Thứ tư,  18/05/2022

Hải quan Hữu Nghị: Gian nan thu nợ cuối năm

LSO-Năm 2010, số thu của Chi cục Hải quan Hữu Nghị đứng đầu toàn miền Bắc ở khu vực cửa khẩu đất liền, là Chi cục có dự toán cao nhất tỉnh. Thế nhưng, thu lớn thì nợ đọng cũng nhiều, khiến cho cán bộ Hải quan lại phải gồng mình thu nợ cuối năm.Anh Trần Bằng Toàn, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Cửa khẩu Hữu Nghị không dấu nổi nỗi lo khi cuối năm mà số tiền nợ thuế của các doanh nghiệp xuất nhập khẩu qua Hữu Nghị vẫn còn tới trên 210 tỷ đồng. Nợ trong hạn trên 109 tỷ đồng, nợ quá hạn trên 37 tỷ đồng, nợ cưỡng chế trên 86 tỷ đồng. Như một quy luật, ở đâu thu lắm thì nợ nhiều, việc nợ đọng trong xuất nhập khẩu liên quan nhiều yếu tố, lớn nhất là chính sách tạo điều kiện cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu tận dụng lợi thế ưu đãi, đẩy nhanh thông quan hàng hoá phục vụ phát triển kinh tế. Các doanh nghiệp khi minh bạch về tài chính, thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế sẽ được ưu đãi nợ trong một thời...

LSO-Năm 2010, số thu của Chi cục Hải quan Hữu Nghị đứng đầu toàn miền Bắc ở khu vực cửa khẩu đất liền, là Chi cục có dự toán cao nhất tỉnh. Thế nhưng, thu lớn thì nợ đọng cũng nhiều, khiến cho cán bộ Hải quan lại phải gồng mình thu nợ cuối năm.
Anh Trần Bằng Toàn, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Cửa khẩu Hữu Nghị không dấu nổi nỗi lo khi cuối năm mà số tiền nợ thuế của các doanh nghiệp xuất nhập khẩu qua Hữu Nghị vẫn còn tới trên 210 tỷ đồng. Nợ trong hạn trên 109 tỷ đồng, nợ quá hạn trên 37 tỷ đồng, nợ cưỡng chế trên 86 tỷ đồng. Như một quy luật, ở đâu thu lắm thì nợ nhiều, việc nợ đọng trong xuất nhập khẩu liên quan nhiều yếu tố, lớn nhất là chính sách tạo điều kiện cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu tận dụng lợi thế ưu đãi, đẩy nhanh thông quan hàng hoá phục vụ phát triển kinh tế. Các doanh nghiệp khi minh bạch về tài chính, thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế sẽ được ưu đãi nợ trong một thời hạn nhất định.
Cán bộ Hải quan Chi cục Hải quan Cửa khẩu Hữu Nghị kiểm tra các doanh nghiệp nợ đọng
Qua áp dụng chính sách linh hoạt, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu qua biên giới, từ đầu năm 2010, riêng Chi cục Hải quan Hữu Nghị đã thu hút trên 2.000 doanh nghiệp xuất nhập khẩu với 12.342 tờ khai, tổng kim ngạch 554.416.860 USD. So với tăng trưởng chung đây là một con số khá lớn. Cũng tính từ đầu năm, số thu toàn Chi cục đã đạt trên 1.360 tỷ đồng, đóng góp khoảng một nửa tổng thu toàn tỉnh. Thế nhưng, số thu lớn số nợ cũng lớn theo. Phân tích các doanh nghiệp xuất nhập khẩu qua Cửa khẩu Hữu Nghị, chủ yếu là các doanh nghiệp ở xa, rải rác khắp toàn quốc, hàng hoá nhập khẩu khá phức tạp, đa phần doanh nghiệp có quan niệm coi nợ đọng là “mốt” vì từ sự ưu đãi tạo lợi thế về vốn, về thủ tục. Trong thời gian ngắn, số nợ đọng của Chi cục đã tăng lên đáng kể. Có những khoản nợ quá hạn rất khó thu hồi từ những năm trước chuyển sang như nợ thuế sợi thuỷ tinh, hoá chất… Một số nợ cưỡng chế rất khó có khả năng thu hồi, trong khi đó số nợ cưỡng chế lên tới trên 86 tỷ đồng. Có doanh nghiệp chỉ xuất nhập khẩu có một lần và sau đó “biến mất”, khi truy tìm không thể lần ra tung tích. Điều này rất giống nhiều doanh nghiệp đăng ký kinh doanh nhưng không bị quản lý, khi sai phạm bị phát hiện thì giám đốc đã bỏ trốn, thậm chí có người nhận được các khoản nợ phải trả mới tá hoả thấy tên mình làm giám đốc, điều này đã được báo chí cảnh báo rất nhiều. Và còn rất nhiều trường hợp khi làm thủ tục xuất nhập khẩu vẫn là doanh nghiệp “sạch” nhưng ngay sau khi làm thủ tục thông quan xong, thì doanh nghiệp đó lại mắc lỗi và cán bộ Hải quan lại phải chạy, đôn đốc nợ. Tổng hợp các khoản nợ, chủ hàng nợ Chi cục Hải quan Hữu Nghị phải tới hàng trăm doanh nghiệp nợ đọng. Đây là một yếu tố liên quan đến chính sách thuận cho một số ít doanh nghiệp nhưng vô cùng khó khăn cho thu hồi nợ đọng, nhất là thu hồi nợ đọng của ngành Hải quan.
Theo anh Trần Bằng Toàn, thu nợ là hết sức khó khăn, vì vậy Chi cục đã lường trước những việc này, hiện cách thu nợ của Chi cục vẫn bám nắm thông tin từ doanh nghiệp để xử lý nợ đọng theo Quyết định 125/QĐ-HQHN. Chi cục đã áp dụng một loạt biện pháp như điện thoại đôn đốc, đốc thu các doanh nghiệp có số nợ quá hạn, cưỡng chế, gửi công văn thông báo, phạt do nộp chậm, thông báo hạn bảo lãnh tới ngân hàng để đôn đốc ngân hàng nộp thuế khi giữa ngân hàng và doanh nghiệp đã có thoả thuận. Bên cạnh đó có tổ công tác chuyên nghiên cứu, phân tích nợ đọng để thu kịp thời và có khoản để thu vào ngân sách, chống nợ chồng lên nợ. Tất cả những cố gắng không chỉ riêng các tổ chuyên môn mà nó liên quan đến toàn Chi cục phải vào cuộc. Càng cuối năm công tác thu nợ càng ráo riết, quyết tâm của Chi cục là thu róc, không để các khoản nợ phải chuyển sang năm khác.
Qua cố gắng ấy, tính trong tháng 11 Chi cục đã thu nợ đạt gần 3 tỷ đồng, một con số khá khiêm tốn nhưng đã khẳng định quyết tâm thu nợ của Chi cục vào dịp cuối năm.

Nguyễn Nhật Anh