Thứ ba,  22/06/2021

Dự án môi trường lớn cho vùng kinh tế trọng điểm phía nam

Dự án có công suất 30.000 tấn rác/ngày, theo tiêu chuẩn công nghệ hiện đại, khi hoàn thành, Khu xử lý chất thải công nghệ xanh (XLCTCNX) sẽ đáp ứng nhu cầu xử lý chất thải không chỉ cho TP Hồ Chí Minh và Long An mà còn cho cả vùng kinh tế trọng điểm phía nam.Với ý nguyện và quyết tâm tạo cơ hội cho bà con Việt kiều và người dân trong nước cùng tham gia đầu tư xây dựng đất nước thông qua các chính sách khuyến khích và xã hội hóa các ngành nghề của Chính phủ, trong đó có việc thu gom, xử lý chất thải. Công ty California Waste Solutions (CWS) và Vietnam Waster Solutions (VWS) đã quyết định đầu tư Dự án Khu XLCTCNX có diện tích 1.760 ha tại Thủ Thừa, Long An. Dự án đã được Chính phủ quy hoạch là Khu xử lý chất thải cho vùng kinh tế trọng điểm phía nam từ năm 2002. Đây là một dự án về môi trường có ý nghĩa rất lớn đối với sự phát triển của đất nước, mang lại lợi ích thiết thực cho người dân TP Hồ Chí Minh...

Dự án có công suất 30.000 tấn rác/ngày, theo tiêu chuẩn công nghệ hiện đại, khi hoàn thành, Khu xử lý chất thải công nghệ xanh (XLCTCNX) sẽ đáp ứng nhu cầu xử lý chất thải không chỉ cho TP Hồ Chí Minh và Long An mà còn cho cả vùng kinh tế trọng điểm phía nam.

Với ý nguyện và quyết tâm tạo cơ hội cho bà con Việt kiều và người dân trong nước cùng tham gia đầu tư xây dựng đất nước thông qua các chính sách khuyến khích và xã hội hóa các ngành nghề của Chính phủ, trong đó có việc thu gom, xử lý chất thải. Công ty California Waste Solutions (CWS) và Vietnam Waster Solutions (VWS) đã quyết định đầu tư Dự án Khu XLCTCNX có diện tích 1.760 ha tại Thủ Thừa, Long An. Dự án đã được Chính phủ quy hoạch là Khu xử lý chất thải cho vùng kinh tế trọng điểm phía nam từ năm 2002. Đây là một dự án về môi trường có ý nghĩa rất lớn đối với sự phát triển của đất nước, mang lại lợi ích thiết thực cho người dân TP Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận.

Dự án có tổng vốn đầu tư 700 triệu USD (đầu tư trong vòng 20 năm), bao gồm nhiều giai đoạn. Giai đoạn I: Khảo sát và thiết kế tổng thể, dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối năm 2011. Sẽ được thiết kế và xây dựng, lắp đặt trang thiết bị và vận hành theo tiêu chuẩn bảo vệ môi trường của Hoa Kỳ, áp dụng phù hợp với Luật Bảo vệ môi trường của Việt Nam. Khi hoàn thành, Khu XLCTCNX quy mô và công nghệ tiên tiến có khả năng xử lý đủ loại thành phần chất thải (rác thải nguy hại, rác thải y tế, rác thải công nghiệp, rác thải điện tử, phân hầm cầu, bùn cống ô nhiễm, nước thải và vỏ xe cũ…). Với chiến lược khai thác xử lý lâu dài, từ 75 năm đến 100 năm, đặc biệt là sẽ áp dụng giá thành xử lý chất thải phù hợp với ngân sách và điều kiện của TP Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận, dự án sẽ góp phần tạo công ăn việc làm cho hàng nghìn lao động; đào tạo và chuyển giao kỹ thuật cho đông đảo đội ngũ chuyên gia, kỹ sư Việt Nam.

Dự án bao gồm nhiều hạng mục: Cơ sở hạ tầng hỗ trợ; hệ thống các trạm trung chuyển trong thành phố và vận chuyển rác thải bằng đường bộ, đường thủy; hệ thống phân loại, tái sử dụng và tái chế chất thải; khu sản xuất phân compost công suất lớn; khu chôn lấp, ủ lấy khí mê-tan sản xuất điện năng an toàn; khu chôn lấp khép kín; nhà máy đốt, xử lý chất thải độc hại và chất thải y tế; hệ thống dây chuyền xử lý nước thải với công suất lớn… Nhằm giảm thiểu ảnh hưởng đến môi trường từ các hoạt động của khu liên hợp, một vành đai cây xanh cách ly sẽ được trồng ngay khi dự án khởi động. Ngoài ra, dự án còn có một số hạng mục môi trường khác cũng như một trung tâm tuyên truyền, giáo dục bảo vệ môi trường cho cộng đồng. Nhất là khu công nghiệp xanh và tái chế vật liệu như giấy, nhựa…

Ông David Dương, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc CWS và VWS cho biết: &#39Khu XLCTCNX tại Long An sẽ là một mô hình thí điểm xã hội hóa, cổ phần hóa để kêu gọi vốn đầu tư xây dựng của người dân trong nước và bà con Việt kiều, những người luôn hướng về quê hương và mong muốn đóng góp thiết thực cho sự phát triển của đất nước&#39.

Theo Nhandan