Thứ sáu,  08/12/2023

Tăng cường kiểm soát thị trường

– Từ đầu tháng 6/2023, hầu hết giá cả các mặt hàng trên thị trường đều có xu hướng tăng, điều này ảnh hưởng đến đời sống của người dân. Nhằm kịp thời ngăn chặn hiện tượng găm hàng, tăng giá bất hợp lý… các cơ quan chức năng đã triển khai các biện pháp kiểm soát, bình ổn thị trường.

Cán bộ Đội QLTT số 6 thực hiện kiểm tra cửa hàng kinh doanh các loại kính trên địa bàn thành phố Lạng Sơn

Theo số liệu thống kê của Sở Công Thương, từ đầu tháng 6/2023, do ảnh hưởng của việc điều chỉnh giá điện, nguyên liệu phục vụ sản xuất tăng và một số yếu tố khác, giá các mặt hàng thực phẩm, hàng tiêu dùng thiết yếu bán trên thị trường đã tăng khoảng 3-5%, đặc biệt là giá thực phẩm tươi sống như thịt lợn tăng khoảng 6-8% so với thời điểm đầu tháng 5/2023; giá các loại rau tăng 2-3%; giá hải sản tăng 5%; giá mặt hàng điện lạnh tăng 9,5%; trang thiết bị gia đình tăng 4%…

Ông Đặng Sỹ Tùng, Phó Đội trưởng Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 5 (phụ trách địa bàn huyện Bắc Sơn, Bình Gia) cho biết: Trước diễn biến giá cả các mặt hàng có dấu hiệu tăng, thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Cục QLTT tỉnh về kiểm soát thị trường, đội đã xây dựng, triển khai kế hoạch kiểm tra, giám sát các cơ sở kinh doanh, trong đó tập trung kiểm tra, kiểm soát các cơ sở kinh doanh mặt hàng tiêu dùng, thực phẩm và một số hàng hóa khác trong thời điểm này. Theo đó, từ ngày 4/6/2023 đến ngày 10/7/2023, đội đã tiến hành kiểm tra đột xuất 9 cơ sở kinh doanh, qua kiểm tra  phát hiện cả 9 cơ sở vi phạm về bán hàng cao hơn giá niêm yết, vi phạm về đầu cơ, găm hàng (có hàng nhưng không bày và bán cho người tiêu dùng)…

Lực lượng QLTT kiểm tra việc niêm yết giá bán hàng hóa tại một cơ sở kinh doanh trên địa bàn thành phố Lạng Sơn

Ngoài Đội QLTT số 5, các đội QLTT phụ trách địa bàn các huyện, thành phố cũng tăng cường kiểm tra các cơ sở kinh doanh những mặt hàng thiết yếu, mặt hàng thực phẩm, hàng tiêu dùng. Theo báo cáo của Cục QLTT tỉnh, từ đầu tháng 6/2023 đến ngày 10/7/2023, các đội QLTT trực thuộc đã tổ chức ra quân kiểm tra 236 cơ sở kinh doanh, qua kiểm tra đã xử lý 191 cơ sở vi phạm không niêm yết giá, bán hàng không đúng giá niêm yết của nhà sản xuất, bán hàng không đảm bảo chất lượng, không rõ nguồn gốc, hàng giả. Đặc biệt, qua kiểm tra, lực lượng QLTT đã phát hiện 29 cơ sở kinh doanh các mặt hàng tiêu dùng có hành vi đầu cơ, găm hàng.

Ông Nguyễn Minh Tuấn, Phó Cục trưởng Cục QLTT tỉnh cho biết: Nhằm tăng cường kiểm soát thị trường, Cục QLTT tỉnh đã chỉ đạo các đội QLTT triển khai đồng loạt các biện pháp nhằm nắm bắt, kiểm soát thị trường. Trọng tâm là thực hiện kiểm soát thường xuyên hoạt động kinh doanh buôn bán tại các chợ, các siêu thị, trung tâm thương mại…; theo dõi chặt chẽ việc kê khai giá, niêm yết giá, cũng như việc kiểm tra chấp hành pháp luật trong công tác quản lý giá, không để xảy ra tình trạng găm hàng, đầu cơ tăng giá bất hợp lý.

Theo lãnh đạo Cục QLTT tỉnh, với nhiệm vụ được giao, lực lượng QLTT sẽ tiếp tục bám sát diễn biến thị trường, giá cả, trong đó, tập trung kiểm soát những mặt hàng có ảnh hưởng lớn như xăng dầu, đồng thời, nắm bắt tình hình cung cầu trên thị trường để kịp thời triển khai các công tác bình ổn.

Cùng về nội dung này, ông Liễu Anh Minh, Phó Giám đốc Sở Công Thương cho biết: Trước diễn biến giá cả hàng hóa, dịch vụ tăng cao thời gian vừa qua, để kịp thời điều hành, bình ổn giá các mặt hàng trên thị trường nội tỉnh, ngành công thương tỉnh đã và đang phối hợp với các đơn vị liên quan rà soát, nắm bắt biến động về giá của các loại hàng hóa có tác động đến chỉ số giá tiêu dùng và ảnh hưởng đến đời sống người dân. Đặc biệt, sở cũng làm việc với các doanh nghiệp phân phối hàng hóa lớn trên địa bàn để nắm bắt lượng cung hàng hóa cũng như nắm bắt việc kê khai giá phân phối các loại hàng hóa ra thị trường, từ đó yêu cầu các doanh nghiệp có kế hoạch, chương trình giảm giá kịp thời một số mặt hàng thực phẩm, hàng hóa thiết yếu.

Ông Nông Thanh Nghĩa, Phó Giám đốc Công ty Cổ phần Thương mại siêu thị Đồng Tiến, thành phố Lạng Sơn chia sẻ: Công ty cam kết bán hàng đảm bảo chất lượng và đúng giá niêm yết của nhà sản xuất. Ngoài ra, để kích cầu tiêu dùng, công ty cũng triển khai một số chương trình giảm giá 5-10% đối với một số mặt hàng tiêu dùng.

Có thể thấy, Sở Công Thương, lực lượng QLTT tỉnh… đã và đang tăng cường theo dõi, nắm sát thị trường để kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các cơ sở có hành vi đầu cơ, găm hàng, đặc biệt là tăng giá hàng hóa không đúng quy định gây bất ổn thị trường, ảnh hưởng tới quyền lợi của người tiêu dùng. Tuy vậy, theo nhận định của các cơ quan chức năng, giá cả các loại hàng hóa trên thị trường từ nay đến cuối năm 2023 sẽ tiếp tục có những diễn biến phức tạp, đặc biệt, việc lương cơ sở từ 1/7/2023 tăng thêm 20,8%, cộng với việc giá điện sinh hoạt, giá xăng, giá than… tăng sẽ khiến mặt bằng giá cả tăng trên thị trường tăng theo. Vì thế, trong thời gian tới, các cơ quan liên quan tiếp tục bám sát diễn biến thị trường, nắm bắt tình hình cung cầu hàng hóa, từ đó có những giải pháp kiểm soát, bình ổn thị trường một cách hiệu quả nhất, qua đó đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng trên địa bàn tỉnh.

TRÍ DŨNG