Thứ ba,  17/05/2022

Thành phố tăng cường kiểm tra, quản lý thị trường

LSO-Là nơi tập trung nhiều nhất các giao dịch thương mại của tỉnh, thành phố Lạng Sơn cũng là nơi chứa đựng những phức tạp nhất của tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại và biến động của giá cả thị trường. Vì vậy, việc tập trung kiểm tra, kiểm soát thị trường trên địa bàn thành phố có ý nghĩa rất quan trọng trong việc quản lý, bình ổn thị trường toàn tỉnh. Thời gian qua, Đội Quản lý thị trường số 1 đã có nhiều nỗ lực làm tốt công tác này.Thực hiện chỉ đạo của Chi cục Quản lý thị trường tỉnh cũng như nhiệm vụ kế hoạch đã đề ra, ngay từ đầu năm, Đội Quản lý thị trường số 1 đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, ký cam kết với các hộ sản xuất, kinh doanh về việc chấp hành nghiêm những quy định trong kinh doanh, không buôn bán hàng giả, hàng nhái và những mặt hàng vi phạm sở hữu trí tuệ. Bên cạnh đó, hoạt động của đội có sự phối hợp chặt chẽ với các ngành liên quan và chính quyền địa phương trong thực hiện kiểm tra nhằm...

LSO-Là nơi tập trung nhiều nhất các giao dịch thương mại của tỉnh, thành phố Lạng Sơn cũng là nơi chứa đựng những phức tạp nhất của tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại và biến động của giá cả thị trường. Vì vậy, việc tập trung kiểm tra, kiểm soát thị trường trên địa bàn thành phố có ý nghĩa rất quan trọng trong việc quản lý, bình ổn thị trường toàn tỉnh. Thời gian qua, Đội Quản lý thị trường số 1 đã có nhiều nỗ lực làm tốt công tác này.
Thực hiện chỉ đạo của Chi cục Quản lý thị trường tỉnh cũng như nhiệm vụ kế hoạch đã đề ra, ngay từ đầu năm, Đội Quản lý thị trường số 1 đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, ký cam kết với các hộ sản xuất, kinh doanh về việc chấp hành nghiêm những quy định trong kinh doanh, không buôn bán hàng giả, hàng nhái và những mặt hàng vi phạm sở hữu trí tuệ. Bên cạnh đó, hoạt động của đội có sự phối hợp chặt chẽ với các ngành liên quan và chính quyền địa phương trong thực hiện kiểm tra nhằm phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời những hành vi sản xuất, kinh doanh trái pháp luật, đặc biệt là hành vi vận chuyển hàng cấm, hàng nhập lậu qua địa bàn. Thời gian gần đây, trước thực trạng giá cả thị trường biến động mạnh, cán bộ, công chức của đội đã tăng cường kiểm tra, xử lý việc thực hiện niêm yết giá và bán theo giá niêm yết đối với nhiều mặt hàng, kiểm tra việc thực hiện quy chế tem, nhãn mác hàng hóa và các quy định về đo lường…
Lực lượng QLTT tăng cường kiểm tra chất lượng hàng hóa ở các chợ trên địa bàn Lạng Sơn – Ảnh: Hòa Lộc
Từ đầu năm đến nay, qua 3.479 vụ kiểm tra, Đội Quản lý thị trường số 1 đã phát hiện, xử lý 221 vụ vi phạm trong kinh doanh với số tiền phạt trên 600 triệu đồng, trị giá hàng hóa tịch thu trên 9,2 tỷ đồng. Nhờ chủ động, nỗ lực phát huy tốt chức năng, vai trò được giao và phối hợp hiệu quả với các cơ quan chức năng, thị trường hàng hoá trên địa bàn thành phố cơ bản vẫn giữ được sự ổn định; hầu hết các doanh nghiệp, hộ kinh doanh cá thể đều tuân thủ và chấp hành các quy định pháp luật về thương mại. Theo quy luật của thị trường, vào những tháng cuối năm, nhu cầu mua sắm tăng cao và cũng là thời kỳ gia tăng các hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại. Vì vậy, nhiệm vụ đặt ra đối với mọi cán bộ, công chức của Đội Quản lý thị trường số 1 là rất nặng nề. Đó là tiếp tục tăng cường kiểm tra, kiểm soát và tiến hành xử lý kiên quyết, đúng pháp luật đối với những vi phạm; phối hợp với chính quyền địa phương thường xuyên tổ chức tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật thương mại cho các chủ kinh doanh… Qua đó, thiết thực góp phần bình ổn thị trường, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và những đơn vị, doanh nghiệp làm ăn chân chính, tạo môi trường cạnh tranh bình đẳng, lành mạnh.

Ông Đinh Văn Hùng, Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 1 cho biết: thực hiện sự chỉ đạo của cấp trên, thời gian qua, mọi cán bộ, công chức của đơn vị luôn nỗ lực phát huy tinh thần đoàn kết, thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Vì vậy, thị trường hàng hóa trên địa bàn thành phố tuy có biến động nhất định, song hoạt động thương mại vẫn có bước phát triển mạnh. Từ nay đến hết năm 2010, bên cạnh việc tiếp tục thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ theo kế hoạch, chúng tôi sẽ tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường, tập trung kiểm tra việc kinh doanh các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu nhằm bình ổn giá cả thị trường; kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm, hàng cấm, hàng giả, đặc biệt là công tác phòng chống dịch bệnh; phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng tổ chức hướng dẫn, tuyên truyền pháp luật và đấu tranh, xử lý kịp thời các vi phạm, tạo điều kiện phát triển sản xuất, kinh doanh, tăng thu ngân sách.

Hoàng Thái