Thứ tư,  14/04/2021

Xã Chí Minh (Tràng Định): Sau 1 năm thoát khỏi chương trình 135

LSO-Chí Minh là một xã vùng 2 của huyện Tràng Định nằm cách trung tâm huyện khoảng 20km. Những năm qua được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đầu tư về cơ sở hạ tầng như hệ thống điện, đường, trường, trạm thuộc nguồn vốn chương trình 134, 135...đã góp phần cải thiện đáng kể về đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào các dân tộc nơi đây. Điều đó phần nào làm thay đổi diện mạo nông thôn miền núi, nền kinh tế đã có sự khởi sắc. Hệ thống đường giao thông trên địa bàn xã đã cơ bản được mở rộng, tỷ lệ hộ dân được sử dụng điện lưới quốc gia đạt trên 60%. Bình quân lương thực đầu người đạt 454kg/ người / năm. Thu nhập bình quân đầu người 6triệu đồng/ người/ năm. Hệ thống trường học, trạm y tế đã được đầu tư nâng cấp đáp ứng nhu cầu học tập và khám chữa bệnh chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân.Thi công cống thoát nước kè đường QL 279 đi qua thị tứ Chợ Bãi xã Yên Phúc (Văn Quan) - Ảnh: Thanh ĐànXuất phát từ thực tế...

LSO-Chí Minh là một xã vùng 2 của huyện Tràng Định nằm cách trung tâm huyện khoảng 20km. Những năm qua được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đầu tư về cơ sở hạ tầng như hệ thống điện, đường, trường, trạm thuộc nguồn vốn chương trình 134, 135…đã góp phần cải thiện đáng kể về đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào các dân tộc nơi đây.
Điều đó phần nào làm thay đổi diện mạo nông thôn miền núi, nền kinh tế đã có sự khởi sắc. Hệ thống đường giao thông trên địa bàn xã đã cơ bản được mở rộng, tỷ lệ hộ dân được sử dụng điện lưới quốc gia đạt trên 60%. Bình quân lương thực đầu người đạt 454kg/ người / năm. Thu nhập bình quân đầu người 6triệu đồng/ người/ năm. Hệ thống trường học, trạm y tế đã được đầu tư nâng cấp đáp ứng nhu cầu học tập và khám chữa bệnh chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân.
Thi công cống thoát nước kè đường QL 279 đi qua thị tứ Chợ Bãi xã Yên Phúc (Văn Quan) – Ảnh: Thanh Đàn
Xuất phát từ thực tế đó, năm 2009, xã Chí Minh được UBND huyện Tràng Định chọn là xã thoát khỏi chương trình 135. Đây cũng là niềm vinh dự đối với bà con các dân tộc trong xã, nhưng một năm nhìn lại, xã Chí Minh sau khi thoát khỏi chương trình 135, đời sống của đồng bào nơi đây cũng chưa được cải thiện là mấy so với vài năm trước đây. Hiện nay trên địa bàn xã vẫn còn phải đối mặt với những khó khăn thách thức, việc kéo điện lưới quốc gia đến các thôn bản chưa hoàn thiện, tỷ lệ hộ nghèo còn chiếm 17,2% theo tiêu chí mới. Bên cạnh đó, phần lớn hệ thống đường giao thông đã được cải tạo nhưng cũng chỉ đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân trong mùa khô, còn bước vào mùa mưa bão thì gặp muôn vàn cách trở. Vì vậy cấp uỷ, chính quyền cũng như bà con các dân tộc xã Chí Minh rất cần sự quan tâm của Đảng và Nhà nước tiếp tục có những chủ trương, chính sách ưu đãi đầu tư xây dựng hạ tầng cơ sở, từng bước rút ngắn khoảng cách về kinh tế- xã hội với các vùng miền khác. Có thể nói trong những năm qua, cùng với sự quan tâm của cộng đồng và toàn xã hội, cấp uỷ đảng, chính quyền xã Chí Minh luôn tích cực vận động nhân dân các dân tộc trên địa bàn thực hiện tốt phong trào làm đường giao thông nông thôn và đã đem lại hiệu quả đáng khích lệ. Điển hình trong 2 năm, 2005 và 2006, nhân dân các thôn Khuổi Dạ, Khuổi Khuông, Khuổi Đăng, Khuổi Nà, Khuổi Chủ đã tự đóng góp được trên 353 triệu đồng để thuê phương tiện máy móc san ủi, mở được 19km đường giao thông đến tận thôn bản, tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại và giao lưu hàng hoá với các địa phương khác trong vùng. Tuy nhiên so với nhu cầu thực tế các thôn bản vùng sâu, vùng xa vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn.

Với đặc thù là một xã vùng cao có địa hình phức tạp, trong khi đó cuộc sống của đồng bào nơi đây chủ yếu phụ thuộc vào sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi và trồng trọt do vậy nền kinh tế còn có bước phát triển chậm. Tuy nhiên cũng phải khẳng định rằng, hiệu quả từ các chương trình mục tiêu của Chính phủ đem lại đã tạo nền móng vững chắc cho bước phát triển tiếp theo. Song các chương trình mục tiêu của Chính phủ tiếp tục được đầu tư sẽ động viên bà con các dân tộc nơi đây phát huy hết tiềm năng, thế mạnh của địa phương để phát triển kinh tế, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần và có thêm bước phát triển bền vững về lâu dài.

Bích Lại - Quốc Thăng