Thứ tư,  18/05/2022

An toàn lao động ở công ty CP VLXD-VVMI: "Chìa khóa" để phát triển sản xuất

LSO-Đảm bảo an toàn vệ sinh lao động–phòng chống cháy nổ là một trong những yếu tố quan trọng góp phần phát triển sản xuất ổn định và bền vững. Nhận thức rõ điều đó, trong những năm qua Công ty cổ phần vật liệu xây dựng-VVMI đã đặc biệt quan tâm đến vấn đề an toàn cho người lao động. Công ty cổ phần vật liệu xây dựng (VLXD)-VVMI nằm trên địa bàn xã Tân Mỹ (Văn Lãng) là một công ty có đặc thù khai thác, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng. Sản lượng đá sản xuất bình quân trong một tháng từ 20 - 25.000 tấn tuỳ thuộc vào yêu cầu của thị trường. Trong môi trường lao động đặc thù như vậy, vấn đề an toàn lao động, phòng chống cháy nổ (PCCN) được công ty đặt lên hàng đầu và thực hiện nghiêm túc. Để đáp ứng hoạt động khai thác, đảm bảo an toàn cho người lao động, năm 2006, Công ty đã đưa công nghệ nổ mìn Viside vào khai thác đá. Công nghệ nổ mìn Visai có tác dụng giảm chấn động, giảm mức độ văng bắn, có khả năng...

LSO-Đảm bảo an toàn vệ sinh lao động–phòng chống cháy nổ là một trong những yếu tố quan trọng góp phần phát triển sản xuất ổn định và bền vững. Nhận thức rõ điều đó, trong những năm qua Công ty cổ phần vật liệu xây dựng-VVMI đã đặc biệt quan tâm đến vấn đề an toàn cho người lao động.
Công ty cổ phần vật liệu xây dựng (VLXD)-VVMI nằm trên địa bàn xã Tân Mỹ (Văn Lãng) là một công ty có đặc thù khai thác, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng. Sản lượng đá sản xuất bình quân trong một tháng từ 20 – 25.000 tấn tuỳ thuộc vào yêu cầu của thị trường. Trong môi trường lao động đặc thù như vậy, vấn đề an toàn lao động, phòng chống cháy nổ (PCCN) được công ty đặt lên hàng đầu và thực hiện nghiêm túc. Để đáp ứng hoạt động khai thác, đảm bảo an toàn cho người lao động, năm 2006, Công ty đã đưa công nghệ nổ mìn Viside vào khai thác đá. Công nghệ nổ mìn Visai có tác dụng giảm chấn động, giảm mức độ văng bắn, có khả năng phá vỡ đất đá tốt hơn.
Công nhân khai thác đá luôn được đảm bảo an toàn lao động
Ông Nguyễn Văn Thái, Phó Chủ tịch Công đoàn – Phó Trưởng phòng kỹ thuật an toàn, Công ty CP VLXD-VVMI khẳng định: Yếu tố bảo đảm cho mọi thành công, phát triển bền vững trong hoạt động sản xuất, kinh doanh ở mỗi doanh nghiệp chính là sự an toàn tuyệt đối cho người lao động và tài sản. Đáp ứng phương châm này, để hoạt động khai thác, sản xuất vật liệu vừa hiệu quả, vừa an toàn, công ty yêu cầu cán bộ, công nhân thực hiện đầy đủ nội quy công ty, quy chế bộ phận, các biển báo, biển cấm, biển chỉ dẫn được niêm yết công khai tại các vị trí sản xuất, đồng thời thực hiện nghiêm túc các quy trình quy phạm trong việc khai thác mỏ lộ thiên, đặc biệt là sử dụng vật liệu nổ an toàn, đảm bảo chống sạt lở. Cùng với đó, công ty thực hiện một loạt các giải pháp nhằm giữ an toàn môi trường khai thác như xây dựng hệ thống máy phun nước tại máy nghiền, sàng, phun nước trên đường vận chuyển để giảm bụi và phát động công nhân trồng cây xanh để bảo vệ môi trường làm việc. Không chỉ lãnh đạo công ty nói vậy, qua trao đổi với anh em công nhân, chúng tôi được biết, bên cạnh việc đào tạo những kỹ năng khai thác và sản xuất cho lao động mới, trong quá trình làm việc, công ty đã thường xuyên hướng dẫn cho người lao động về an toàn và vệ sinh công nghiệp. Ngoài việc trang bị đầy đủ trang thiết bị bảo hộ lao động như quần áo, mũ, kính, khẩu trang vải, khẩu trang phòng độc… Công ty cũng thường xuyên có những đợt kiểm tra, đánh giá mức độ an toàn tại các điểm, và nơi sản xuất. Ngoài ra, việc đảm bảo chế độ cho người lao động được thực hiện nghiêm túc, công nhân được ăn giữa ca, được bồi dưỡng độc hại theo đúng đối tượng, được khám sức khỏe định kỳ nhằm phát hiện kịp thời bệnh nghề nghiệp.
Anh Vi Quyết Thắng, công nhân đội máy xúc của công ty tâm sự: mỗi cán bộ, công nhân đều được tổ chức khám sức khoẻ định kỳ hàng năm, được phân phát 2 bộ quần áo và các vật dụng khác như giày, găng tay, khẩu trang, mũ… Theo đó, hàng năm, Công ty đều dành một phần kinh phí cho các hoạt động về bảo hộ lao động, ATVSLĐ như: mua sắm thiết bị bảo hộ cho người lao động, huấn luyện ATVSLĐ cho người lao động… Dù là người lao động, cán bộ công nhân viên… ở vị trí nào cũng đều được học tập, trang bị những kiến thức về ATLĐ, đồng thời gắn trách nhiệm và quyền lợi của người lao động vào công tác thực hiện ATVSLĐ, có khen thưởng và kỷ luật nghiêm khắc. Điều này đã được minh chứng bằng những bằng khen của các bộ, ngành và từ năm 2005 đến nay công ty chưa có tai nạn lao động đáng tiếc nào. Là một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực khai thác đặc thù, nguy cơ xảy ra tai nạn luôn thường trực, vì thế, lãnh đạo công ty đã nhất quán một phương châm: Sự phát triển bền vững của một DN luôn đi kèm với việc thực hiện tốt công tác bảo hộ lao động, an toàn vệ sinh lao động, quan tâm chăm sóc sức khỏe cho người lao động. Nó trở thành điều kiện để DN phát triển, nâng cao và duy trì lợi thế cạnh tranh. Duy trì được điều này nên trong năm 2010 mặc dù nhà máy nhiệt điện Na Dương giảm sản lượng nhập đá nhưng công ty vẫn tìm được các khách hàng khác. Điều này thể hiện qua việc tiếp thị tiêu thụ bán bên ngoài được 4.600 tấn, việc này giúp doanh thu của đơn vị vẫn đạt 43,5 tỷ đồng trong 10 tháng năm 2010, bằng 118,1% so với cùng kỳ.
Sự phát triển của công ty đã giúp thu nhập bình quân mỗi lao động đạt 4-5 triệu đồng/người/tháng. Với sự chăm lo, bảo đảm ATLĐ của lãnh đạo công ty mà người lao động càng thêm gắn bó với công ty.

Trí Dũng