Thứ ba,  27/07/2021

Trách nhiệm xã hội của một doanh nghiệp

LSO-Đối với Chi nhánh Ngân hàng Đầu tư & Phát triển Lạng Sơn (BIDV Lạng Sơn), nhiệm vụ huy động cung ứng vốn và các hoạt động dịch vụ ngân hàng phục vụ cho sự nghiệp phát triển KTXH luôn gắn liền với các hoạt động xã hội. Trong nhận thức của mình, việc dành một phần lợi nhuận đóng góp cho các hoạt động trợ giúp cộng đồng; vì cộng đồng, san sẻ gánh nặng, chia sẻ lợi ích với cộng đồng là trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp. Coi việc thực hiện trách nhiệm xã hội bên cạnh mục tiêu phát triển lợi nhuận; ngược lại, việc thực hiện trách nhiệm xã hội sẽ tạo cho DN có nhiều cơ hội hơn tiếp cận thị trường.Hoạt động trên địa bàn một tỉnh còn nhiều khó khăn; tỷ lệ hộ nghèo còn cao; các đơn vị, doanh nghiệp phần lớn được thành lập và hoạt động với quy mô nhỏ, nhu cầu vay vốn chưa nhiều; mặt khác, trên địa bàn ngày càng có thêm nhiều ngân hàng, mức độ cạnh tranh ngày càng gay gắt. Tuy nhiên, BIDV Lạng Sơn bằng những việc làm cụ thể thiết...

LSO-Đối với Chi nhánh Ngân hàng Đầu tư & Phát triển Lạng Sơn (BIDV Lạng Sơn), nhiệm vụ huy động cung ứng vốn và các hoạt động dịch vụ ngân hàng phục vụ cho sự nghiệp phát triển KTXH luôn gắn liền với các hoạt động xã hội.
Trong nhận thức của mình, việc dành một phần lợi nhuận đóng góp cho các hoạt động trợ giúp cộng đồng; vì cộng đồng, san sẻ gánh nặng, chia sẻ lợi ích với cộng đồng là trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp. Coi việc thực hiện trách nhiệm xã hội bên cạnh mục tiêu phát triển lợi nhuận; ngược lại, việc thực hiện trách nhiệm xã hội sẽ tạo cho DN có nhiều cơ hội hơn tiếp cận thị trường.
Hoạt động trên địa bàn một tỉnh còn nhiều khó khăn; tỷ lệ hộ nghèo còn cao; các đơn vị, doanh nghiệp phần lớn được thành lập và hoạt động với quy mô nhỏ, nhu cầu vay vốn chưa nhiều; mặt khác, trên địa bàn ngày càng có thêm nhiều ngân hàng, mức độ cạnh tranh ngày càng gay gắt. Tuy nhiên, BIDV Lạng Sơn bằng những việc làm cụ thể thiết thực của mình đã có nhiều hành động cùng với nhà nước trong việc đảm bảo an sinh xã hội, vì sự phát triển của cộng đồng. Vì vậy, Chi nhánh đã báo cáo lãnh đạo BIDV Việt Nam hỗ trợ kinh phí, phối hợp với các ngành chức năng tiến hành chọn các xã ĐBKK, các xã vùng cao, vùng xa để thực hiện chương trình.
Năm 2000, chi nhánh đã hỗ trợ kinh phí và trực tiếp chỉ đạo thực hiện xây dựng 4 phòng học cho xã Bắc La (Văn Lãng) với tổng kinh phí 107 triệu đồng. Năm 2004, hỗ trợ xây 2 phòng học cho học sinh mầm non của xã Văn An (Văn Quan) và xây 2 phòng học cho trường tiểu học xã An Hùng (Văn Lãng) với tổng số tiền 300 triệu đồng. Năm 2006, hỗ trợ xây dựng 2 phòng học cho trường Mầm non xã Bắc Thủy (Chi Lăng) với kinh phí 300 triệu đồng. Vào đầu năm học mới 2010-2011, các cháu học sinh trường tiểu học xã Tri Lễ ( Văn Quan) rất phấn khởi đón nhận 2 phòng học mới do BIDV Lạng Sơn tài trợ với tổng kinh phí 500 triệu đồng. Từ năm 2008, Chi nhánh đã hỗ trợ 1 tỷ đồng mở đường vào thôn Khuổi Tao (xã Công Sơn- Cao Lộc), công trình đã hoàn thành và đưa vào sử dụng tháng 5/2009.
Với trách nhiệm cao đối với xã hội, hằng năm, Ban giám đốc, Công đoàn, Đoàn thanh niên của Chi nhánh đã phát động cán bộ nhân viên ủng hộ quỹ Vì người nghèo, quỹ bảo trợ trẻ em, quỹ đền ơn đáp nghĩa, quỹ hỗ trợ nông dân, quỹ khắc phục hậu quả thiên tai, ủng hộ nạn nhân chất độc màu da cam, mái ấm cho người nghèo biên giới… với tổng số tiền gần 1 tỷ đồng. Từ năm 1997, Cán bộ nhân viên Chi nhánh đã nhận phụng dưỡng suốt đời bà mẹ Việt Nam Anh hùng của xã Tân Tri (Bắc Sơn) với tổng số tiền 50 triệu đồng; đóng góp xây dựng khuôn viên tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại thành phố Lạng Sơn với số tiền 500 triệu đồng. Từ năm 2007 đến nay, Chi nhánh đã hỗ trợ 631 suất quà tết cho người nghèo, người bị nhiễm chất độc da cam với tổng số tiền 146 triệu đồng. Đặc biệt, ủng hộ công tác khuyến học là việc làm thường niên của Chi nhánh, trong 5 năm qua đã đóng góp cho quỹ khuyến học của tỉnh với tổng số tiền 250 triệu đồng (mỗi năm 50 triệu đồng).
Tính ra, trong 10 năm qua, Chi nhánh đã chi gần 5 tỷ đồng từ 2 kênh trích lợi nhuận và huy động đóng góp để hỗ trợ cho giáo dục, giao thông, cũng như đóng góp các loại quỹ và các công việc khác. Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Giám đốc Chi nhánh cho rằng, trong điều kiện hiện nay, có được 1 đồng lợi nhuận cũng không dễ dàng gì, nhưng dành một phần lợi nhuận đó chia sẻ với cộng đồng chính là lương tâm, nghĩa vụ công dân của mỗi cán bộ nhân viên và trách nhiệm của doanh nghiệp. Điều đáng nói là do thường xuyên làm công tác giáo dục chính trị tư tưởng, khơi dậy trong mỗi cán bộ nhân viên truyền thống đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc cùng với việc chăm lo đảm bảo việc làm, đời sống và thu nhập cho anh chị em; vì vậy, mỗi khi phát động, đội ngũ cán bộ, nhân viên đều ủng hộ nhiệt tình, đạt kết quả cao.

Trích một phần lợi nhuận sử dụng vào các dự án cộng đồng, tài trợ cho GD, giúp đỡ một bộ phận dân cư có hoàn cảnh khó khăn được thực hiện đồng thời với vận động cán bộ, nhân viên tự nguyện tham gia đóng góp và tham gia công tác xã hội, BIDV Việt Nam nói chung và Chi nhánh Lạng Sơn nói riêng không “sợ thiệt”, vì nó vừa có tác dụng củng cố hình ảnh thương hiệu của mình, vừa là cách “đầu tư theo chiều sâu” theo đúng nghĩa đen của từ này. Bởi vì khi trình độ dân trí được nâng cao, phát triển nguồn nhân lực có chất lượng, tất sẽ hình thành những “lớp khách hàng tiềm năng”cho những năm về sau. Và khi ấy, nguồn vốn huy động sẽ nhiều hơn, khách hàng sẽ đến với BIDV đông hơn.

Minh Hồng