Chủ nhật,  28/05/2023

Ngành công nghiệp khí Việt Nam tròn 20 tuổi

Tổng Công ty Khí Việt Nam (PETROVIETNAM GAS - PV Gas) là một trong những Tổng công ty chủ lực - đơn vị thành viên của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam, với nhiệm vụ chính là thu gom, vận chuyển, tàng trữ, chế biến, phân phối và kinh doanh các sản phẩm khí. Trải qua 20 năm phấn đấu và trưởng thành, PV Gas đã nỗ lực phấn đấu, xứng đáng với vai trò chủ đạo trong ngành công nghiệp khí toàn quốc, đặt nền móng phát triển cho ngành công nghiệp năng lượng đầy tiềm năng của đất nước.Nhanh chóng xây dựng ngành công nghiệp khí Việt NamNgay sau khi được thành lập, PV Gas đã nhanh chóng tổ chức triển khai xây dựng hệ thống thu gom và sử dụng khí Bạch Hổ, hệ thống cơ sở hạ tầng đầu tiên của ngành công nghiệp khí. Ngày 1-5-1995, dòng khí đầu tiên đã tiếp bờ, cung cấp khí để sản xuất điện tại Nhà máy điện Bà Rịa. Sau 15 năm, tất cả các lĩnh vực công nghiệp khí do PV Gas quản lý đã và đang được hoàn thiện, phát triển đồng bộ; nhiều...

Tổng Công ty Khí Việt Nam (PETROVIETNAM GAS – PV Gas) là một trong những Tổng công ty chủ lực – đơn vị thành viên của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam, với nhiệm vụ chính là thu gom, vận chuyển, tàng trữ, chế biến, phân phối và kinh doanh các sản phẩm khí. Trải qua 20 năm phấn đấu và trưởng thành, PV Gas đã nỗ lực phấn đấu, xứng đáng với vai trò chủ đạo trong ngành công nghiệp khí toàn quốc, đặt nền móng phát triển cho ngành công nghiệp năng lượng đầy tiềm năng của đất nước.

Nhanh chóng xây dựng ngành công nghiệp khí Việt Nam

Ngay sau khi được thành lập, PV Gas đã nhanh chóng tổ chức triển khai xây dựng hệ thống thu gom và sử dụng khí Bạch Hổ, hệ thống cơ sở hạ tầng đầu tiên của ngành công nghiệp khí. Ngày 1-5-1995, dòng khí đầu tiên đã tiếp bờ, cung cấp khí để sản xuất điện tại Nhà máy điện Bà Rịa. Sau 15 năm, tất cả các lĩnh vực công nghiệp khí do PV Gas quản lý đã và đang được hoàn thiện, phát triển đồng bộ; nhiều dự án khí được đưa vào hoạt động mang lại hiệu quả kinh tế xã hội cao, tạo tiền đề xây dựng PV Gas theo mô hình sản xuất, kinh doanh hoàn chỉnh ở các khâu thu gom, tiếp nhận, vận chuyển, tàng trữ, chế biến, phân phối khí và tất cả các lĩnh vực mua, bán, xuất, nhập khí và các sản phẩm khí. Đến nay, Tổng Công ty Khí Việt Nam đang vận hành an toàn và hiệu quả các hệ thống đường ống dẫn khí khu vực Đông và Tây Nam Bộ. Từ hệ thống này, PVGas đã cung cấp gần 60 tỷ m3 khí khô cho sản xuất 40% sản lượng điện, 35-40% sản lượng đạm và 70% nhu cầu khí hóa lỏng cho phát triển công nghiệp và tiêu dùng dân sinh trong cả nước, góp phần tích cực vào việc bảo đảm an ninh năng lượng và an ninh lương thực quốc gia; với giá trị doanh nghiệp hiện tại đạt gần 30 nghìn tỷ đồng, doanh thu đạt hơn 130 nghìn tỷ đồng, nộp ngân sách Nhà nước hơn 23 nghìn tỷ đồng. Diện mạo của một ngành công nghiệp, biến chuyển nhanh chóng từ những bước đầu tiên, phát triển mạnh, vững vàng và thuyết phục chỉ trong 20 năm, đây là thắng lợi to lớn nhờ sự chỉ đạo sáng suốt, tài tình và kịp thời của Nhà nước, các bộ, ngành, của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam. Trong quá trình phấn đấu vượt qua thử thách, PV Gas đã có nhiều cố gắng để đưa ngành công nghiệp khí không ngừng phát triển, trở thành tiềm năng năng lượng không thể thiếu của quốc gia.

Thương hiệu PV Gas đã được khẳng định và có uy tín cao đối với các hộ tiêu dùng, các đối tác kinh doanh trong nước và đang từng bước vươn ra nước ngoài. Đội ngũ lãnh đạo, cán bộ, công nhân viên PV Gas ngày càng trưởng thành, lớn mạnh, đầy nhiệt huyết và luôn có quyết tâm cao trong công tác quản lý, làm chủ công nghệ để thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao.

Bên cạnh kết quả sản xuất, kinh doanh xuất sắc đã đạt được, PV Gas đi đầu trong việc triển khai phát triển hệ thống trạm nén khí thiên nhiên sạch, cung cấp cho các hộ tiêu dùng và sử dụng cho các phương tiện giao thông vận tải, góp phần thực hiện giảm thiểu ô nhiễm môi trường; chủ động bảo đảm nguồn khí hóa lỏng và thực hiện hiệu quả các giải pháp để tham gia thực hiện bình ổn giá khí hóa lỏng trên thị trường trong nước, góp phần cùng Tập đoàn và Chính phủ thực hiện kiềm chế lạm phát, ngăn chặn suy giảm kinh tế trong những tháng cuối năm 2008 và năm 2009.

Trong thời gian tới, PV Gas sẽ triển khai mô hình hoạt động công ty cổ phần. Phát huy những thành tích đã đạt được và những kinh nghiệm được tích lũy, cùng với sức trẻ, truyền thống đoàn kết, nhất trí của tập thể lãnh đạo và cán bộ, công nhân viên, chắc chắn PV Gas sẽ có những bước phát triển mạnh mẽ, trong điều kiện Việt Nam đang hội nhập sâu, rộng với cộng đồng quốc tế. PV Gas sẽ thực hiện thành công mục tiêu chiến lược phát triển Tổng công ty Khí Việt Nam đến năm 2015, định hướng đến năm 2025 đã được tập đoàn phê duyệt, đó là: &#39Phát triển Tổng công ty Khí Việt Nam vững mạnh, an toàn, chất lượng, hiệu quả, hiện đại; hoạt động hoàn chỉnh trong tất cả các khâu: thu gom- vận chuyển – chế biến – tàng trữ – kinh doanh – dịch vụ và xuất nhập khẩu; hoạt động đa ngành; đóng vai trò chủ đạo trong công nghiệp khí trên toàn quốc và phát triển ra thị trường quốc tế, vươn lên hàng thứ tư khu vực ASEAN và có tên trong các tập đoàn khí mạnh của châu Á; với tốc độ tăng trưởng trung bình hằng năm là 15%' xây dựng được đội ngũ cán bộ đáp ứng mọi yêu cầu, nhiệm vụ trong nền kinh tế hội nhập, đời sống vật chất – tinh thần cho người lao động ngày càng được nâng cao và quyền lợi chính đáng của các cổ đông được bảo đảm. Tổng giám đốc PV Gas Đỗ Khang Ninh cho biết: &#39Hình ảnh trẻ trung của PV Gas, đại diện xứng đáng của ngành công nghiệp khí Việt Nam, ngày càng trở nên mạnh mẽ, vững vàng ở tuổi 20. PV Gas đang tiến về phía trước với quyết tâm mới: Đồng tâm hiệp lực, quyết liệt đổi mới, tăng tốc xây dựng đồng bộ, hoàn chỉnh ngành công nghiệp khí Việt Nam&#39.

Cơ hội đầu tư phát triển mới

Là đơn vị có vốn điều lệ lớn nhất trong ngành dầu khí Việt Nam được đấu giá cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO), đồng thời là một trong số ba Tổng công ty lớn nhất trong Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN), cổ phiếu Tổng công ty Khí Việt Nam (PV Gas) sẽ ra mắt thị trường trong thời gian tới đây.

Cổ phiếu các đơn vị thuộc ngành dầu khí lâu nay đã giành được sự &#39tín nhiệm&#39 nhất định của giới đầu tư không chỉ vì kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp, mà còn vì bản thân ngành dầu khí đã có một vị thế quan trọng trong nền kinh tế Việt Nam với tiềm năng phát triển lâu dài. Năm 2010 là năm có ý nghĩa bản lề đối với Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam, một trong những tập đoàn kinh tế hàng đầu của nước ta. Hướng tới kỷ niệm 35 năm thành lập Tập đoàn Dầu khí, 20 năm thành lập Tổng công ty Khí Việt Nam và 15 năm ngày đưa dòng khí đầu tiên vào bờ, năm 2010 còn là năm Tổng công ty Khí Việt Nam thực hiện cổ phần hóa phát hành cổ phiếu rộng rãi ra công chúng.

Tại thời điểm cổ phần hóa tính từ 0 giờ ngày 31-3-2009, giá trị doanh nghiệp của PV Gas khoảng 27.203 tỷ đồng, giá trị vốn điều lệ dự kiến là 18.932 tỷ đồng. Trên cơ sở đó, Chính phủ đồng ý cho phép bán 25% cổ phần (10% bán ra thị trường, còn lại 15% bán cho cổ đông chiến lược), Nhà nước nắm giữ 75%. Sự kiện IPO của Tổng công ty Khí VN có ý nghĩa quan trọng không chỉ với chính doanh nghiệp, mà còn là một cột mốc trong hành trình mười năm thực hiện cổ phần hóa các tập đoàn và các tổng công ty Nhà nước nói chung, PV Gas nói riêng. Trong khoảng thời gian hai, ba năm trở lại đây, các Tổng công ty thành viên của Petrovietnam đã IPO rất thành công, đa số các mã chứng khoán sau khi chào sàn đều có tốc độ tăng trưởng ổn định, thậm chí, trong thời gian đầu năm 2010, hàng loạt các cổ phiếu thuộc họ dầu khí đều có mức tăng trưởng khá ấn tượng.

Hiện nay, PV Gas đứng thứ ba trong các đơn vị thành viên của Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam, đang quản lý và sở hữu hệ thống tài sản công trình khí với giá trị hơn 19 nghìn tỷ đồng, tương đương một tỷ USD, có nhiều hợp đồng hợp tác kinh doanh với các Tập đoàn Dầu khí hàng đầu trên thế giới (Tập đoàn BP của Anh, ConocoPhillips của Mỹ, Chevron của Mỹ, Mitsui của Nhật Bản, Pttep của Thái-lan). Năm 2009, PV Gas đạt doanh thu 28.000 tỷ đồng, lợi nhuận gần 4.000 tỷ đồng và nộp ngân sách Nhà nước hơn 2.000 tỷ đồng, đóng góp an sinh xã hội hơn 100 tỷ đồng và thu nhập bình quân đầu người trên 15 triệu đồng/người/tháng. Tầm nhìn của PV Gas đến năm 2015 là phát triển Tổng công ty Khí theo hướng tăng tốc, đột phá, đảm bảo đảm an toàn, chất lượng, hiệu quả và bền vững trên nền tảng công nghệ tiên tiến nhất, hướng tới lợi ích chung của đất nước và cộng đồng xã hội. Trong đó, an toàn và hiệu quả là kim chỉ nam xuyên suốt quá trình phát triển. Mục tiêu hàng đầu của PV Gas là đóng vai trò chủ đạo trong ngành công nghiệp khí trên toàn quốc, phát triển ra thị trường quốc tế và có tên trong các Tập đoàn Khí mạnh của châu Á.

Theo Chủ tịch Hội đồng thành viên PV Gas Lê Minh Hồng: &#39Theo kế hoạch 5 năm 2011 – 2015 đã được Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam phê duyệt, PV Gas phấn đấu đạt tốc độ tăng trưởng, doanh thu tăng 18-20%/năm; trong đó, cơ cấu doanh thu khí chiếm 61%, sản phẩm khí chiếm 17%, dịch vụ chiếm 22%. Phấn đấu năm 2011 doanh thu của PV Gas sẽ đạt ở mức 38.444 tỷ đồng, trong đó lợi nhuận trước thuế là 3.618 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 2.894 tỷ đồng. Đến năm 2015, PV Gas sẽ đạt doanh thu 68.806 tỷ đồng, trong đó lợi nhuận trước thuế là 6.585 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 5.268 tỷ đồng. Với những tiềm năng và lợi thế như vậy, việc PV Gas lên sàn bán cổ phần ra công chúng sẽ tạo ra những cơ hội mới cho đầu tư và phát triển&#39.

Theo Nhandan