Thứ ba,  17/05/2022

Tổ chức nguồn hàng cho dịp Tết Nguyên đán

Mặc dù còn hơn hai tháng nữa Tết Tân Mão mới đến nhưng các doanh nghiệp (DN) tại một số tỉnh, thành phố phía nam đã lên kế hoạch dự trữ hàng khá chu đáo. Theo thông tin từ các DN, hàng hóa phục vụ tết năm nay sẽ dồi dào về số lượng, chủng loại, mẫu mã.Tại cuộc họp của ngành công thương với 14 DN tham gia bình ổn giá hàng hóa tại TP Hồ Chí Minh mới đây, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thị Hồng cho biết, Chương trình bình ổn tám mặt hàng gồm gạo, thịt gia súc, gia cầm, trứng gia cầm, đường, dầu ăn, thực phẩm chế biến và rau, củ, quả trong thời gian qua đã mang lại những hiệu quả nhất định, đóng vai trò định hướng dẫn dắt giá nhiều nhóm hàng thiết yếu khác. Dựa trên nhu cầu tiêu dùng hằng tháng, 14 DN tham gia chương trình bình ổn giá có đủ sức chi phối thị trường ít nhất từ 20% đến 50%, trong đó mức giá bán tám mặt hàng vẫn ổn định theo đúng mức giá cam kết cho đến hết tháng 3-2011,...
Mặc dù còn hơn hai tháng nữa Tết Tân Mão mới đến nhưng các doanh nghiệp (DN) tại một số tỉnh, thành phố phía nam đã lên kế hoạch dự trữ hàng khá chu đáo. Theo thông tin từ các DN, hàng hóa phục vụ tết năm nay sẽ dồi dào về số lượng, chủng loại, mẫu mã.

Tại cuộc họp của ngành công thương với 14 DN tham gia bình ổn giá hàng hóa tại TP Hồ Chí Minh mới đây, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thị Hồng cho biết, Chương trình bình ổn tám mặt hàng gồm gạo, thịt gia súc, gia cầm, trứng gia cầm, đường, dầu ăn, thực phẩm chế biến và rau, củ, quả trong thời gian qua đã mang lại những hiệu quả nhất định, đóng vai trò định hướng dẫn dắt giá nhiều nhóm hàng thiết yếu khác. Dựa trên nhu cầu tiêu dùng hằng tháng, 14 DN tham gia chương trình bình ổn giá có đủ sức chi phối thị trường ít nhất từ 20% đến 50%, trong đó mức giá bán tám mặt hàng vẫn ổn định theo đúng mức giá cam kết cho đến hết tháng 3-2011, bảo đảm thấp hơn giá thị trường 10%.

Để chuẩn bị hàng hóa phục vụ Tết Tân Mão, TP Hồ Chí Minh đã chuẩn bị nguồn hàng từ đầu quý III và có kế hoạch chuẩn bị khá bài bản. Theo Sở Công thương, các DN đều đã tạo nguồn hàng bằng hoặc nhiều hơn lượng được thành phố giao bình ổn, với hơn 30.000 tấn lương thực, thực phẩm và 22,5 triệu quả trứng gia cầm, số hàng này dự kiến đáp ứng từ 30 đến 40% nhu cầu tiêu dùng của thị trường.

Theo Giám đốc chợ Bình Điền Hồ Phước Hải, để dự trữ hàng bán trong dịp Tết, chợ Bình Điền đang triển khai cho tiểu thương chuẩn bị nguồn hàng, giá cả, số lượng… chuẩn bị tài chính để sẵn sàng đáp ứng nhu cầu người mua. Hiện tại, các tiểu thương chợ Bình Điền đã thương lượng với thương lái, đặt hàng với nơi sản xuất và đăng ký mua với số lượng lớn để kịp cung ứng trong những ngày cao điểm sắp tới. Giám đốc Quan hệ công chúng và đối ngoại siêu thị BigC Dương Thị Quỳnh Trang cho biết, từ nay đến Tết, Big C sẽ tiếp tục phát triển nhãn hàng riêng của Big C với gần 1.000 mặt hàng, giá luôn rẻ hơn từ 10% trở lên so với giá sản phẩm có chất lượng tương đương trên thị trường. Mỗi năm, Big C nhập khẩu hai lần các mặt hàng thực phẩm khô, đồ hộp, bánh kẹo, hóa mỹ phẩm… từ Tập đoàn Casino mẹ, nên toàn hệ thống vẫn kiểm soát được giá.

Ngoài ứng trước 300 tỷ đồng cho các trại sản xuất, hộ nông dân ở các tỉnh đầu tư vào khâu sản xuất để cung cấp nguồn hàng lương thực, thực phẩm, hiện Saigon Co.op đã chuẩn bị 150.000 tấn các loại mặt hàng thiết yếu phục vụ cho mùa cao điểm Tết Nguyên đán. Trong đó, có 30.000 tấn hàng trong diện bình ổn giá, tăng gấp ba lần so với kế hoạch dự trữ ban đầu. Giám đốc Marketing Saigon Co.op Lê Quang Thục Quỳnh chia sẻ, do có sự chuẩn bị trước bằng việc ký các hợp đồng bao tiêu nông sản với một số hợp tác xã tại các tỉnh như Lâm Đồng, Tiền Giang, TP Hồ Chí Minh… nên dù thời điểm hiện tại thị trường có giảm lượng hàng cung ứng, diễn biến bất thường về tỷ giá thì Saigon Co.op vẫn bảo đảm cung ứng đầy đủ các mặt hàng và bán hàng đúng giá bình ổn.

Trong tháng 11 và 12 -2010, Công ty Phú An Sinh cam kết mỗi tháng cung cấp cho thị trường 325.000 kg thịt gà, heo; riêng trong tháng 1-2011 là 400.000 kg thịt gà, heo. Là đơn vị tham gia chương trình bán hàng bình ổn giá của thành phố, theo đó, giá thịt heo của công ty này sẽ là 65.000 đồng/kg, thịt gà 90.000 đồng/kg gà ta, 50.000 đồng/kg gà thả vườn và 38.000 đồng/kg gà công nghiệp. &#39Mặc dù giá bán thực phẩm bình ổn thấp hơn nhiều so với giá thị trường (gà thả vườn giá đăng ký bình ổn 50.000 đồng/kg, giá thị trường 60.000 đồng/kg, giảm tương đương 20%) nhưng Phú An Sinh đã chuẩn bị mọi nguồn lực để cung cấp đủ hàng và bảo đảm bán hàng đúng giá&#39 – Giám đốc Kinh doanh Công ty Phú An Sinh Lê Vinh Hoài Tịnh khẳng định.

Mỗi ngày, Công ty Ba Huân cung cấp cho thị trường khoảng 1 triệu quả trứng gia cầm, những ngày cao điểm có thể hơn. Để chuẩn bị nguồn hàng phục vụ trong đợt cao điểm giáp Tết, Ba Huân đã xây dựng nhiều trang trại ở các tỉnh Trà Vinh, Long An, Kiên Giang và liên kết với nhiều trang trại lớn bằng cách cung cấp con giống. Ba Huân hiện có hơn 1 triệu con gà cho trứng, cùng với nguồn trứng thu mua trong dân, Ba Huân cam kết sẽ bảo đảm đủ nguồn hàng phục vụ trong dịp Tết sắp đến.

Vissan sẽ cung cấp cho thị trường 3.450 tấn thực phẩm chế biến, 2.100 tấn thịt lợn, 360 tấn thịt trâu, bò, thời gian thực hiện từ nay cho đến hết Tết Tân Mão. Số lượng hàng năm nay trữ nhiều hơn năm ngoái đã đăng ký 2.050 tấn thịt lợn; 200 tấn thịt trâu, bò và 900 tấn thực phẩm. Tổng Giám đốc Công ty Vissan Văn Đức Mười cho biết, Vissan còn dự trữ thêm hơn 2.000 tấn thịt đông lạnh, đề phòng trường hợp thị trường biến động và đặt hàng các trang trại nuôi 40.000 con lợn thịt.

Sở Công thương tỉnh Bình Dương đã giao cho 14 DN trên địa bàn thực hiện chương trình bình ổn giá hàng hóa trên thị trường từ nay đến cuối năm. Theo đó sẽ hỗ trợ 102 tỷ đồng cho bốn DN là Vinatex, Co.op Mart, Citi Mart và Doanh nghiệp tư nhân Hải Long để bình ổn giá các mặt hàng thiết yếu và kết hợp với các huyện vùng sâu, vùng xa triển khai 40 điểm bán hàng bình ổn giá phục vụ người nghèo. Sở Công thương tỉnh Vĩnh Long tạm ứng ngân sách khoảng 25 tỷ đồng cho các DN dự trữ các mặt hàng thiết yếu cho mùa mua sắm Tết như gạo, nếp, dầu ăn, bánh mứt, thịt, cá đóng hộp… Hiện Sở đang có kế hoạch làm việc với Sở Tài chính tỉnh Vĩnh Long về mức phân bổ số vốn tạm ứng cho các DN. UBND TP Cần Thơ đã tạm ứng 30 tỷ đồng cho các DN trên địa bàn dự trữ hàng hóa, phục vụ nhu cầu mua sắm cuối năm. Số tiền này được phân bổ cho các DN gồm Co.op Mart Cần Thơ, Công ty TNHH Thực phẩm rau quả Cần Thơ, Công ty cổ phần Centraco, Công ty lương thực Sông Hậu và Công ty cổ phần Thương nghiệp tổng hợp Cần Thơ. Các mặt hàng cần dự trữ gồm gạo, đường, thực phẩm chế biến, dầu ăn…

Theo đánh giá của ngành công thương các tỉnh phía nam, kế hoạch trữ hàng hóa phục vụ nhu cầu mua sắm Tết của người dân năm nay có những điểm khác biệt so với năm trước: chủ động thu gom hàng sớm, ưu tiên phục vụ người dân vùng sâu, vùng xa; Nhà nước và DN cùng thực hiện. Ngay từ cuối tháng 11, kế hoạch dự trữ nguồn hàng, kiểm soát giá, kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về giá, thổi phồng thông tin ảo, găm hàng, trục lợi khi thị trường biến động. Với sự chuẩn bị chu đáo của ngành công thương, hy vọng nguồn hàng sẽ dồi dào, giá cả không tăng quá cao trong dịp Tết sắp tới.

Theo Nhandan