Thứ ba,  17/05/2022

Chi cục Thuế huyện Chi Lăng: "Chạy nước rút" với Nghị định 51

LSO-Tính từ thời điểm hiện nay chỉ còn 1 tháng nữa Nghị định 51 của Chính phủ về việc tự in hoá đơn, tự chịu trách nhiệm của các doanh nghiệp có hiệu lực. Cùng với các đơn vị thuế toàn tỉnh, Chi cục Thuế Chi Lăng cũng đang chạy nước rút để kịp cho doanh nghiệp thực thi từ ngày 1/1/2011.Cán bộ ngành thuế phát tài liệu thực hiện Nghị định 51So với nhiều địa bàn trong tỉnh, Chi Lăng có nhiều doanh nghiệp Trung ương, ngành, tổng công ty đóng trên địa bàn, các doanh nghiệp địa phương mặc dù còn nhỏ lẻ, trình độ quản lý còn hạn chế nhưng khá năng động vì vậy điều kiện giao lưu thương mại diễn ra khá thuận lợi. Xác định, để tạo cho các doanh nghiệp phát triển theo hướng tự chủ, tự kê khai tự chịu trách nhiệm thì Nghị định 51 của Chính phủ như một khâu đột phá mang tính đi trước mở đường. Với chức năng quản lý về thuế, Chi cục Thuế huyện Chi Lăng đã tích cực triển khai Nghị định 51 đạt tiến độ đề ra và theo đúng thời gian quy...

LSO-Tính từ thời điểm hiện nay chỉ còn 1 tháng nữa Nghị định 51 của Chính phủ về việc tự in hoá đơn, tự chịu trách nhiệm của các doanh nghiệp có hiệu lực. Cùng với các đơn vị thuế toàn tỉnh, Chi cục Thuế Chi Lăng cũng đang chạy nước rút để kịp cho doanh nghiệp thực thi từ ngày 1/1/2011.
Cán bộ ngành thuế phát tài liệu thực hiện Nghị định 51
So với nhiều địa bàn trong tỉnh, Chi Lăng có nhiều doanh nghiệp Trung ương, ngành, tổng công ty đóng trên địa bàn, các doanh nghiệp địa phương mặc dù còn nhỏ lẻ, trình độ quản lý còn hạn chế nhưng khá năng động vì vậy điều kiện giao lưu thương mại diễn ra khá thuận lợi. Xác định, để tạo cho các doanh nghiệp phát triển theo hướng tự chủ, tự kê khai tự chịu trách nhiệm thì Nghị định 51 của Chính phủ như một khâu đột phá mang tính đi trước mở đường. Với chức năng quản lý về thuế, Chi cục Thuế huyện Chi Lăng đã tích cực triển khai Nghị định 51 đạt tiến độ đề ra và theo đúng thời gian quy định. Ngay sau khi có Thông tư 153 hướng dẫn thi hành Nghị định 51, Chi cục Thuế huyện đã chỉ đạo trực tiếp công tác tuyên truyền hỗ trợ về thuế, chuyển tải thông tin đến các doanh nghiệp qua thông báo thuế, qua điện thoại, qua tuyên truyền miệng, hướng dẫn các doanh nghiệp khai thác thông tin về Nghị định 51 qua mạng Internet. Phối kết hợp với Đài Truyền thanh, huyện tổ chức đưa thông tin về thuế. Bên cạnh đó cử cán bộ tham gia các lớp tập huấn để nắm rõ về Nghị định. Trên cơ sở đó, Chi cục đã rà soát 1.276 doanh nghiệp, hộ kinh doanh có mã số thuế để đưa vào diện quản lý, phân loại doanh nghiệp đủ tiêu chuẩn để đăng ký in hoá đơn theo Nghị định. Qua đó Chi cục đã tập huấn cho các doanh nghiệp đóng trên địa bàn, kể cả các doanh nghiệp do Cục Thuế quản lý khi cần vẫn hỗ trợ trực tiếp.
Tính từ tháng 10/2010, khi Thông tư 153 được ban hành, Chi cục đã tổ chức tập huấn 2 lớp cho 28 doanh nghiệp đủ điều kiện in hoá đơn, trên cơ sở đó cung cấp thông tin các cơ sở in đảm bảo yêu cầu theo quy định để các doanh nghiệp thực hiện. Xác định khi thực hiện Nghị định 51 sẽ tạo ra khó khăn ban đầu nên Chi cục đã tăng cường các mảng hỗ trợ, giải đáp thắc mắc về quy định sử dụng hoá đơn, cách quản lý và cả các hình thức xử phạt sai phạm. Từ đó giúp các doanh nghiệp hiểu đúng, đủ về thủ tục, quy trình. Cùng với việc tuyên truyền, Chi cục liên tục kiểm tra tiến độ thực hiện thông qua các buổi kiểm tra doanh nghiệp, đôn đốc thực hiện các quyết định kiểm toán, kết hợp hướng dẫn theo hướng “cầm tay chỉ việc” nên hiệu quả thu được khá cao.
Cho đến thời điểm hiện nay, các doanh nghiệp, hộ kinh doanh đủ điều kiện in, phát hành hoá đơn trên địa bàn huyện Chi Lăng đã đăng ký in, chọn mẫu phôi in, bản kẽm tại các cơ sở in đủ tiêu chuẩn do Cục Thuế quản lý là Công ty TNHH một thành viên in Lạng Sơn và Công ty Cổ phần in Song Cường. Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Chi cục trưởng Chi cục Thuế huyện Chi Lăng cho biết, Chi Cục đã chuẩn bị khá kỹ cho thực thi Nghị định 51, từ khâu tuyên truyền, hướng dẫn thực hiện đến in ấn hoá đơn, thông tin quản lý xử phạt rõ ràng, vì vậy các doanh nghiệp sẽ dễ dàng thực hiện theo tiến độ nói chung, và như vậy nhất định Chi Lăng sẽ không bỏ lỡ cơ hội cho các doanh nghiệp.

Hiện chỉ còn 1 tháng nữa Nghị định 51 có hiệu lực, đối với Lạng Sơn đây là một bước chuyển cơ bản sang cách quản lý mới. Với bước chuẩn bị kỹ như Chi Lăng chắc rằng Nghị định 51 sẽ phát huy hiệu quả.

Đông Bắc