Thứ bảy,  10/04/2021

Kêu gọi đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn sáu tỉnh Bắc Trung Bộ

Sáng 6-12, tại TP Đồng Hới, Quảng Bình, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp UBND tỉnh Quảng Bình tổ chức diễn đàn xúc tiến đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn các tỉnh khu vực Bắc Trung Bộ.Khu vực Bắc Trung Bộ bao gồm sáu tỉnh: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Trị, Quảng Bình và Thừa Thiên Huế có vị thế kinh tế - xã hội khá thuận lợi, nằm trên trục giao thông bắc - nam về cả đường sắt và đường bộ, có nhiều tuyến đường nối Lào và vùng đông bắc Thái-lan với biển Đông; có hệ thống sân bay (Vinh, Đồng Hới, Phú Bài), bến cảng (Nghi Sơn, Cửa Lò, Hòn La, Thuận An...)...là khu vực có nhiều tiềm năng, thích hợp với nông nghiệp nhiệt đới, đặc biệt với lợi thế vùng biển sạch, kéo dài, có nhiều dải cát và đầm phá ven biển thuận lợi cho việc nuôi thủy hải sản…Tuy nhiên, đầu tư vào các tỉnh Bắc Trung Bộ còn thấp, chưa tương xứng với tiềm năng. Sản xuất nông nghiệp kết quả còn rất khiêm tốn so với tiềm năng. Nguyên nhân là do đầu...
Sáng 6-12, tại TP Đồng Hới, Quảng Bình, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp UBND tỉnh Quảng Bình tổ chức diễn đàn xúc tiến đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn các tỉnh khu vực Bắc Trung Bộ.

Khu vực Bắc Trung Bộ bao gồm sáu tỉnh: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Trị, Quảng Bình và Thừa Thiên Huế có vị thế kinh tế – xã hội khá thuận lợi, nằm trên trục giao thông bắc – nam về cả đường sắt và đường bộ, có nhiều tuyến đường nối Lào và vùng đông bắc Thái-lan với biển Đông; có hệ thống sân bay (Vinh, Đồng Hới, Phú Bài), bến cảng (Nghi Sơn, Cửa Lò, Hòn La, Thuận An…)…là khu vực có nhiều tiềm năng, thích hợp với nông nghiệp nhiệt đới, đặc biệt với lợi thế vùng biển sạch, kéo dài, có nhiều dải cát và đầm phá ven biển thuận lợi cho việc nuôi thủy hải sản…

Tuy nhiên, đầu tư vào các tỉnh Bắc Trung Bộ còn thấp, chưa tương xứng với tiềm năng. Sản xuất nông nghiệp kết quả còn rất khiêm tốn so với tiềm năng. Nguyên nhân là do đầu tư vào nông nghiệp có độ rủi ro cao, nhất là đối với khu vực Bắc Trung Bộ, nơi thường xảy ra bão lụt, hạn hán; cơ sở hạ tầng chưa đáp ứng yêu cầu của nhà đầu tư, xa các trung tâm kinh tế; tính năng động chưa cao thể hiện qua chỉ số năng lực cạnh tranh của các tỉnh trong vùng còn thấp.

Tại diễn đàn, đại diện các tỉnh Bắc Trung Bộ đã giới thiệu nhiều dự án kêu gọi đầu tư cùng những chính sách ưu tiên, ưu đãi nhằm khuyến khích đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn trong khu vực.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp – Phát triển nông thôn, Cao Đức Phát nhấn mạnh: “Thông qua diễn đàn này, các nhà đầu tư có dịp đối thoại trực tiếp với các nhà quản lý, hoạch định chính sách từ các cơ quan Trung ương đến các địa phương trong vùng về những vấn đề còn vướng mắc, những khó khăn trong hoạt động đầu tư và những kiến nghị đối với Chính phủ hoặc với các địa phương để cùng xây dựng một môi trường đầu tư ngày càng hấp dẫn hơn. Hy vọng từ diễn đàn này, các nhà đầu tư sẽ tìm được cơ hội cho mình và có được các dự án đầu tư hiệu quả, góp phần thúc đẩy quá trình phát triển nông nghiệp, nông thôn trong vùng và của cả nước”.

Tại diễn đàn, các doanh nghiệp đã ký kết các dự án: xây dựng khu nông nghiệp chất lượng cao trồng hoa, củ, quả giữa Công ty cổ phần lâm nghiệp T.5 (Nghệ An) và Công ty Green 2000 (Israel) với tổng số vốn đầu tư 31,9 triệu USD; liên doanh trồng ớt, ngô xuất khẩu trên diện tích 2.500 ha giữa Công ty TNHH Nhất Linh (Quảng Bình) và Công ty Green World (Hàn Quốc). UBND tỉnh Quảng Bình đã trao giấy chứng nhận đầu tư trồng cao su cho Binh đoàn 15 (Bộ Quốc phòng).

Theo Nhandan