Thứ ba,  30/05/2023

Đầu tư nhà tạm cư Nam Hoàng Đồng: Chìa khoá mở cửa giải phóng mặt bằng

LSO-Trong khi các khu đô thị, các dự án khác rất khó khăn trong giải phóng mặt bằng thì Khu đô thị Nam Hoàng Đồng giải phóng mặt bằng khá thuận lợi, không để lại khiếu kiện trong dân. Có được kết quả này là do dự án đã đi đúng điều người dân mong đợi, đó là đầu tư trước nhà tạm cư.Hiện toàn bộ dự án trên 51,15 ha đang được Công ty Cổ phần Sản xuất và Thương mại Lạng Sơn tích cực khởi động. Toàn bộ đường nội bộ đã khá hoàn thiện, hệ thống cấp thoát nước và hạ tầng viễn thông đã hoàn chỉnh, một số công trình đang mọc lên rất nhanh như Khu thương mại 4, nhà sản xuất vật liệu tại chỗ, một số công trình dân dụng đã hoàn thành xoá đi cái vẻ hoang sơ ban đầu. Thay vào đó là một khu đô thị hiện đại đang mới lên từng ngày. Nổi bật và nhanh hơn cả là khu nhà tạm cư Nam Hoàng Đồng. Một góc nhà tạm cư Nam Hoàng Đồng đang được đầu tư xây dựngÔng Hồ Phi Dũng, chủ đầu tư cho biết, để...

LSO-Trong khi các khu đô thị, các dự án khác rất khó khăn trong giải phóng mặt bằng thì Khu đô thị Nam Hoàng Đồng giải phóng mặt bằng khá thuận lợi, không để lại khiếu kiện trong dân. Có được kết quả này là do dự án đã đi đúng điều người dân mong đợi, đó là đầu tư trước nhà tạm cư.
Hiện toàn bộ dự án trên 51,15 ha đang được Công ty Cổ phần Sản xuất và Thương mại Lạng Sơn tích cực khởi động. Toàn bộ đường nội bộ đã khá hoàn thiện, hệ thống cấp thoát nước và hạ tầng viễn thông đã hoàn chỉnh, một số công trình đang mọc lên rất nhanh như Khu thương mại 4, nhà sản xuất vật liệu tại chỗ, một số công trình dân dụng đã hoàn thành xoá đi cái vẻ hoang sơ ban đầu. Thay vào đó là một khu đô thị hiện đại đang mới lên từng ngày. Nổi bật và nhanh hơn cả là khu nhà tạm cư Nam Hoàng Đồng.
Một góc nhà tạm cư Nam Hoàng Đồng đang được đầu tư xây dựng
Ông Hồ Phi Dũng, chủ đầu tư cho biết, để giải phóng mặt bằng nhanh, xây dựng các công trình công cộng theo đúng tiến độ, Công ty đã tập trung vào xây dựng nhà tạm cư cho người dân bị thu hồi đất. Nói đơn giản khi thu hồi đất họ phải rời khỏi nơi cư trú lâu đời của mình, nói gì thì nói sẽ có rất nhiều băn khoăn. Nếu yêu cầu họ đi ở thuê, ở tạm đâu đó cũng rất khó vì phải chuyển tới nơi ở mới không tốt bằng nơi ở cũ sẽ khiến họ không yên tâm. Việc đầu tư nhà tạm cư giải phóng mặt bằng sẽ giải quyết nhu cầu của người dân, họ được chọn, bốc thăm nhà, biết trước chỗ mình ở nên sẽ rất hài lòng. Ý tưởng xây dựng nhà tạm cư để thu hồi đất đã được Công ty quan tâm từ lâu. Để thực hiện, Công ty phải đợi san ủi mặt bằng xong ở vị trí trung tâm đô thị, tiện đường giao thông và có hạ tầng viễn thông tốt nhất. Qua khảo sát tất cả hạ tầng khu nhà tạm cư đều tốt hơn khu nhà ở người dân hiện có nên đã được người dân hưởng ứng. Một yêu cầu nữa, mặc dù gọi là nhà tạm cư nhưng kết cấu xây dựng mang tính bền vững để người dân có thể sử dụng lâu dài. Ngay sau khi xây xong 10 lô nhà tạm cư đầu tiên, người dân đã đăng ký sử dụng để giải phóng mặt bằng, Công ty tiếp tục xây thêm một khu tạm cư nữa đáp ứng yêu cầu thu hồi đất. Hơn những thế, ở đợt xây sau, người dân có quyền được góp ý về diện tích, chia phòng, hướng nhà và nội thất sử dụng,… qua đó người dân thấy thực sự được sử dụng nhà tạm cư như nhà chính thức của mình.
Ông Chu Vĩnh Đông, Công ty Bác nguyên Trung Quốc, kiến trúc sư thiết kế khu đô thị cho biết, việc đầu tư nhà tạm cư để thu hồi đất dự án ai cũng biết có lợi, nhưng dám làm hay không là chuyện khác. Và ở đây, Khu đô thị Nam Hoàng Đồng đã làm tốt việc này. Qua trao đổi với những người dân trong vùng dự án, họ rất yên tâm khi có nhà tạm cư, không phải đi thuê. Được ở ngay trong khu dự án nên rất tiện việc theo dõi các công trình của họ. Qua nhà tạm cư, toàn bộ Khu đô thị đã đẩy nhanh tiến độ, hiện nay đã giải phóng trên 27 ha đất, đền bù giải phóng mặt bằng trên 40 tỷ đồng, đầu tư vào các công trình hạ tầng đạt trên 50 tỷ đồng, các điểm nhấn như đường giao thông, Trung tâm thương mại 4 đã hoàn thiện 80% phần thô công trình, và không bao lâu nữa toàn bộ khu đô thị sẽ như một tấm áo mới rực rỡ hơn phục vụ nhu cầu của người dân.
Cho tới nay, toàn tỉnh có 5 khu đô thị được đầu tư mới với diện tích 157,75 ha, đáp ứng đủ nhu cầu của người dân, các nhà đầu tư vào Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng- Lạng Sơn. Thế nhưng, nhiều khu đô thị khởi động chậm, việc xây dựng nhà tạm cư ở Khu đô thị Nam Hoàng Đồng sẽ là dấu mốc mới để giải phóng mặt nhanh bằng thúc đẩy đầu tư vào Lạng Sơn.

Đông Bắc