Thứ ba,  22/06/2021

Yên Thịnh gắn khai thác hiệu quả với duy tu công trình thủy lợi

LSO-Yên Thịnh là xã vùng II của huyện Hữu Lũng có diện tích núi đá chiếm tới 2/3 tổng diện tích tự nhiên toàn xã, mặc dù vậy các thung lũng được bao bọc bởi hệ thống núi đá lại rất bằng phẳng, đất đai màu mỡ thuận lợi cho phát triển sản xuất nông nghiệp. Không những vậy, thiên nhiên cũng ban tặng cho Yên Thịnh nguồn nước tự nhiên phong phú đáp ứng khá tốt cho nhu cầu sản xuất và sinh hoạt cho người dân. Từ điều kiện tự nhiên như vậy, những năm qua nhà nước đã không ngừng quan tâm, đầu tư hệ thống cơ sở hạ tầng thủy lợi nhằm đưa Yên Thịnh thành một khu vực trọng điểm của huyện Hữu Lũng cung cấp nguồn lương thực góp phần bảo đảm an ninh lương thực trong vùng. Do vậy, chính quyền và nhân dân xã Yên Thịnh đã tập trung nguồn lực khai thác hiệu quả các công trình thủy lợi hiện có và gắn với công tác duy tu bảo dưỡng công trình.Diện tích đất trồng lúa của xã khoảng 340 ha, đối với sản xuất vụ mùa 100% diện tích được...

LSO-Yên Thịnh là xã vùng II của huyện Hữu Lũng có diện tích núi đá chiếm tới 2/3 tổng diện tích tự nhiên toàn xã, mặc dù vậy các thung lũng được bao bọc bởi hệ thống núi đá lại rất bằng phẳng, đất đai màu mỡ thuận lợi cho phát triển sản xuất nông nghiệp.
Không những vậy, thiên nhiên cũng ban tặng cho Yên Thịnh nguồn nước tự nhiên phong phú đáp ứng khá tốt cho nhu cầu sản xuất và sinh hoạt cho người dân. Từ điều kiện tự nhiên như vậy, những năm qua nhà nước đã không ngừng quan tâm, đầu tư hệ thống cơ sở hạ tầng thủy lợi nhằm đưa Yên Thịnh thành một khu vực trọng điểm của huyện Hữu Lũng cung cấp nguồn lương thực góp phần bảo đảm an ninh lương thực trong vùng. Do vậy, chính quyền và nhân dân xã Yên Thịnh đã tập trung nguồn lực khai thác hiệu quả các công trình thủy lợi hiện có và gắn với công tác duy tu bảo dưỡng công trình.
Diện tích đất trồng lúa của xã khoảng 340 ha, đối với sản xuất vụ mùa 100% diện tích được nhân dân gieo trồng các loại giống mới có năng suất cao như Khang dân, sán ưu 63… thay thế hoàn toàn giống bao thai truyền thống và 100% diện tích chủ động được nước tưới. Về sản xuất vụ xuân, diện tích đất nông nghiệp trồng lúa chỉ đạt khoảng trên dưới 100 ha chủ động được nguồn nước tưới tiêu, còn lại nhân dân tập trung đưa giống ngô lai năng suất cao và một số cây trồng khác vào sản xuất. Hiện toàn xã Yên Thịnh, có 4 công trình thủy lợi do nhà nước đầu tư đồng bộ gồm đập dâng trữ nước và hệ thống mương nổi cứng với tổng chiều dài gần 8km, gồm 4 km mương lớn chạy song song với trục chính đường 243 và hệ thống mương nhánh dài 4km đang được những người nông dân nơi đây khai thác có hiệu quả.
Công trình thủy lợi Cầu Gạo, xã Yên Thịnh (Hữu Lũng) phát huy hiệu quả
Tới thôn Gạo Ngoài, đồng chí Trưởng thôn Bành Văn Ly cho biết, nhờ các công trình thủy lợi được nhà nước đầu tư đồng bộ mà toàn bộ diện tích 46 mẫu ruộng trên địa bàn thôn được bà con khai thác triệt để, hệ số quay vòng đất là 3 vụ với cơ cấu cây trồng chủ yếu là lúa-ngô-lúa hoặc lúa – ngô – thuốc lá. Thôn Gạo Ngoài có đập Cầu Gạo và chiều dài mương chính và hệ thống mương nhánh trên 1km đang được khai thác khá hiệu quả. Ngoài chủ động được nguồn nước tưới tiêu phục vụ sản xuất nông nghiệp cho bà con, thôn còn được xã cho đấu thầu mặt nước của đập Cầu Gạo để nuôi trồng thủy sản.
Đặc biệt, trong năm 2010, xã còn được đầu tư thêm một công trình thủy lợi là xây dựng hệ thống mương nội đồng thôn Mỏ Nóng với chiều dài mương là 1km với tổng vốn đầu tư 500 triệu đồng từ nguồn vốn ngân sách nhà nước. Hiện công trình đã xong bước chuẩn bị đầu tư và sẽ được tiến hành thi công vào những tháng cuối năm, công trình được xây dựng sẽ góp phần chủ động cung cấp nước tưới tiêu sản xuất nông nghiệp vào vụ đông xuân.
Ngoài sử dụng khai thác hiệu quả góp phần tăng năng suất đối với các loại cây trồng, nhân dân xã Yên Thịnh còn làm tốt công tác duy tu bảo dưỡng công trình thủy lợi. Đồng chí Ngô Văn Đúng, Chủ tịch UBND xã Yên Thịnh cho biết, hàng năm ngoài thực hiện tốt chỉ đạo của huyện về phong trào ra quân đầu xuân làm giao thông, thủy lợi, làm tốt công tác bảo vệ công trình, thì cứ sau mỗi vụ sản xuất việc duy tu công trình lại được xã chỉ đạo tới các thôn. Theo đó, thôn phải huy động nhân công thực hiện nạo vét khơi thông hệ thống mương dẫn nội đồng cũng như hệ thống mương dẫn chính trên địa bàn. Nhờ làm tốt công tác duy tu bảo trì những năm qua các công trình thủy lợi của Yên Thịnh luôn phát huy hiệu quả phục vụ tốt chức năng trữ nước và tưới tiêu cho phát triển sản xuất nông nghiệp.
Chia tay Yên Thịnh khi nhân dân nơi đây đang tích cực đẩy nhanh tiến độ thu hoạch diện tích lúa mùa sớm năm 2010 trong không khí rộn ràng của mùa vụ bội thu, chúng tôi tin tưởng bên cạnh sự đầu tư của nhà nước cộng với sự cần cù chịu khó của bà con nông dân chắc chắn đời sống ấm no của người dân Yên Thịnh sẽ ngày càng bền vững.

Công Quân