Thứ bảy,  19/06/2021

Dấu ấn những công trình mừng Ðại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội

Tổng công ty Cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC) vinh dự đóng trên địa bàn Hà Nội, Trung tâm Chính trị - kinh tế - văn hóa - xã hội - khoa học - kỹ thuật của cả nước, vốn là kinh đô Thăng Long của nước Đại Việt xưa.Vùng đất địa linh nhân kiệt với bề dày 4000 năm lịch sử, Thăng Long - Đông Đô - Hà Nội đã gắn liền với lịch sử dựng nước và giữ nước hào hùng của dân tộc Việt Nam.Hướng tới Đại lễ 1000 năm Thăng Long - Hà Nội, trong gần hai năm qua, Tổng công ty Cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam đã tích cực tổ chức và tham gia nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực vì sự phát triển của Thủ đô. Tiêu biểu là cuộc thi tìm hiểu "Thăng Long - Hà Nội nghìn năm văn hiến và anh hùng" đã thu hút 30 đoàn cơ sở tham gia, kết quả đã có 6.000 bài dự thi gửi về Ban tổ chức. Thông qua cuộc thi đã góp phần nâng cao nhận thức, tri thức về Thăng Long - Đông Đô...

Tổng công ty Cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC) vinh dự đóng trên địa bàn Hà Nội, Trung tâm Chính trị – kinh tế – văn hóa – xã hội – khoa học – kỹ thuật của cả nước, vốn là kinh đô Thăng Long của nước Đại Việt xưa.

Vùng đất địa linh nhân kiệt với bề dày 4000 năm lịch sử, Thăng Long – Đông Đô – Hà Nội đã gắn liền với lịch sử dựng nước và giữ nước hào hùng của dân tộc Việt Nam.

Hướng tới Đại lễ 1000 năm Thăng Long – Hà Nội, trong gần hai năm qua, Tổng công ty Cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam đã tích cực tổ chức và tham gia nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực vì sự phát triển của Thủ đô. Tiêu biểu là cuộc thi tìm hiểu “Thăng Long – Hà Nội nghìn năm văn hiến và anh hùng” đã thu hút 30 đoàn cơ sở tham gia, kết quả đã có 6.000 bài dự thi gửi về Ban tổ chức. Thông qua cuộc thi đã góp phần nâng cao nhận thức, tri thức về Thăng Long – Đông Đô – Hà Nội cho các đoàn viên thanh niên toàn tổng công ty. Gần đây là Liên hoan nghệ thuật “Hà Nội trong trái tim tôi”, giải ten-nít kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội.

Hưởng ứng các chương trình an sinh xã hội của Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam, PVC đã ủng hộ 3 tỷ đồng để xây dựng Trường mầm non cho xã Nam Hồng, (huyện Đông Anh); ủng hộ hơn 2 tỷ đồng xây dựng nhà văn hóa xã Mai Lâm (huyện Đông Anh). Các công trình này được chính những người thợ Xây lắp Dầu khí xây dựng bằng cả tình cảm và tấm lòng với nhân dân Thủ đô. Đồng thời, PVC rất tích cực đẩy mạnh các hoạt động xã hội như: tặng quà cho các gia đình chính sách vào những ngày lễ, Tết; tổ chức các đoàn thăm hỏi, ủng hộ tiền và quà cho các nạn nhân gặp hoàn cảnh khó khăn do thiên tai, các thương binh, bà mẹ liệt sĩ, gia đình chính sách cũng như các hoàn cảnh khó khăn khác trên địa bàn Thủ đô với giá trị hàng chục tỷ đồng.

Tuy nhiên, những dấu ấn lớn nhất là PVC đã đóng góp công sức của mình vào nhiều công trình trọng điểm của PetroVietnam chào mừng Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội. Công trình Trung tâm Tài chính Dầu khí 22 Ngô Quyền do PVC làm tổng thầu xây dựng là công trình đầu tiên của Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam được UBND TP Hà Nội cho phép đăng ký gắn biển Công trình chào mừng kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội.

Một công trình tiêu biểu khác là Rạp hát Kim Đồng do PetroVietnam tài trợ với kinh phí 168 tỷ đồng đã được PVC và các đơn vị thành viên xây dựng bảo đảm tiến độ với chất lượng cao. Công trình đã được hoàn thành, bàn giao và gắn biển Công trình chào mừng 1000 năm Thăng Long – Hà Nội vào ngày 18-9 vừa qua. Đây là một công trình được áp dụng các ứng dụng tiên tiến trong lĩnh vực công nghệ xây dựng, sử dụng vật liệu xây dựng hiện đại và lần đầu đưa vào sử dụng một số hệ thống thiết bị máy móc tự động hóa/ bán tự động mới nhằm nâng cao hiệu suất sử dụng, đáp ứng các yêu cầu của một công trình văn hóa lớn hiện đại, phục vụ thanh, thiếu niên và nhi đồng của Thủ đô Hà Nội – thế hệ tương lai của đất nước.

Bên cạnh đó, một trong những công trình chào mừng Đại lễ của Thủ đô đã ghi dấu ấn đậm nét của người thợ lao động PVC là nhà Viện Dầu khí Việt Nam tại phường Yên Hòa (quận Cầu Giấy). Công trình có tổng giá trị đầu tư là 1.100 tỷ đồng, gồm 21 tầng, tổng diện tích sàn xây dựng gần 60 nghìn m2. Tòa nhà Viện Dầu khí với kiến trúc đẹp, hiện đại, đa chức năng, đồng bộ từ kỹ thuật hạ tầng đến trang thiết bị nội thất… đã tô điểm thêm cho vẻ đẹp cảnh quan quy hoạch – kiến trúc của Thủ đô Thăng Long – Hà Nội. Công trình Tổng công ty Lương thực miền Bắc tại số 4 Ngô Quyền được thi công với thời gian kỷ lục: 20 tháng, có diện tích sàn xây dựng gần 20 nghìn m2 cũng được gắn biển Công trình chào mừng 1000 năm Thăng Long, trở thành điểm nhấn về kiến trúc khu vực vườn hoa Ngô Quyền – Trần Nguyên Hãn.

Liên tiếp trong hai ngày 29-9 và 30-9-2010, Ủy ban nhân dân TP Hà Nội đã gắn biển Công trình 1000 năm Thăng Long – Hà Nội cho hai công trình Tòa nhà Capital Tower và công trình Trung tâm thương mại chợ Hàng Da.

Capital Tower là một công trình hiện đại mang kiến trúc độc đáo mới lạ, nằm ngay trung tâm Thủ đô Hà Nội, là một trong những đại lộ lớn trong thành phố và cũng là điểm giao cắt của các tuyến phố chính như Lê Duẩn, Phan Bội Châu. Có giá trị xây lắp hơn 500 tỷ đồng, sẽ trở thành tòa tháp văn phòng cao cấp cung cấp cho thành phố 50.000 m2 văn phòng hạng A, đáp ứng yêu cầu hội nhập và phát triển Thủ đô trong giai đoạn tới. Công trình Trung tâm thương mại chợ Hàng Da được xây dựng tại khu phố cổ của Hà Nội là mô hình kết hợp độc đáo giữa Trung tâm thương mại hiện đại và chợ truyền thống. Tên tuổi của chợ Hàng Da gắn liền với bề dày lịch sử của Thủ đô Hà Nội từ lâu nay. Hai công trình này đều do Công ty cổ phần Đầu tư và Xây lắp Dầu khí Sài Gòn (PVC-SG) – đơn vị thành viên của Tổng công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam thi công xây dựng.

Đồng chí Vũ Đức Thuận, TGĐ Tổng công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC) đã chia sẻ những tình cảm của toàn thể CBCNV PVC trước ngày Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội: “Những người xây lắp dầu khí chúng tôi luôn coi việc tham gia xây dựng và phát triển Hà Nội là trách nhiệm, nghĩa vụ của mình…”.
Là đơn vị thành viên chủ lực của Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam, Tổng công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC) đang khẳng định năng lực, uy tín, thương hiệu hàng đầu lĩnh vực xây dựng ở Việt Nam và vươn lên tầm khu vực trong tương lai không xa. Điều đó đã được minh chứng trong đầu tháng 9 vừa qua, PVC vinh dự lọt vào TOP 10 Giải thưởng Sao Vàng Đất Việt năm 2010.

Với những công trình mà PVC đã và đang xây dựng trên địa bàn thành phố Hà Nội, đã tô điểm thêm cho vẻ đẹp cảnh quan quy hoạch – kiến trúc của Thủ đô Thăng Long – Hà Nội nghìn năm văn hiến. Đó cũng là niềm tự hào của những người thợ xây lắp dầu khí Việt Nam.
Theo Nhandan