Thứ sáu,  18/06/2021

Đồng baht có giá cao nhất từ năm 1997

Đồng baht (Thailand) tăng giá thêm 0.7 % so với USD trong một ngày. Lúc đóng cửa ngày hôm qua (6- 10), baht có tỷ giá 29,94 baht ăn 1 USD (phá vỡ mức kháng cự tâm lý 30 baht và có mức cao nhất kể từ 25-7-1997 (khi nước này buộc phải thả nổi tỷ giá trong cuộc khủng hoảng tài chính tiền tệ).Baht tăng giá hằng ngày trong tháng 10 ở Thailand. Phó chủ tịch Hội đồng quản trị, Giám đốc điều hành và quản lý tài sản quỹ đầu tư MFC Supakorn Soontornkit dự kiến, baht có thể duy trì tỷ giá 29,5 baht / USD từ nay đến cuối năm, Ngân hàng Trung ương Thailand (BOT) chắc sẽ đưa ra một số biện pháp để ổn định tỷ giá hối đoái trong ngắn hạn, nhưng các biện pháp đó chắc sẽ không quá “mạnh tay” vì trong bối cảnh hiện nay rất khó để ngăn chặn sự tăng giá của đồng baht. Các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài nói rằng, họ đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi baht mạnh, đặc biệt là trong các ngành công nghiệp sử dụng nguyên liệu địa...

Đồng baht (Thailand) tăng giá thêm 0.7 % so với USD trong một ngày. Lúc đóng cửa ngày hôm qua (6- 10), baht có tỷ giá 29,94 baht ăn 1 USD (phá vỡ mức kháng cự tâm lý 30 baht và có mức cao nhất kể từ 25-7-1997 (khi nước này buộc phải thả nổi tỷ giá trong cuộc khủng hoảng tài chính tiền tệ).

Baht tăng giá hằng ngày trong tháng 10 ở Thailand. Phó chủ tịch Hội đồng quản trị, Giám đốc điều hành và quản lý tài sản quỹ đầu tư MFC Supakorn Soontornkit dự kiến, baht có thể duy trì tỷ giá 29,5 baht / USD từ nay đến cuối năm, Ngân hàng Trung ương Thailand (BOT) chắc sẽ đưa ra một số biện pháp để ổn định tỷ giá hối đoái trong ngắn hạn, nhưng các biện pháp đó chắc sẽ không quá “mạnh tay” vì trong bối cảnh hiện nay rất khó để ngăn chặn sự tăng giá của đồng baht. Các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài nói rằng, họ đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi baht mạnh, đặc biệt là trong các ngành công nghiệp sử dụng nguyên liệu địa phương. Chủ tịch Công ty nước ngoài ở TCC Nandor von der Luehe lo ngại, xuất khẩu, chiếm 70% GDP, có thể sẽ không mạnh như dự kiến vì sự gia tăng của đồng baht. Tuy nhiên với khả năng cạnh tranh trong khu vực, Thailand đã không bị ảnh hưởng nhiều như hầu hết các nước khác khi đồng USD yếu đi.

Tuy nhiên, ông Pakorn Malakul Na Ayudhya, Trưởng Tiểu ban Quản trị Doanh nghiệp Trung tâm giao dịch chứng khoán của Thailand (SET), hôm qua đã ca ngợi BOT về sự thành công trong việc quản lý tỷ giá hối đoái. Ông cho rằng, khi đồng baht được dự kiến sẽ tiếp tục tăng nữa trong năm nay và năm tới, các cơ quan liên quan của Thailand cần lợi dụng cơ hội này để triển khai một lộ trình để tối đa hóa lợi ích trong khoảng thời gian “đồng baht mạnh”, tạo cân bằng lợi ích giữa xuất khẩu và nhập khẩu. Trong khi xuất khẩu phải có các biện pháp tự bảo hiểm chống lại rủi ro do ngoại hối, các biện pháp thuế phải được triển khai nhanh để khuyến khích nhập khẩu máy móc, thiết bị, thay đổi công nghệ- một thời cơ rất tốt để hiện đại hóa.

Ngân hàng HSBC ước tính, năm nay GDP của Thailand tăng 7,9% và năm 2011 tăng khoảng 5,3 %; lạm phát tăng ở mức gần 8%. Baht tăng giá sẽ hạn chế nhập khẩu, giữa lạm phát ở một mức độ ổn định. Dự đoán, trong tháng 10 này, BOT điều chỉnh lãi suất cơ bản thay cho lãi suất cơ bản 1,75%/năm như hiện nay

Theo Nhandan