Thứ bảy,  31/07/2021

Công ty TNHH một Thành viên Than Na Dương: Phát triển bền vững từ đảm bảo an toàn sản xuất

LSO-Trong những năm qua, Công ty TNHH 1 Thành viên Than Na Dương(Công ty Than Na Dương) đã khắc phục mọi khó khăn, vươn lên hoàn thành xuất sắc mọi chỉ tiêu kế hoạch được giao, góp phần quan trọng trong việc phát triển kinh tế tại địa phương. Để hoàn thành tốt nhiệm vụ, công ty Than Na Dương luôn tuân thủ các qui định của nhà nước trong việc đảm bảo an toàn sản xuất, phòng cháy chữa cháy. Với nhiệm vụ sản xuất khai thác than theo phương pháp lộ thiên bao gồm khoan nổ, bốc xúc, vận tải đất đá và than, đổ tải, sàng truyền và tiêu thụ than cho Công ty xi măng Bỉm Sơn và Công ty nhiệt điện Na Dương. Đồng thời sửa chữa ô tô, máy khai thác, các thiết bị điện và máy công cụ. Trong quá trình sản xuất, từng công đoạn đều liên quan đến hệ thống điện, mặt khác do hàm lượng lưu huỳnh trong than cao nên nguy cơ cháy nổ và gây tai nạn lao động tại kho chứa sản phẩm và trong quá trình vận chuyển cũng rất lớn. Với mục tiêu “an toàn...

LSO-Trong những năm qua, Công ty TNHH 1 Thành viên Than Na Dương(Công ty Than Na Dương) đã khắc phục mọi khó khăn, vươn lên hoàn thành xuất sắc mọi chỉ tiêu kế hoạch được giao, góp phần quan trọng trong việc phát triển kinh tế tại địa phương. Để hoàn thành tốt nhiệm vụ, công ty Than Na Dương luôn tuân thủ các qui định của nhà nước trong việc đảm bảo an toàn sản xuất, phòng cháy chữa cháy.
Với nhiệm vụ sản xuất khai thác than theo phương pháp lộ thiên bao gồm khoan nổ, bốc xúc, vận tải đất đá và than, đổ tải, sàng truyền và tiêu thụ than cho Công ty xi măng Bỉm Sơn và Công ty nhiệt điện Na Dương. Đồng thời sửa chữa ô tô, máy khai thác, các thiết bị điện và máy công cụ. Trong quá trình sản xuất, từng công đoạn đều liên quan đến hệ thống điện, mặt khác do hàm lượng lưu huỳnh trong than cao nên nguy cơ cháy nổ và gây tai nạn lao động tại kho chứa sản phẩm và trong quá trình vận chuyển cũng rất lớn. Với mục tiêu “an toàn để sản xuất, sản xuất phải an toàn”, Công ty Than Na Dương đã đặt ra những yêu cầu nghiêm ngặt về công tác bảo hộ lao động, công tác an toàn phòng chống cháy nổ mà mỗi một cán bộ công nhân đều phải tuân thủ nghiêm túc.
Kiểm tra phương tiện PCCC
Trao đổi với chúng tôi, Ông Lý Hùng Chiến – Phó Giám đốc công ty Than Na Dương cho biết: Nhận thức được tầm quan trọng của công tác phòng cháy chữa cháy, lãnh đạo Công ty thường xuyên trao đổi, phối kết hợp với phòng cảnh sát PCCC và cứu hộ cứu nạn CA tỉnh về các biện pháp nhằm đảm bảo công tác phòng chống cháy nổ của công ty và liên tục kiểm tra định kỳ các dụng cụ chữa cháy để bổ sung và thay mới khi cần thiết. Bên cạnh đó, tổ chức các lớp huấn luyện nghiệp vụ PCCC cho cán bộ công nhân viên. Trong đó chú trọng đến công tác tuyên truyền về các quy định của nhà nước về PCCC và huấn luyện những thao tác để sử dụng thuần thục các dụng cụ chữa cháy đã được trang bị. Cùng với lực lượng PCCC chuyên nghiệp, quản đốc các phân xưởng và những thợ có tay nghề cao cũng thường xuyên tổ chức hướng dẫn cho công nhân được học, nắm vững đầy đủ quy trình, nội qui an toàn đối với từng loại máy móc và các thiết bị sản xuất có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động. Thành lập đội phòng cháy chữa cháy bán chuyên nghiệp gồm 65 đội viên do lực lượng bảo vệ làm nòng cốt và các thành viên ở các tổ, bộ phận sản xuất. Hàng năm đội ngũ này đều được Phòng cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn Công an tỉnh trực tiếp huấn luyện.
Để công tác phòng chống cháy nổ luôn đạt hiệu quả, tại các phân xưởng sản xuất, công ty đã trang bị đầy đủ các phương tiện, dụng cụ phòng cháy chữa cháy, phương tiện cấp cứu theo qui định và được kiểm tra bảo dưỡng thường xuyên như: 227 bình bọt, khí: 14 bình chữa cháy theo xe ô tô; 32 chăn cứu hỏa; 25 bộ biển báo tiêu lệnh và rất nhiều bể nước cứu hoả đặt tại các xưởng sản xuất. Hàng năm đội ngũ làm công tác phòng cháy chữa cháy và cán bộ công nhân của công ty đều được tham gia diễn tập các phương án cháy giả định có sự phối hợp của lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp Công an tỉnh. Do đó nếu sự cố cháy nổ xảy ra sẽ chủ động phối hợp kịp thời để khắc phục hậu quả, ngăn ngừa thiệt hại đến mức thấp nhất. Qua các đợt kiểm tra của cơ quan chức năng những thiếu sót trong công tác PCCC đều được công ty khắc phục kịp thời. Định kỳ hàng tháng đều có kiểm điểm đánh giá toàn diện tình hình sản xuất và quá trình thực hiện các giải pháp kỹ thuật nhằm đảm bảo năng suất, chất lượng và an toàn tuyệt đối. Nhờ thực hiện nghiêm túc các qui định về an toàn trong sản xuất nên trong những năm qua không có sự cố cháy nổ đáng tiếc nào xảy ra tại công ty, tình hình ANTT luôn được giữ vững. Nhiệm vụ phát triển kinh doanh của công ty được đảm bảo, doanh thu năm sau cao hơn năm trước, thu nhập bình quân của cán bộ công nhân viên đạt trên 5 triệu đồng /tháng.
Có được kết quả đó, bên cạnh hoạch định kinh doanh đúng đắn của công ty còn có sự nỗ lực, cố gắng của lãnh đạo, tập thể cán bộ, công nhân viên Công ty Than Na Dương trong công tác đảm bảo an toàn sản xuất và phòng cháy chữa cháy. Những yếu tố đó đã góp phần giúp cho công ty ngày càng phát triển bền vững, hoàn thành xuất sắc chỉ tiêu giao nộp ngân sách, góp phần vào việc thúc đẩy nền kinh tế tỉnh nhà ngày càng phát triển.

Nguyệt My - Việt Dũng