Thứ ba,  30/05/2023

Tổng công ty CP Xây lắp dầu khí Việt Nam hoàn thành kế hoạch năm 2010 trước thời gian quy định

Nhanh chóng cơ cấu lại nguồn lực để tăng tốc phát triển nhằm thực hiện thành công chiến lược phát triển đến năm 2015 và định hướng đến năm 2025 đã được Tập đoàn Dầu khí Việt Nam phê duyệt, đưa Tổng công ty cổ phần Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC) vươn lên trở thành Tập đoàn Công nghiệp - Xây dựng số 1 Việt Nam.Với những bước phát triển đột phá nhằm xây dựng và khẳng định vị thế của Tổng công ty trong lĩnh vực đầu tư, xây lắp công nghiệp và dân dụng trong cả nước. Trong năm 2010, với những thuận lợi cũng như những khó khăn trong hoạt động sản xuất, kinh doanh (SXKD), Hội đồng quản trị, Ban Tổng giám đốc PVC đã chỉ đạo, điều hành toàn thể cán bộ, công nhân viên (CBCNV) quyết tâm thực hiện nhiệm vụ SXKD được giao.Hoàn thành toàn diện tất cả các chỉ tiêu sản xuất, kinh doanhTính đến ngày 10-11-2010, Tổng công ty PVC đã hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu kinh tế chủ yếu như: Tổng giá trị SXKD; tổng doanh thu và lợi nhuận trên kế hoạch SXKD năm 2010...

Nhanh chóng cơ cấu lại nguồn lực để tăng tốc phát triển nhằm thực hiện thành công chiến lược phát triển đến năm 2015 và định hướng đến năm 2025 đã được Tập đoàn Dầu khí Việt Nam phê duyệt, đưa Tổng công ty cổ phần Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC) vươn lên trở thành Tập đoàn Công nghiệp – Xây dựng số 1 Việt Nam.

Với những bước phát triển đột phá nhằm xây dựng và khẳng định vị thế của Tổng công ty trong lĩnh vực đầu tư, xây lắp công nghiệp và dân dụng trong cả nước. Trong năm 2010, với những thuận lợi cũng như những khó khăn trong hoạt động sản xuất, kinh doanh (SXKD), Hội đồng quản trị, Ban Tổng giám đốc PVC đã chỉ đạo, điều hành toàn thể cán bộ, công nhân viên (CBCNV) quyết tâm thực hiện nhiệm vụ SXKD được giao.

Hoàn thành toàn diện tất cả các chỉ tiêu sản xuất, kinh doanh

Tính đến ngày 10-11-2010, Tổng công ty PVC đã hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu kinh tế chủ yếu như: Tổng giá trị SXKD; tổng doanh thu và lợi nhuận trên kế hoạch SXKD năm 2010 được Tập đoàn chấp thuận. Riêng chỉ tiêu lợi nhuận, Tổng công ty PVC đã hoàn thành trong chín tháng đầu năm 2010. Tổng giá trị SXKD đạt 8.019,53 tỷ đồng bằng 100,24% kế hoạch (KH) năm. Tổng doanh thu đạt 7.015,65 tỷ đồng bằng 100,22% KH năm. Tổng lợi nhuận đạt 836,76 tỷ đồng bằng 114,41% KH năm. Thực hiện nghĩa vụ Ngân sách Nhà nước đạt 322,4 tỷ đồng bằng 130% KH năm. Thu nhập bình quân của toàn Tổ hợp đạt 7,65 triệu đồng/người/tháng bằng 105% KH năm. Dự kiến đến hết năm 2010, Tổng công ty PVC sẽ hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu với mức tăng trưởng như: Tổng giá trị SXKD và tổng doanh thu tăng hơn 120%, tổng lợi nhuận trước thuế tăng hơn 140%. Đạt mức tăng trưởng vượt bậc so với cùng kỳ năm 2009, trong đó tổng giá trị SXKD và tổng doanh thu tăng hơn 200%, tổng lợi nhuận tăng hơn 300%. Đồng chí Đinh La Thăng, UVT.Ư Đảng, Chủ tịch HĐTV PVN cho biết: &#39Chỉ trong một quãng thời gian không dài PVC đã tập hợp được sức mạnh tập thể có bước đi và giải pháp phù hợp khẳng định được thương hiệu trên thị trường xây dựng cả nước. Có được kết quả đó là nhờ tập thể, cán bộ, đảng viên, người lao động PVC đã thực hiện tốt Cuộc vận động &#39Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh&#39.

Tổng công ty đã hoàn thành và bàn giao đưa vào sử dụng nhiều công trình, như: Trụ sở Tổng công ty Lương thực miền bắc (vượt tiến độ hai tháng), Tòa nhà Văn phòng Viện Dầu khí, Rạp Kim Đồng, Nhà văn phòng Bộ máy điều hành XNLD Vietsovpetro, Nhà làm việc Xí nghiệp xây lắp và nhà xưởng dịch vụ thuộc XNLD Vietsovpetro, Tòa nhà văn phòng của PVShipyard, Nhà máy PP Dung Quất, Kho xăng dầu Cần Thơ, dự án mở rộng Kho xăng dầu Nhà Bè giai đoạn 2, Cảng đạm và dịch vụ dầu khí tổng hợp Phú Mỹ, Trung tâm Thương mại Cửu Long, Tòa nhà Tài chính Dầu khí Đà Nẵng, Trụ sở làm việc của Công ty PVC CM, Trường THPT Võ Thị Hồng, Cà Mau và một số công trình an sinh xã hội khác…

Đặc biệt, hai công trình Văn phòng Viện Dầu khí và Rạp Kim Đồng, công trình được gắn biển công trình chào mừng Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội, đã được hoàn thành và bàn giao đưa vào sử dụng theo đúng tiến độ. Việc bàn giao công trình đúng thời hạn là một việc làm hết sức có ý nghĩa của toàn thể lãnh đạo và CBCNV Tổng công ty để chào mừng Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội và Đại hội Đảng bộ Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam lần thứ nhất.

Tổng công ty cũng đã khởi công thi công hàng loạt các công trình lớn như: Nhà máy Sản xuất Ethanol Bình Phước, Khách sạn Dầu khí Thái Bình, Khu phức hợp Thương mại – Dịch vụ – Văn phòng và Căn hộ cao cấp tại Vũng Tàu, Nhà máy bê-tông dự ứng lực PVC-FECON, Nhà máy Sản xuất bao bì Polypropylene Dung Quất,… và nhiều công trình khác. Hầu hết các công trình đều đáp ứng tiến độ và chất lượng thi công.

Đồng chí Vũ Đức Thuận, Tổng Giám đốc Tổng công ty cho biết: &#39Để hoàn thành vượt mức kế hoạch SXKD năm 2010, Tổng công ty đã tập trung mọi nguồn lực, phát huy cao độ sức sáng tạo, trí tuệ của tập thể với tinh thần dám nghĩ dám làm, dám chịu trách nhiệm, quyết định kịp thời để thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ đề ra. Tổng công ty đã xây dựng các nhóm giải pháp thực hiện đồng bộ, trong đó đặc biệt tập trung vào các yếu tố &#39Con người, khoa học công nghệ, khoa học quản lý&#39, coi đây là nền tảng, có tính quyết định tới sự phát triển bền vững của Tổng công ty. Các nhóm giải pháp này đã được cụ thể hóa trong mọi hoạt động SXKD như: Công tác chỉ đạo, điều hành thi công tại các công trình, công tác tổ chức sắp xếp và đổi mới doanh nghiệp, công tác nhân sự, đào tạo và phát triển nguồn nhân lực, công tác đầu tư, công tác kinh tế – tài chính, công tác an sinh xã hội và các công tác khác&#39.

Đẩy mạnh đổi mới doanh nghiệp

Tổng công ty đã thực hiện tốt việc cử người đại diện phần vốn của Tổng công ty tại tất cả các đơn vị theo đúng quy định của Tập đoàn và của Tổng công ty. Thực hiện việc ủy quyền và phân cấp toàn diện cho Hội đồng quản trị/Hội đồng thành viên/Người đại diện phần vốn của Tổng công ty tại các đơn vị thành viên về công tác đầu tư và công tác tổ chức nhân sự.

Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát thông qua việc thành lập các đoàn kiểm tra, giám sát và đánh giá hiệu quả hoạt động của các đơn vị theo từng quý và các đoàn kiểm tra bất thường nhằm giúp Tổng công ty và các đơn vị kiểm soát được tình hình hoạt động của đơn vị, có biện pháp khắc phục kịp thời các tồn tại, giải quyết các khó khăn, vướng mắc, hoàn thành mục tiêu kế hoạch đề ra.

Căn cứ chỉ đạo của Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam và định hướng của Tổng công ty, trong năm 2010 công tác đổi mới doanh nghiệp được quan tâm, lãnh đạo. Thực hiện sáp nhập thành công Công ty CP Xây lắp Incomex vào

Công ty CP Xây lắp dầu khí miền nam và đổi tên thành Công ty CP Đầu tư và Xây lắp dầu khí Sài Gòn (PVC-SG). Thành lập mới sáu công ty. Tiếp nhận bốn đơn vị về làm thành viên PVC: Triển khai việc mua lại phần vốn của các đơn vị theo chỉ đạo của Tập đoàn: Mua lại phần PVFC tại một số đơn vị; mua lại phần vốn của Tập đoàn tại: PVMachino; PVShipyard; PAP, tiếp nhận Công ty CP Du lịch dầu khí Thái Bình thuộc PVEP về PVC và đổi tên thành Công ty cổ phần PVC-Thái Bình, tiếp nhận phần vốn của PVOil tại Công ty cổ phần Khách sạn dầu khí Lam Kinh; thực hiện thủ tục tiếp nhận một số đơn vị thành viên từ Vinashin về PVC (Công ty TNHH MTV công nghiệp tàu thủy Dung Quất, Khu công nghiệp Soài Rạp).

Trong công tác hợp nhất, sắp xếp lại tổ chức đơn vị thành viên, PVC đã thực hiện chuyển nhượng toàn bộ phần vốn của PVC tại PVNC, PVIT, Xi-măng Dầu khí; triển khai mua lại phần vốn của PVPowerland để nắm quyền chi phối và đổi tên thành PVC Land. Thực hiện niêm yết cổ phiếu của các đơn vị thành viên. Tại sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội.

Công tác đầu tư

Tổng công ty cùng các đơn vị thành viên đã và đang tập trung đẩy mạnh công tác đầu tư, nâng dần tỷ trọng giá trị đầu tư; đặc biệt đã xây dựng định hướng và kế hoạch đầu tư vào các dự án công nghệ cao và dự án chuyên ngành dầu khí, như: Nhà máy ống thép hàn thẳng; Nhà máy sản xuất bao bì Polypropylene Dung Quất; Nhà máy bê-tông dự ứng lực PVC-FECON. Ngoài ra, còn đầu tư vào các dự án dân dụng mang lại hiệu quả kinh tế như: Khách sạn Dầu khí Thái Bình; Khu phức hợp Thương mại – Dịch vụ – Văn phòng và Căn hộ cao cấp tại Vũng Tàu, Chung cư Petroland Q 2, TP Hồ Chí Minh; Sân gôn và Biệt thự sinh thái Cam Ranh…

Nhằm mở rộng các cơ hội hợp tác phát triển, ngay từ đầu năm 2010, Tổng công ty đã tích cực nghiên cứu và xúc tiến triển khai hợp tác với các đơn vị trong và ngoài nước, nhất là những đối tác góp phần quan trọng vào chiến lược phát triển của Tổng công ty như: Oceanbank, Trường đại học Luật, Trường đại học Xây dựng, Tập đoàn Sông Đà, Hanshin E&C, Posco Corp., Hyosing Corp.,… Ngoài ra Tổng công ty và các công ty thành viên đã ký kết hợp đồng và thỏa thuận hợp tác với các doanh nghiệp của Đức trong các lĩnh vực: Cung cấp thiết bị và chuyển giao công nghệ tại các dự án, công trình chuyên ngành dầu khí; đầu tư xây dựng và phát triển trung tâm thương mại tại Đức; đầu tư công nghệ kỹ thuật cao giải pháp tiết kiệm năng lượng và quản lý tòa nhà, với tổng giá trị các hợp đồng lên tới 350 triệu ơ-rô.

Tổng công ty còn phối hợp với Tập đoàn thực hiện chương trình Xúc tiến đầu tư tại Nhật Bản, thu hút được sự quan tâm lớn từ đại diện các tổ chức doanh nghiệp, ngân hàng, tổ chức Tài chính hàng đầu của Nhật Bản như: JBIC, NEXI, Idemitsu, Itochu, Sumitomo, Mitsubishi; tổ chức giới thiệu và trao đổi về việc triển khai thực hiện các gói thầu EPC các nhà máy điện do Petrovietnam làm chủ đầu tư tại CH Séc.

Trong năm 2010, Tổng công ty đã thu xếp vốn đáp ứng kịp thời cho nhu cầu đầu tư và sản xuất, kinh doanh của Tổng công ty. Thực hiện thành công phương án phát hành tăng vốn điều lệ của Tổng công ty từ 1.500 tỷ đồng lên 2.500 tỷ đồng. Cơ cấu lại các khoản đầu tư của Tổng công ty vào các công ty con, công ty liên kết đang được triển khai tích cực và có hiệu quả. Thực hiện tốt công tác kiểm toán Báo cáo tài chính năm 2009 và báo cáo tài chính các quý, năm 2010 của Tổng công ty. Tích cực triển khai, đôn đốc công tác thu hồi vốn và công nợ, thành lập các tổ quyết toán hỗ trợ các Ban điều hành, tổ công tác kiểm tra đôn đốc thu hồi vốn tại các dự án trọng điểm. Bước đầu đã thu được kết quả khả quan.

Chủ tịch HĐQT Tổng công ty cổ phần Xây lắp dầu khí Việt Nam Trịnh Xuân Thanh cho biết: &#39Trên suốt chặng đường hoạt động của Tổng công ty và đặc biệt trong năm 2010, PVC luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam, sự phối hợp, hỗ trợ thường xuyên của các đơn vị thành viên Tập đoàn cùng các đối tác trong nước và quốc tế, thành công Đại hội đại biểu Đảng bộ Tổng công ty lần thứ X, nhiệm kỳ 2010-2015 đã khẳng định ý chí, quyết tâm toàn Đảng bộ: Đồng tâm hiệp lực, đổi mới quyết liệt, tăng tốc phát triển trở thành Tập đoàn Công nghiệp – Xây dựng số 1 Việt Nam. Đây là mục tiêu phấn đấu và cũng là động lực để toàn thể lãnh đạo, CBCNV, người lao động nỗ lực thi đua lao động sản xuất, đưa PVC &#39về đích trước&#39 kế hoạch năm 2010&#39.

Kế hoạch sản xuất, kinh doanh năm 2011

Năm 2011, tổng giá trị SXKD toàn Tổng công ty là 20.000 tỷ đồng tăng 250% so với KH năm 2010 và tăng 199% so với ước thực hiện năm 2010. Tổng doanh thu toàn Tổ hợp 18.000 tỷ đồng tăng 257% so với KH năm 2010 và tăng 209% so với ước thực hiện năm 2010. Tổng lợi nhuận toàn Tổ hợp 1.556 tỷ đồng tăng 212% so với KH năm 2010 và tăng 146% so với ước thực hiện năm 2010. Thực hiện nghĩa vụ ngân sách Nhà nước toàn Tổ hợp 593 tỷ đồng tăng 263% so với KH năm 2010 và tăng 172% so với ước thực hiện năm 2010. Thu nhập bình quân của CBCNV 9,1 triệu đồng/người/tháng tăng 124,6% so với KH năm 2010.

Tiếp tục rà soát, phân nhóm các đơn vị theo lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, năng lực và địa bàn hoạt động tập trung vào ba lĩnh vực chính: Xây lắp, sản xuất công nghiệp và kinh doanh bất động sản; xây dựng lộ trình thoái vốn tại các đơn vị và cơ cấu lại phương án đầu tư vốn của Tổng công ty theo kế hoạch tái cấu trúc tổng thể đã được Tập đoàn phê duyệt; đăng ký nâng hạng doanh nghiệp, thực hiện kế hoạch đại chúng hóa và niêm yết cổ phiếu của các Công ty cổ phần do PVC nắm quyền chi phối trên sàn giao dịch chứng khoán. Tổng kết, phân tích và đánh giá mô hình hoạt động của Tổng công ty từ đó đưa ra các giải pháp hoàn thiện mô hình hoạt động của PVC phù hợp với từng giai đoạn phát triển, nhằm đưa PVC phát triển mạnh và bền vững.

Tập trung triển khai một số dự án trọng điểm của Tổng công ty. Khu Công nghiệp Soài Rạp: Hoàn thành hạ tầng cho các nhà đầu tư thứ cấp vào đầu tư. Nhà máy ống thép hàn thẳng: Đưa ra sản phẩm vào quý IV-2011. Hoàn thành các thủ tục đầu tư để khởi công Tòa tháp Dầu khí Việt Nam vào quý IV-2011.

Công tác đấu thầu và hợp đồng: Tổng công ty bám sát kế hoạch SXKD, kế hoạch đầu tư của Tập đoàn và các đơn vị trực thuộc Tập đoàn trong giai đoạn 2010-2015 để xây dựng kế hoạch của PVC. Chủ động giữ vững thị trường hiện có, tăng cường công tác tiếp thị đấu thầu để phát triển thị trường đối với những dịch vụ đã có, mở rộng thị trường lĩnh vực dịch vụ mới, tháo gỡ kịp thời mọi khó khăn, vướng mắc trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, thực hiện tiết kiệm chống lãng phí trong toàn Tổng công ty để thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế được giao.

Tổng Giám đốc Vũ Đức Thuận cho biết: &#39Để giữ vững thương hiệu xây lắp dầu khí, Tổng công ty triển khai và kiểm soát chặt chẽ quy chế giao việc nội bộ; các đơn vị phải bảo đảm đủ năng lực, điều kiện: Biện pháp thi công, nhân lực, quản lý, tài chính mới được giao việc&#39.

Với những thành công tiếp nối thành công mà Tổng công ty PVC đã đạt được trong năm 2009 và 2010, Tổng công ty đã và đang khẳng định năng lực, uy tín, thương hiệu và vị thế trong lĩnh vực đầu tư xây lắp chuyên ngành dầu khí, xây dựng công nghiệp và dân dụng quy mô lớn phấn đấu trở thành một trong những tập đoàn Công nghiệp hàng đầu Việt Nam. Được sự quan tâm ủng hộ của Đảng và Nhà nước, sự hỗ trợ, chỉ đạo sát sao của Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam, Tổng công ty khẳng định quyết tâm cao độ, phát huy tinh thần đoàn kết, chủ động, sáng tạo nỗ lực phấn đấu hoàn thành vượt mức 120% kế hoạch SXKD năm 2010 đã được Tập đoàn giao nhiệm vụ, tiếp tục đưa Tổng công ty phát triển bền vững, đóng góp vào sự phát triển chung của Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam và đất nước.

Theo Nhandan