Thứ bảy,  10/04/2021

Kiểm soát việc tăng cao lãi suất huy động VND

Giá vàng và USD tiếp tục giảm Trong mấy ngày gần đây, lãi suất huy động tiền gửi bằng VND của các ngân hàng thương mại liên tục được đẩy lên cao, nhất là các kỳ hạn ngắn (thông thường là các kỳ hạn 1 tháng).Các mốc lãi suất huy động 13%/năm, rồi 14%/năm liên tục bị phá và đỉnh điểm là ngày 8-12 Ngân hàng TMCP Kỹ Thương công khai công bố mức lãi suất 17%/năm cho kỳ hạn một tháng đã dấy lên một làn sóng chạy đua lãi suất giữa các ngân hàng. Các NHTM CP lập tức dâng biểu lãi suất mới 17,5%/năm, cá biệt có ngân hàng nâng lên 18%/năm. Trước diễn biến bất thường này, đại diện lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước đã họp với lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước (NHNN) thành phố Hà Nội và các ngân hàng thương mại để chấn chỉnh tình hình.Theo đánh giá của NHNN thành phố Hà Nội, tình hình huy động và cho vay trên địa bàn đang ổn định, hệ số sử dụng vốn không cao, tăng trưởng tín dụng phù hợp với mặt bằng chung của cả nước và thanh khoản vẫn...

Giá vàng và USD tiếp tục giảm Trong mấy ngày gần đây, lãi suất huy động tiền gửi bằng VND của các ngân hàng thương mại liên tục được đẩy lên cao, nhất là các kỳ hạn ngắn (thông thường là các kỳ hạn 1 tháng).

Các mốc lãi suất huy động 13%/năm, rồi 14%/năm liên tục bị phá và đỉnh điểm là ngày 8-12 Ngân hàng TMCP Kỹ Thương công khai công bố mức lãi suất 17%/năm cho kỳ hạn một tháng đã dấy lên một làn sóng chạy đua lãi suất giữa các ngân hàng. Các NHTM CP lập tức dâng biểu lãi suất mới 17,5%/năm, cá biệt có ngân hàng nâng lên 18%/năm. Trước diễn biến bất thường này, đại diện lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước đã họp với lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước (NHNN) thành phố Hà Nội và các ngân hàng thương mại để chấn chỉnh tình hình.

Theo đánh giá của NHNN thành phố Hà Nội, tình hình huy động và cho vay trên địa bàn đang ổn định, hệ số sử dụng vốn không cao, tăng trưởng tín dụng phù hợp với mặt bằng chung của cả nước và thanh khoản vẫn đủ bảo đảm thanh toán. Vì vậy, NHNN khẳng định biến động lãi suất trong ngày không xuất phát từ nguyên nhân căng thẳng nguồn vốn. NHNN cùng các ngân hàng thương mại đề nghị Techcombank sớm điều chỉnh, đưa lãi suất về mức phù hợp với mặt bằng chung, đồng thời phải công khai thông tin để thị trường bình ổn trở lại như trước ngày 7-12. NHNN cũng khuyến cáo Techcombank và các ngân hàng khác trong điều kiện hiện nay, để bảo đảm an toàn hệ thống, mỗi quyết định điều chỉnh cần nghĩ tới lợi ích chung của toàn thị trường. Đại diện Techcombank cũng đã cam kết sẽ điều chỉnh. Trong khi đó, Seabank, ngân hàng đẩy lãi suất lên 18% một năm trưa ngày 8-12 đã quyết định đưa về 14% một năm. Theo các chuyên gia, lãi suất tiết kiệm hiện nay chỉ nên xoay quanh 12-13% một năm là hợp lý, ngay cả khi tính toán lạm phát tăng với tốc độ hai con số. Và nếu có áp dụng các mức thưởng, ngân hàng cũng chỉ nên trả lãi tổng cộng quanh mức 13% hoặc hơn một chút, vừa bảo đảm thực dương cho người gửi tiền vừa cân đối lợi ích của người vay.

Chiều 8-12, Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Giàu đã ký ban hành văn bản số 9551 yêu cầu toàn hệ thống thực hiện chủ trương của Chính phủ về bình ổn giá cả, thị trường trong dịp Tết Nguyên đán. Thống đốc yêu cầu các ngân hàng thương mại thực hiện các mức lãi suất huy động và cho vay phù hợp với quy định của pháp luật, chủ trương của Chính phủ và nội dung đồng thuận giữa các thành viên của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (Đầu tháng 11, khi lãi suất cơ bản tăng từ 8% lên 9%, các thành viên Hiệp hội Ngân hàng đã cam kết giữ lãi suất huy động không quá 12% một năm).

Thống đốc yêu cầu các đơn vị chức năng của NHNN áp dụng quy định đối với lãi suất kinh doanh phù hợp với Điều 12 Luật Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Điều 91 Luật Các Tổ chức tín dụng. Theo hai điều luật này, trong trường hợp thị trường tiền tệ có diễn biến bất thường, NHNN có quyền quy định cơ chế điều hành, xác định lãi suất áp dụng trong quan hệ giữa các tổ chức tín dụng với nhau và với khách hàng, các quan hệ tín dụng khác.

Ngày 8-12, giá vàng trong nước tiếp tục giảm mạnh xuống dưới ngưỡng 36 triệu đồng/lượng. Trong ngày, giá vàng SJC của Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn giao dịch tại mức 35,78 – 35,90 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), thấp hơn 690 nghìn đồng/lượng so với cuối chiều 7-12. Giá vàng rồng Thăng Long tại Bảo Tín Minh Châu giao dịch ở mức 35,82 – 35,95 triệu đồng/lượng.

Trên thế giới, tại thị trường Niu Oóc, giá vàng giao tháng 2-2011 giảm 7,1 USD/ounce, tương đương 0,5%, xuống 1.409 USD/ounce. Cũng tại thị trường này, giá vàng giao ngay giảm 22,6 USD/ounce, xuống 1.401,1 USD/ounce.

Tỷ giá USD tại một số điểm quy đổi ở Hà Nội tiếp tục giảm nhẹ, giao dịch ở mức 20.950 – 21.100 đồng/USD.

Theo Nhandan