Thứ ba,  17/05/2022

Thận trọng khi mua hàng qua mạng

Hiện nay, tình trạng quảng cáo, giới thiệu, bán sản phẩm trên mạng hiện đang trở nên rất phổ biến.Tuy nhiên, mua hàng bằng cách này, người tiêu dùng cũng gặp không ít rủi ro vì tin những lời quảng cáo không đúng sự thật. Vì vậy, cách tốt nhất là kiểm tra kỹ khi nhận hàng rồi mới trả tiền, đừng để mình rơi vào cảnh "nắm đằng lưỡi".Sau khi tham khảo kỹ lưỡng các mẫu máy vi tính đăng tải trên mạng cuả một công ty cổ phần phần mềm (quận Bình Thạnh, TP HCM), ngày 3/11, anh Nguyễn Quốc Tuấn (ấp 2, xã Đông Thạnh, huyện Hóc Môn, TP HCM) quyết định đặt mua một laptop hiệu Dell Studio XPS 164517-720 hàng chính hãng với giá 29 triệu đồng.Tuy nhiên, khi mua hàng, anh Tuấn không được công ty giao phiếu bảo hành chính hãng cũng như không có hoá đơn tài chính. Ngay sau khi mua về, anh Tuấn phát hiện màn hình laptop bị xước, bàn phím trầy, nên đã báo ngay cho công ty để đổi máy khác. Theo lời anh Tuấn, ngay sau khi nghe anh phản ánh, Giám đốc công ty là...

Hiện nay, tình trạng quảng cáo, giới thiệu, bán sản phẩm trên mạng hiện đang trở nên rất phổ biến.Tuy nhiên, mua hàng bằng cách này, người tiêu dùng cũng gặp không ít rủi ro vì tin những lời quảng cáo không đúng sự thật. Vì vậy, cách tốt nhất là kiểm tra kỹ khi nhận hàng rồi mới trả tiền, đừng để mình rơi vào cảnh “nắm đằng lưỡi”.

Sau khi tham khảo kỹ lưỡng các mẫu máy vi tính đăng tải trên mạng cuả một công ty cổ phần phần mềm (quận Bình Thạnh, TP HCM), ngày 3/11, anh Nguyễn Quốc Tuấn (ấp 2, xã Đông Thạnh, huyện Hóc Môn, TP HCM) quyết định đặt mua một laptop hiệu Dell Studio XPS 164517-720 hàng chính hãng với giá 29 triệu đồng.

Tuy nhiên, khi mua hàng, anh Tuấn không được công ty giao phiếu bảo hành chính hãng cũng như không có hoá đơn tài chính. Ngay sau khi mua về, anh Tuấn phát hiện màn hình laptop bị xước, bàn phím trầy, nên đã báo ngay cho công ty để đổi máy khác.
Theo lời anh Tuấn, ngay sau khi nghe anh phản ánh, Giám đốc công ty là ông H.T.C cho biết, khoảng 1 tuần nữa thì hàng sẽ nhập về (vì tại thời điểm đó công ty đã hết hàng loại này), lúc đó ông C sẽ đổi máy mới cho anh. Để chắc ăn, anh Tuấn yêu cầu ông C phải viết giấy cam đoan nhưng ông C không đồng ý và dọa sẽ không giải quyết nếu anh Tuấn cứ lằng nhằng mãi về cái giấy cam đoan này.
Sau đó phía bán hàng không thực hiện lời hứa, buộc anh Tuấn phải nhờ đến Văn phòng khiếu nại NTD – Hội bảo vệ quyền lợi NTD TP HCM để nhờ hội giúp đỡ, bảo vệ quyền lợi chính đáng cuả mình.
Ngày 16/11, tại Văn phòng khiếu nại NTD, đại diện phía công ty bán hàng là bà N.T.B.V – Trợ lý Giám đốc khẳng định, giám đốc công ty không bao giờ hứa với anh Tuấn như vậy; còn phiếu bảo hành công ty không giao cho anh Tuấn là do sơ suất. Tuy nhiên, trên linh kiện cũng đã có dán tem bảo hành. Khách hàng có thể đến bảo hành tại trung tâm bảo hành chính hãng, hoặc bảo hành tại nơi công ty bán hàng mà không cần phiếu bảo hành.
Còn hoá đơn tài chính, bà V cho rằng, giá trên là chưa có thuế VAT (mặc dù trên “đơn đặt hàng” công ty gửi cho anh Tuấn có ghi rõ “giá trên đã bao gồm 10% thuế VAT”). Vì vậy, nếu anh Tuấn muốn lấy hoá đơn tài chính thì công ty sẽ giao và anh Tuấn phải thanh toán thêm 10% giá trị hàng mua.
Ngoài ra, công ty cũng chỉ chấp nhận đổi màn hình bị xước cho khách hàng chứ không chấp nhận đổi máy mới. Anh Tuấn bức xúc “do xem hàng trên mạng nên tôi không phát hiện được những lỗi trầy xước. Hơn nữa, khi mua máy cửa hàng khẳng định là máy chính hãng, bảo hành của hãng nên tôi tin tưởng. Hoá ra, đây là hàng xách tay, nhìn cứ như là máy cũ. Nếu biết trước như vậy, tôi sẽ không bao giờ bỏ tiền ra mua với giá đó”.
ame=”void” cellspacing=”2″ cellpadding=”0″ border=”0″ align=”center” style=”width: 20px; height: 20px;”>

Mua hàng tại siêu thị được nhiều người tiêu dùng lựa chọn để tránh rủi ro.

Tương tự, ông Nguyễn Trí Cường (ngụ phường Linh Trung, quận Thủ Đức) cũng bức xúc và đã đến “gõ cửa” Văn phòng khiếu nại NTD để nhờ được bảo vệ. Theo ông Cường, sau nhiều lần xem quảng cáo trên tivi giới thiệu một loại thuốc mọc tóc rất thần kỳ. Chỉ cần sử dụng thuốc này sau vài tuần là tóc sẽ mọc ngay. Thấy quá thuyết phục, ông Cường điện thoại ngay đến một công ty (quận Bình Thạnh) quảng cáo bán loại thuốc này và được công ty báo giá 900.000 đồng/sản phẩm, sẽ có người giao thuốc đến tận nhà.
Tuy nhiên, sau khi sử dụng thuốc đến tháng thứ 8 mà tóc vẫn không mọc, trong khi quảng cáo là tóc sẽ mọc sau vài tuần sử dụng. Tức vì mình đã bị lừa, ông Cường khiếu nại buộc công ty phải giao cho ông đúng loại thuốc… mọc tóc. Nếu không đáp ứng được thì phải trả ngay cho ông số tiền mà ông đã bỏ ra mua thuốc sử dụng gần cả một năm trời do công ty quảng cáo không đúng sự thật.
Cuối cùng, ông Cường cũng được công ty này trả lại tiền mua thuốc kèm lời giải thích “thuốc mọc tóc nhanh hay chậm là do cơ địa cuả mỗi người. Trường hợp của ông Cường là do thuốc hấp thu chậm”.
Hiện nay, tình trạng quảng cáo, giới thiệu, bán sản phẩm trên mạng, trên tivi hiện đang trở nên rất phổ biến. Trên thực tế, hình thức mua bán này thật sự tiện ích cho NTD vì tiết kiệm được thời gian mua sắm; NTD có thể so sánh, lựa chọn được những sản phẩm phù hợp với sở thích và túi tiền cuả mình.
Tuy nhiên, mua hàng bằng cách này, NTD cũng gặp không ít rủi ro vì tin những lời quảng cáo không đúng sự thật. Vì vậy, cách tốt nhất là kiểm tra kỹ khi nhận hàng rồi mới trả tiền, đừng để mình rơi vào cảnh “nắm đằng lưỡi”.


Theo CAND