Thứ tư,  07/06/2023

Cho phép nhập khẩu vàng để bình ổn thị trường

* Giá vàng trong nước đã hạ *Giá thép tăng 150 - 300 nghìn đồng/tấn Ngày 9-11, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Văn Giàu cho biết sẽ cho phép nhập khẩu vàng với khối lượng phù hợp nhằm bình ổn thị trường. Theo giải thích của NHNN, trong mấy ngày qua giá vàng thế giới diễn biến phức tạp theo hướng liên tục tăng cao. Ngày 9-11-2010, giá vàng thế giới đã tăng lên mức 1.410 USD/ounce. Tại thị trường trong nước, ở một số thời điểm, giá vàng đã tăng cao hơn giá vàng thế giới.Trao đổi ý kiến với báo chí, Thống đốc cũng cho biết biến động giá vàng trong nước là do tác động của giá vàng thế giới. Bên cạnh đó, giá vàng trong nước tăng mạnh hơn tốc độ tăng của giá thế giới là do yếu tố tâm lý. Một bộ phận nhỏ người dân có tâm lý kỳ vọng giá vàng sẽ còn tăng cho nên vẫn tiếp tục mua vào, tuy nhiên không có hiện tượng đổ xô đi mua hay mua với số lượng lớn. Trong ngày, một số cửa hàng đóng cửa hoặc không bán vàng...

* Giá vàng trong nước đã hạ *Giá thép tăng 150 – 300 nghìn đồng/tấn Ngày 9-11, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Văn Giàu cho biết sẽ cho phép nhập khẩu vàng với khối lượng phù hợp nhằm bình ổn thị trường. Theo giải thích của NHNN, trong mấy ngày qua giá vàng thế giới diễn biến phức tạp theo hướng liên tục tăng cao. Ngày 9-11-2010, giá vàng thế giới đã tăng lên mức 1.410 USD/ounce. Tại thị trường trong nước, ở một số thời điểm, giá vàng đã tăng cao hơn giá vàng thế giới.

Trao đổi ý kiến với báo chí, Thống đốc cũng cho biết biến động giá vàng trong nước là do tác động của giá vàng thế giới. Bên cạnh đó, giá vàng trong nước tăng mạnh hơn tốc độ tăng của giá thế giới là do yếu tố tâm lý. Một bộ phận nhỏ người dân có tâm lý kỳ vọng giá vàng sẽ còn tăng cho nên vẫn tiếp tục mua vào, tuy nhiên không có hiện tượng đổ xô đi mua hay mua với số lượng lớn. Trong ngày, một số cửa hàng đóng cửa hoặc không bán vàng ra cũng gây hoang mang, tạo ra tâm lý không tốt trên thị trường, diễn biến này đã phần nào được giải tỏa khi buổi trưa Thống đốc ra quyết định nêu trên.

* Ngay sau khi Ngân hàng Nhà nước công bố cho phép nhập khẩu vàng, giá vàng trong nước giảm mạnh xuống mức 37 triệu đồng/lượng sau khi chạm đỉnh 38 triệu đồng/lượng vào buổi sáng. Cuối giờ chiều, giá vàng SJC của Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết ở mức 36,50 – 36,70 triệu đồng/lượng. Giá vàng rồng Thăng Long của doanh nghiệp Bảo Tín Minh Châu niêm yết ở mức 36,90 – 37,30 triệu đồng/lượng. Trên thị trường quốc tế, giá vàng giao ngay tại châu Á giao dịch ở mức khoảng 1.412 USD/ounce.

Thị trường USD tự do cũng giảm nhiệt sau công bố của Ngân hàng Nhà nước. Vào buổi sáng, có lúc mỗi USD chợ đen đạt kỷ lục 21.500 đồng tại Hà Nội và 21.540 đồng/USD tại TP Hồ Chí Minh. Đến chiều, các cửa hàng báo giá bán chỉ còn 21.100-21.300 đồng/USD mua vào – bán ra.

* Sau đợt tăng giá nhẹ từ 100 nghìn đến 150 nghìn đồng/tấn vào cuối tháng 10, sang đầu tháng 11, thép xây dựng lại tiếp tục tăng giá, mức tăng phổ biến 150 – 300 nghìn đồng mỗi tấn. Giá thép bán lẻ trên thị trường hiện tại khoảng 15,5 – 16 triệu đồng/tấn tùy chủng loại. Theo Hiệp hội Thép Việt Nam, biến động tỷ giá giữa đồng Việt Nam và USD làm chi phí đầu vào của sản xuất thép xây dựng tăng khoảng 500 – 600 nghìn đồng/tấn, các doanh nghiệp buộc phải tăng giá để bù đắp một phần chi phí.

Theo Nhandan