Thứ ba,  13/04/2021

Cao Lộc – Pắc Sắn: Đang nối con đường lớn

LSO-Chỉ là đường ra cặp chợ biên giới, nhưng đường Cao Lộc - Pắc Sắn (tên địa danh Ba Sơn của người địa phương) khá đông xe cộ đi lại, xuất khẩu hàng nông sản địa phương qua biên giới. Cùng thời gian, con đường đã xuống cấp nghiêm trọng. Nhưng cũng thời điểm này, niềm vui đã về với người dân trên tuyến, bởi không bao lâu nữa nơi đây sẽ nối con đường lớn.Đoàn cán bộ khảo sát của Sở Giao thông vận tải kiểm tra tiến độ đường Cao Lộc - Pắc SắnCó thể coi đường Cao Lộc- Pắc Sắn là tuyến giao thông huyết mạch của huyện Cao Lộc, bởi nó nối tới 5 xã, thị trấn phía Đông Bắc huyện Cao Lộc ra biên giới. Là đường ra cửa khẩu nên trên tuyến lúc nào cũng tấp nập xe chở hàng nông sản xuất khẩu. Thế nhưng để di chuyển được trên tuyến là cả một nỗi khó khăn, bởi con đường lâu ngày đã giống như một thanh sắt hoen rỉ, trên thanh sắt ấy lỗ chỗ những ổ gà, ổ voi. Đường nơi thì lầy, khúc thì bụi như muốn thử thách lòng...

LSO-Chỉ là đường ra cặp chợ biên giới, nhưng đường Cao Lộc – Pắc Sắn (tên địa danh Ba Sơn của người địa phương) khá đông xe cộ đi lại, xuất khẩu hàng nông sản địa phương qua biên giới. Cùng thời gian, con đường đã xuống cấp nghiêm trọng. Nhưng cũng thời điểm này, niềm vui đã về với người dân trên tuyến, bởi không bao lâu nữa nơi đây sẽ nối con đường lớn.
Đoàn cán bộ khảo sát của Sở Giao thông vận tải kiểm tra tiến độ đường Cao Lộc – Pắc Sắn
Có thể coi đường Cao Lộc- Pắc Sắn là tuyến giao thông huyết mạch của huyện Cao Lộc, bởi nó nối tới 5 xã, thị trấn phía Đông Bắc huyện Cao Lộc ra biên giới. Là đường ra cửa khẩu nên trên tuyến lúc nào cũng tấp nập xe chở hàng nông sản xuất khẩu. Thế nhưng để di chuyển được trên tuyến là cả một nỗi khó khăn, bởi con đường lâu ngày đã giống như một thanh sắt hoen rỉ, trên thanh sắt ấy lỗ chỗ những ổ gà, ổ voi. Đường nơi thì lầy, khúc thì bụi như muốn thử thách lòng người. Thế nhưng, một niềm vui đến với người dân trên tuyến Cao Lộc- Pắc Sắn, bởi mới cách đây mấy tháng người ta thấy những cán bộ khảo sát giao thông đi cắm mốc, đo đạc mở đường, và ngay sau đó từng đoàn xe chở vật liệu nối đuôi nhau vào biên giới với một không khí khẩn trương, từng đoàn máy móc thi công cơ giới bắt đầu được tập kết, các cán bộ giải phóng mặt bằng, địa chính xã đi lại như con thoi. Lúc ấy người dân mới biết sắp có con đường lớn được mở, cũng từ đây một không khí mới lan về trên khắp các vùng quê nơi tuyến đường đi qua. Người dân biết, không bao lâu nữa nơi đây sẽ nối con đường lớn và từ đây, hàng hoá xuất nhập khẩu sẽ lưu thông, no ấm sẽ về. Cũng vì tính chất quan trọng của đường, ngay sau khi có suất đầu tư, Sở Giao thông Vận tải đã tích cực chỉ đạo các đơn vị tư vấn giám sát, nhà thầu, phối hợp với xã, huyện cùng vào cuộc vì vậy tốc độ công trình được đẩy lên khá nhanh. Đường Cao Lộc- Pắc Sắn dài 28 km, theo tiêu chuẩn cấp 5 miền núi thuộc dự án giao thông nông thôn 3 đang được mở, mức đầu tư trên 70 tỷ đồng, trong đó có trên 40 tỷ xây lắp. Nói như các cán bộ khảo sát thiết kế thì đây như công trình “giật gấu vá vai”, phải tiết kiệm, tính toán vật liệu sao cho sát để tránh lãng phí và đầu tư hiệu quả cao nhất.
Anh Nguyễn La Thông, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải bộc bạch. Xác định đây là công trình mang ý nghĩa quan trọng nên ngay khi bước vào thi công Sở đã khảo sát trực tiếp cho ra các phương án thi công tối ưu, đặc biệt ở các vị trí nhạy cảm, các vị trí liên quan đến đấu nối với nước bạn phải tính toán kỹ hơn, có lộ trình đúng nguyên tắc cùng có lợi. Ngay từ bây giờ, trên khắp 6 gói thầu thi công xây lắp đã tập kết vật liệu, đặt Ban chỉ huy công trường, trên tuyến một không khí công nghiệp đang lan về. Có lẽ vui nhất là những chiến sĩ Biên phòng nơi trạm Kiểm soát cuối cùng ở xã Xuất Lễ, bởi theo anh Đỗ Văn Kiên, Trạm trưởng, đường chỉ có 28 km thôi nhưng xe ô tô đi phải mất 4 tiếng, có lúc trời mưa, anh em có việc đành phải cuốc bộ ra Đồn, giờ mở đường anh em sẽ đỡ vất vả, hàng hoá thông thương bà con biên giới sẽ có điều kiện làm kinh tế. Thấy đoàn cán bộ kiểm tra công tác chuẩn bị trên tuyến, những người dân chờ bốc hàng nơi cửa khẩu cũng ùa ra, khi biết con đường mới sắp mở họ như vui hơn, không còn khoảng cách giữa người mở đường và dân, bởi họ hiểu con đường mới mở, cuộc sống của họ sẽ khá hơn lên, thôn xóm làng bản sẽ nhộn nhịp hơn. Theo kế hoạch thì tính từ thời điểm này, còn khoảng 6 tháng nữa con đường sẽ hoàn thành và niềm vui nơi đây sẽ được nhân lên. Tuy vậy để nối con đường lớn, vẫn còn bao khó khăn người làm đường phải vượt qua, ngay từ hôm nay là giải quyết điểm đấu nối với nước bạn, giải phóng mặt bằng, tính đến cả bãi xếp dỡ hàng, tạo các yếu tố thuận lợi để người dân tham gia vào hoạt động thương mại trên chính mảnh đất biên cương.
Hàng hóa xuất khẩu tại cửa khẩu Pắc Sắn (Ba Sơn) huyện Cao Lộc

Trên đường về, chiếc xe đoàn công tác như khó di chuyển hơn, bởi xe chở vật liệu, xe chở hàng cứ đan xen. Nhưng khó khăn chỉ là tạm thời để không bao lâu nữa con đường lớn sẽ nối ra cửa khẩu, từ đây hoạt động thương mại, du lịch, xuất nhập khẩu sẽ khởi sắc, và kích thích sự phát triển bắt đầu từ con đường hôm nay.

Đông Bắc