Thứ ba,  22/06/2021

Nhà máy lọc dầu Dung Quất đấu giá xăng, dầu

Mấy ngày qua, dư luận xôn xao về chuyện Nhà máy lọc dầu Dung Quất có khả năng giảm công suất chế biến xăng, dầu vì không còn kho để chứa sản phẩm. Sáng 11-10, Tổng Giám đốc Công ty TNHH một thành viên lọc - hóa dầu Bình Sơn Nguyễn Hoài Giang khẳng định: Nhà máy lọc dầu Dung Quất hiện vẫn đang hoạt động hết công suất.Công ty đang khẩn trương xây dựng tiêu chí, tiêu chuẩn và công thức để ban hành cơ chế đấu giá sản phẩm xăng, dầu từ Nhà máy Dung Quất. Dự kiến cuối tháng 10, các doanh nghiệp kinh doanh xăng, dầu trong nước sẽ tham gia đấu giá mua sản phẩm xăng, dầu của nhà máy.Như vậy là, với cơ chế đấu giá, kể từ cuối tháng 10, Tổng công ty dầu Việt Nam (PV Oil) không còn là đầu mối duy nhất phân phối xăng, dầu từ Nhà máy lọc dầu Dung Quất. Theo Tổng giám đốc Nguyễn Hoài Giang, PV Oil được Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (Petro Vietnam) đặc cách chỉ định độc quyền phân phối xăng, dầu Dung Quất trong gần hai năm qua....

Mấy ngày qua, dư luận xôn xao về chuyện Nhà máy lọc dầu Dung Quất có khả năng giảm công suất chế biến xăng, dầu vì không còn kho để chứa sản phẩm. Sáng 11-10, Tổng Giám đốc Công ty TNHH một thành viên lọc – hóa dầu Bình Sơn Nguyễn Hoài Giang khẳng định: Nhà máy lọc dầu Dung Quất hiện vẫn đang hoạt động hết công suất.

Công ty đang khẩn trương xây dựng tiêu chí, tiêu chuẩn và công thức để ban hành cơ chế đấu giá sản phẩm xăng, dầu từ Nhà máy Dung Quất. Dự kiến cuối tháng 10, các doanh nghiệp kinh doanh xăng, dầu trong nước sẽ tham gia đấu giá mua sản phẩm xăng, dầu của nhà máy.

Như vậy là, với cơ chế đấu giá, kể từ cuối tháng 10, Tổng công ty dầu Việt Nam (PV Oil) không còn là đầu mối duy nhất phân phối xăng, dầu từ Nhà máy lọc dầu Dung Quất. Theo Tổng giám đốc Nguyễn Hoài Giang, PV Oil được Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (Petro Vietnam) đặc cách chỉ định độc quyền phân phối xăng, dầu Dung Quất trong gần hai năm qua. Đây được cho là nguyên nhân khiến nhiều đơn vị kinh doanh xăng, dầu trong nước cảm thấy mất công bằng nên không mặn mà với sản phẩm do Nhà máy lọc dầu Dung Quất sản xuất. Năm 2009, khi nhà máy mới bắt đầu hoạt động chưa ổn định, thay vì phải thành lập thêm một bộ máy để tìm kiếm nhiều đối tác kinh doanh xăng, dầu thì Petro Vietnam lựa chọn đơn vị này đứng ra làm đầu mối phân phối với mức hoa hồng 0,2 USD một thùng là hợp lý, và từ ngày 1-10 Petro Vietnam đã thực hiện bỏ chế độ chiết khấu hoa hồng đối với PV Oil, vì Nhà máy lọc dầu Dung Quất hoạt động ổn định. Với việc Công ty lọc – hóa dầu Bình Sơn áp dụng cơ chế đấu thầu sản phẩm xăng, dầu cũng như hóa dầu sẽ thu hút nhiều đầu mối tiêu thụ xăng, dầu trong nước cùng tham gia phân phối thì sản phẩm của Nhà máy Dung Quất có sự lưu thông trên thị trường tốt hơn…

Bộ Công thương đã yêu cầu Tổng công ty xăng, dầu Việt Nam (Petrolimex) có kế hoạch, phương án tiêu thụ, tận dụng tối đa các kho xăng, dầu đầu mối để chứa sản phẩm của Nhà máy lọc dầu Dung Quất và báo cáo kết quả về bộ chậm nhất là ngày 15-10. Petro Vietnam và Công ty TNHH một thành viên lọc – hóa dầu Bình Sơn – Dung Quất sẽ làm việc cụ thể với từng doanh nghiệp đầu mối nhập khẩu xăng, dầu để có kế hoạch tiêu thụ sản phẩm của nhà máy.

Theo Nhandan