Thứ ba,  06/06/2023

Giá cả thị trường "nhảy múa": Các cấp, ngành chức năng ra tay

LSO-Những ngày gần đây, giá cả nhiều mặt hàng trên thị trường có sự gia tăng đáng lo ngại, trong đó, đáng kể nhất là sự tăng, giảm đột biến của giá vàng. Trước thực trạng đó, thực hiện chỉ đạo của chính phủ và của tỉnh về việc kiềm chế tốc độ tăng giá thị trường những tháng cuối năm 2010, các ngành chức năng mà trực tiếp là Sở Tài chính đã gấp rút triển khai một số hoạt động cấp bách nhằm bình ổn thị trường. Các động thái này đã khiến cho giá cả thị trường trên địa bàn tỉnh có phần bớt hỗn loạn.Bà Đặng Thị Sinh, Phó Trưởng phòng Quản lý giá và Tài sản, Sở Tài chính cho biết : khoảng 12 – 15 tỷ đồng vốn ngân sách sẽ được triển khai cho 3 doanh nghiệp vay không lãi trong khoảng 5 tháng (đến 30/4/2011) để thực hiện bình ổn giá. 3 doanh nghiệp gồm : Siêu thị Thành Đô, Siêu thị Lasvila, Công ty Cổ phần Thương mại Lạng Sơn sẽ sử dụng số vốn này để đảm bảo giữ giá ổn định và thấp hơn từ 5% – 10% so...

LSO-Những ngày gần đây, giá cả nhiều mặt hàng trên thị trường có sự gia tăng đáng lo ngại, trong đó, đáng kể nhất là sự tăng, giảm đột biến của giá vàng. Trước thực trạng đó, thực hiện chỉ đạo của chính phủ và của tỉnh về việc kiềm chế tốc độ tăng giá thị trường những tháng cuối năm 2010, các ngành chức năng mà trực tiếp là Sở Tài chính đã gấp rút triển khai một số hoạt động cấp bách nhằm bình ổn thị trường. Các động thái này đã khiến cho giá cả thị trường trên địa bàn tỉnh có phần bớt hỗn loạn.
Bà Đặng Thị Sinh, Phó Trưởng phòng Quản lý giá và Tài sản, Sở Tài chính cho biết : khoảng 12 – 15 tỷ đồng vốn ngân sách sẽ được triển khai cho 3 doanh nghiệp vay không lãi trong khoảng 5 tháng (đến 30/4/2011) để thực hiện bình ổn giá. 3 doanh nghiệp gồm : Siêu thị Thành Đô, Siêu thị Lasvila, Công ty Cổ phần Thương mại Lạng Sơn sẽ sử dụng số vốn này để đảm bảo giữ giá ổn định và thấp hơn từ 5% – 10% so với giá thị trường các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu. Đó là : gạo (nếp, tẻ); đậu xanh; sữa, thực phẩm hộp; muối i ốt; dầu hỏa; bánh kẹo các loại; nước mắm; mì chính; đường; dầu ăn. Trong các mặt hàng này, dễ thấy có cả những mặt hàng liên quan mật thiết tới dịp Tết Nguyên đán sắp tới như gạo nếp, đậu xanh, đường, bánh kẹo. Các doanh nghiệp trên được lựa chọn tham gia bình ổn thị trường do có hệ thống phân phối khá hoàn chỉnh đến tận các trung tâm huyện, xã, vùng sâu, vùng xa và có đủ năng lực kinh doanh trên khâu lưu thông.
Theo tính toán ban đầu của ngành chức năng, việc bình ổn giá được tính cả tới nhóm mặt hàng vật liệu xây dựng, phân bón. Song, thực tế tại thời điểm này cho thấy, giá vật liệu xây dựng lại không tăng, thậm chí lại giảm. Còn phân bón, vật tư nông nghiệp thì chưa đến mùa “kinh doanh” (vào tháng 3, tháng 4 hàng năm), nếu sử dụng vốn ưu đãi sẽ lãng phí. Vì vậy, đại diện Công ty Cổ phần Vật tư nông nghiệp Lạng Sơn đã khảng khái xin rút khỏi danh sách nhận vay vốn ưu đãi. Mạnh mẽ hơn nữa là đại diện lãnh đạo Công ty lương thực Cao Lạng với cam kết thực hiện bình ổn giá theo chỉ đạo chung của Nhà nước mà không cần vay vốn ưu đãi.
Theo cam kết chung, các doanh nghiệp được vay vốn ưu đãi sẽ đảm bảo lượng hàng phục vụ ít nhất đến hết thời hạn vay vốn, công khai thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng, treo băng rôn tại điểm phục vụ, có biện pháp chống đầu cơ, thu gom hàng trong diện bình ổn nhằm trục lợi bất chính. Đồng thời, các ngành chức năng sẽ kiểm tra đột xuất và xử lý nghiêm túc với những vi phạm xảy ra.
6 tháng trước, ngày 28/5/2010, Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh về công tác quản lý giá đã được thành lập theo Quyết định số 73/QĐ – STC của Sở Tài chính. Thành phần gồm Sở Công thương; Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn; Cục Thuế; Chi cục Quản lý thị trường, do Sở Tài chính chủ trì. Đoàn đã thực hiện 2 đợt kiểm tra tại các đơn vị : Công ty Cổ phần vật tư nông nghiệp Lạng Sơn; Công ty Cổ phần xi măng Lạng Sơn và một số đơn vị sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng trên địa bàn tỉnh. Qua kiểm tra cho thấy, cơ bản các đơn vị đã thực hiện đúng quy định của nhà nước về công tác quản lý chi phí và cơ cấu tính giá thành sản phẩm, chi phí lưu thông và thực hiện đăng ký giá, niêm yết giá và bán đúng giá niêm yết. Các trường hợp chưa thực hiện đúng quy trình kê khai giá đã được nhắc nhở, hướng dẫn thực hiện.
Mới đây, ngày 18/11/2010, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh về việc kiềm chế lạm phát, bình ổn thị trường, Sở Tài chính cũng đã xúc tiến triển khai kiểm tra việc tuân thủ quy định giá ở địa phương, trong đó có nội dung đề nghị các ngành liên quan tiếp tục cử cán bộ tham gia Đoàn kiểm tra liên ngành. Theo chỉ đạo của UBND tỉnh, việc kiểm tra chấp hành quy định của Nhà nước về giá (chấp hành đăng ký giá, kê khai giá và công khai thông tin về giá; niêm yết giá và bán đúng giá niêm yết) sẽ được triển khai thực hiện quyết liệt.
Thông tin về việc các cấp, ngành chức năng quyết liệt triển khai bình ổn thị trường mấy ngày qua đã có tác dụng đáng kể trong việc giảm bớt đà tăng giá hàng hóa trên thị trường nội tỉnh. Dư luận cho rằng, chỉ ít ngày nữa (cuối tháng 11/2010), khi chính thức triển khai các điểm bán hàng theo chương trình bình ổn, giá cả hàng hóa sẽ hết cơ “nhảy múa”.

Hoàng Thái