Thứ tư,  07/06/2023

Sản xuất đông xuân 2010 – 2011: Giá giống tăng cao – Chủ động giảm chi phí sản xuất

LSO-Ngành nông nghiệp dự báo giống nông nghiệp cho sản xuất đông xuân 2010-2011 sẽ tăng ở mức cao. Với rất nhiều yếu tố tác động thì đây là việc không thể tránh khỏi và biện pháp duy nhất giúp nhà nông giảm chi phí sản xuất chính là tuân thủ chặt chẽ các quy trình kỹ thuật, đẩy mạnh cơ giới hóa và nâng cao trình độ thâm canh. Tăng giá – Không còn là dự báoNhìn lại tình hình giá cả và cung ứng giống trong vụ đông xuân 2009-2010 để thấy rằng ngay từ đầu năm 2010 đã có nhiều biến động. Do biến động chung, nên giá giống cây trồng nông nghiệp trên địa bàn Lạng Sơn đã tăng từ 10-40%. Thêm vào đó, năm 2010 là năm đầu tiên không còn thực hiện chính sách trợ giá giống cây trồng nên không chỉ riêng nông dân gặp khó khăn mà ngay cả dơn vị cung ứng cũng gặp khá nhiều khó khăn. Ông Phan Minh Hiệp, Giám đốc Công ty giống cây trồng nông nghiệp Lạng Sơn cho biết: Sức mua của dân đã giảm rõ rệt và theo khảo sát, nhiều hộ nông dân...

LSO-Ngành nông nghiệp dự báo giống nông nghiệp cho sản xuất đông xuân 2010-2011 sẽ tăng ở mức cao. Với rất nhiều yếu tố tác động thì đây là việc không thể tránh khỏi và biện pháp duy nhất giúp nhà nông giảm chi phí sản xuất chính là tuân thủ chặt chẽ các quy trình kỹ thuật, đẩy mạnh cơ giới hóa và nâng cao trình độ thâm canh.
Tăng giá – Không còn là dự báo
Nhìn lại tình hình giá cả và cung ứng giống trong vụ đông xuân 2009-2010 để thấy rằng ngay từ đầu năm 2010 đã có nhiều biến động. Do biến động chung, nên giá giống cây trồng nông nghiệp trên địa bàn Lạng Sơn đã tăng từ 10-40%. Thêm vào đó, năm 2010 là năm đầu tiên không còn thực hiện chính sách trợ giá giống cây trồng nên không chỉ riêng nông dân gặp khó khăn mà ngay cả dơn vị cung ứng cũng gặp khá nhiều khó khăn. Ông Phan Minh Hiệp, Giám đốc Công ty giống cây trồng nông nghiệp Lạng Sơn cho biết: Sức mua của dân đã giảm rõ rệt và theo khảo sát, nhiều hộ nông dân đã quay trở lại gieo trồng các loại giống cũ, tự để giống nên ảnh hưởng tới năng suất cây trồng. Trong những năm trở lại đây, trong trồng trọt, chủ trương lớn nhất của ngành vẫn là đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu giống và cơ cấu mùa vụ, nhưng chính những yếu tố kể trên đã làm quá trình này chậm lại rất nhiều.
Gieo thẳng bằng máy sạ hàng, biện pháp hữu hiệu để tiết kiệm giống trong vụ đông xuân sắp tới
Đến thời điểm này, dự báo tình hình chỉ còn là một cách nói, gần như đã chắc chắn giá giống cho sản xuất đông xuân sẽ tăng, ít nhất cũng phải ở ngưỡng 18-20%. Có rất nhiều nguyên nhân, nhưng chốt lại 2 nguyên nhân lớn nhất là các vùng sản xuất giống có quy mô lớn gặp rủi ro do thiên tai và sự biến động quá lớn của tỷ giá ngoại tệ so với đồng Việt Nam. Hiện nay, cả nước nói chung và Lạng Sơn nói riêng đều phụ thuộc lượng giống khá lớn từ Trung Quốc, thế nhưng chính Trung Quốc trong thời điểm này cũng đang gặp khó khăn về giống do gặp nhiều thiên tai bất thường. Mặt khác, hầu hết các loại giống ngô lai hiện nay đều phải nhập ngoại, trong khi đó thị trường tiền tệ đang có nhiều “bấn loạn”, tỷ giá giữa đồng nhân dân tệ (CNY), đô la Mỹ (USD) và các ngoại tệ khác so với đồng Việt Nam (VND) có nhiều biến động. Thực chất giống cây trồng nông nghiệp cũng không giống như các loại vật tư nông nghiệp khác, không thể dự trữ để bình ổn. Giá giống tăng không còn là dự báo.
Giảm chi phí sản xuất – Giải pháp tối ưu
“Giá giống tăng cao, nhưng đơn vị cung ứng vẫn sẽ đảm bảo cung ứng đầy đủ cho sản xuất, đồng thời đơn vị cũng đã sản xuất tại chỗ 200 tấn lúa thuần cung ứng cho sản xuất, tất cả đều có bảo hành cho người dân”, đó là lời cam kết của Công ty giống cây trồng nông nghiệp Lạng Sơn. Trong thời điểm tăng giá như hiện nay, Giải pháp tối ưu cho người nông dân lúc này chính là giảm chi phí sản xuất bằng nhiều biện pháp, trong phạm vi vấn đề này, chúng tôi xin đề cập đến giải pháp tiết kiệm giống. Để tiết kiệm nhất, trước hết phải mua đúng loại giống bảo đảm về chất lượng và có bảo hành. Hiện nay trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn, theo tìm hiểu của chúng tôi, có gần 20 cửa hàng của các hộ cá thể kinh doanh giống cây trồng, ngoài ra còn rất nhiều các cá nhân bán giống ở các phiên chợ xã với số lượng nhỏ lẻ, nguồn hàng từ những điểm kinh doanh này cơ bản là giống không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không đảm bảo chất lượng. Đã có nhiều bải học về sử dụng giống kém chất lượng như ngô không kết hạt ở Tràng Định, Văn Quan, mới đây nhất tại Hữu Lũng nhân dân đã mua phải giống lúa cấy tới 5 tháng mà vẫn chưa trỗ bông…gây thiệt hại không nhỏ cho nhà nông.
Ông Hiệp cho biết: Mua giống đảm bảo chất lượng, sử dụng một cách khoa học, tiết kiệm theo đúng quy trình cũng là vấn đề cần quan tâm. Theo khảo sát, hiện nay nông dân Lạng Sơn đã sử dụng giống một cách lãng phí rất nhiều, vì dụ như giống ngô lai, đã có bảo hành, tỷ lệ nảy mầm từ 95% trở lên, đáng ra mỗi hốc chỉ cần gieo 1 hạt là đủ, nhưng người dân dường như chưa “yên tâm” nên sử dụng nhiều gấp 3-4 lần trên 1 đơn vị diện tích. Ông Nguyễn Công Bình, Giám đốc Trung tâm khuyến nông trao đổi: Phương pháp gieo thẳng bằng máy sạ hàng đã chứng minh trong thực tế tiết kiệm từ 50-60% lượng giống sử dụng, nhưng nay cũng mới chỉ có một vài địa phương sử dụng. Như vậy có thể thấy ngay, tuy giá giống tăng cao, nhưng nếu áp dụng triệt để các biện pháp kỹ thuật, thì người nông dân có thể tiệt kiệm được tối đa lượng giống sử dụng và chi phí sản xuất hầu như sẽ không tăng, trong khi đó năng suất, chất lượng cây trồng vẫn ổn định. Cần thiết nhất vào thời điểm này là cơ quan chức năng và đơn vị chuyên môn cần có những biện pháp hữu hiệu hơn trong công tác quản lý giống cây trồng và đẩy mạnh tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật.

Lê Minh