Thứ bảy,  10/04/2021

Bảo đảm đủ nguồn cung hàng hóa dịp cuối năm

Sáng 6-12, Bộ Công thương tổ chức hội nghị giao ban trực tuyến đánh giá công tác tháng 11 và 11 tháng qua, đề ra kế hoạch, nhiệm vụ tháng 12-2010 và những tháng đầu năm 2011 giữa các tập đoàn, tổng công ty trực thuộc bộ và một số đầu cầu địa phương.Tại cuộc họp, lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, lượng nước về các hồ thủy điện vẫn thiếu nghiêm trọng, ảnh hưởng lớn việc sản xuất điện. Tuy nhiên, EVN sẽ vẫn bảo đảm cung ứng điện cho sản xuất và sinh hoạt trong tháng 12-2010, nhưng vào những giờ cao điểm vẫn có thể xảy ra tình trạng thiếu hụt điện, song không quá căng thẳng. EVN cũng cho biết, năm 2011, dự kiến tăng trưởng phụ tải đạt hơn 16%, với diễn biến thời tiết còn phức tạp thì khả năng mùa khô năm 2011 vẫn tiếp tục thiếu điện. Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) cho biết, các doanh nghiệp (DN) thành viên đang tập trung đẩy mạnh sản xuất và cơ bản có thể bảo đảm đủ nguồn cung phân bón u-rê, NPK phục vụ sản xuất...

Sáng 6-12, Bộ Công thương tổ chức hội nghị giao ban trực tuyến đánh giá công tác tháng 11 và 11 tháng qua, đề ra kế hoạch, nhiệm vụ tháng 12-2010 và những tháng đầu năm 2011 giữa các tập đoàn, tổng công ty trực thuộc bộ và một số đầu cầu địa phương.

Tại cuộc họp, lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, lượng nước về các hồ thủy điện vẫn thiếu nghiêm trọng, ảnh hưởng lớn việc sản xuất điện. Tuy nhiên, EVN sẽ vẫn bảo đảm cung ứng điện cho sản xuất và sinh hoạt trong tháng 12-2010, nhưng vào những giờ cao điểm vẫn có thể xảy ra tình trạng thiếu hụt điện, song không quá căng thẳng. EVN cũng cho biết, năm 2011, dự kiến tăng trưởng phụ tải đạt hơn 16%, với diễn biến thời tiết còn phức tạp thì khả năng mùa khô năm 2011 vẫn tiếp tục thiếu điện.

Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) cho biết, các doanh nghiệp (DN) thành viên đang tập trung đẩy mạnh sản xuất và cơ bản có thể bảo đảm đủ nguồn cung phân bón u-rê, NPK phục vụ sản xuất vụ đông xuân tới. Tổng công ty Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) cho biết, đơn vị đã dự phòng và ký các hợp đồng nhập xăng dầu gối đầu cho tháng 1-2011, cơ bản cân đối đủ nhu cầu cho tất cả các vùng trong cả nước và sẽ không xảy ra tình trạng thiếu nguồn. Sở Công thương TP Hồ Chí Minh cho biết đã triển khai nhiều biện pháp ứng phó diễn biến thị trường, đặc biệt là chuẩn bị đủ các mặt hàng thiết yếu phục vụ Tết Nguyên đán. Hiện thành phố có 14 DN tham gia chương trình bình ổn giá. Theo báo cáo và qua kiểm tra cho thấy, tất cả các DN này đều thực hiện tốt việc trữ hàng hóa với 800 tỷ đồng tiền hàng đã mua vào phục vụ công tác bình ổn giá trong tháng Tết, chiếm 35 đến 40% thị phần của thị trường thành phố, đủ sức bình ổn giá thời gian tới…

Bộ Công thương đã yêu cầu các tập đoàn, tổng công ty, các DN trực thuộc tiếp tục tập trung đẩy mạnh hoàn thành các công trình, tăng cường sản xuất, cung ứng đủ hàng hóa phục vụ thị trường trong nước và xuất khẩu, quyết liệt hoàn thành các chỉ tiêu năm 2010, phối hợp với các Sở Công thương dự trữ, cung ứng đủ nguồn hàng, bình ổn giá theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ và của Bộ Công thương phục vụ Tết Nguyên đán 2011; các cơ quan quản lý thị trường phối hợp với các sở, ban, ngành, địa phương tăng cường công tác kiểm soát thị trường, bảo đảm cung ứng những mặt hàng thiết yếu, xử lý nghiêm các hành vi đầu cơ, gây &#39sốt&#39 giá, gian lận thương mại, làm hàng giả; các đơn vị chủ động cung cấp thông tin chính xác, kịp thời cho các cơ quan thông tấn, báo chí để định hướng và nâng cao nhận thức của nhân dân, không để gây tâm lý hoang mang, tác động tiêu cực thị trường và giá cả.

Theo Nhandan