Thứ ba,  17/05/2022

Thị trường ngoại hối đã có chuyển biến tích cực

Techcombank dừng chương trình huy động với lãi suất 17%/nămTheo Ngân hàng Nhà nước (NHNN), từ tháng 12 trở lại đây, thị trường ngoại hối đã có những chuyển biến tích cực hơn. Thể hiện ở sự sụt giảm mạnh của tỷ giá trên thị trường 'chợ đen'. Khả năng đáp ứng ngoại tệ của hệ thống ngân hàng, thể hiện chủ yếu ở trạng thái ngoại hối đã tăng đáng kể từ đầu tháng 12 tới nay. Doanh số mua ngoại tệ của các ngân hàng thương mại với khách hàng đang có xu hướng tăng, đặc biệt là trong những ngày gần đây, các doanh nghiệp xuất khẩu đã bán mạnh ngoại tệ cho hệ thống ngân hàng thương mại... Cùng với thị trường ngoại hối, thị trường vàng trong nước cũng dần đi vào ổn định, giá vàng trong nước không có biểu hiện tăng bất thường ngay cả khi giá vàng thế giới thiết lập mốc tăng kỷ lục, chênh lệch giữa giá vàng thế giới và giá vàng trong nước đã không còn đáng kể. Trên thị trường, giá vàng và USD trong những ngày gần đây liên tục giảm, giá USD 'chợ đen' đã...

Techcombank dừng chương trình huy động với lãi suất 17%/năm

Theo Ngân hàng Nhà nước (NHNN), từ tháng 12 trở lại đây, thị trường ngoại hối đã có những chuyển biến tích cực hơn. Thể hiện ở sự sụt giảm mạnh của tỷ giá trên thị trường &#39chợ đen&#39. Khả năng đáp ứng ngoại tệ của hệ thống ngân hàng, thể hiện chủ yếu ở trạng thái ngoại hối đã tăng đáng kể từ đầu tháng 12 tới nay. Doanh số mua ngoại tệ của các ngân hàng thương mại với khách hàng đang có xu hướng tăng, đặc biệt là trong những ngày gần đây, các doanh nghiệp xuất khẩu đã bán mạnh ngoại tệ cho hệ thống ngân hàng thương mại… Cùng với thị trường ngoại hối, thị trường vàng trong nước cũng dần đi vào ổn định, giá vàng trong nước không có biểu hiện tăng bất thường ngay cả khi giá vàng thế giới thiết lập mốc tăng kỷ lục, chênh lệch giữa giá vàng thế giới và giá vàng trong nước đã không còn đáng kể. Trên thị trường, giá vàng và USD trong những ngày gần đây liên tục giảm, giá USD &#39chợ đen&#39 đã về sát với giá niêm yết của ngân hàng. Ngày 9-12, giá vàng trong nước giao dịch ở mức dưới 36 triệu đồng/lượng. Cụ thể, giá vàng SJC Hà Nội giao dịch tại mức 35,76 đến 35,86 triệu đồng/lượng, giá vàng rồng Thăng Long tại Bảo Tín Minh Châu giao dịch ở 35,78 đến 35,91 triệu đồng/lượng. Tỷ giá USD tại một số điểm quy đổi ở Hà Nội ở mức 21.030 đến 21.080 đồng/USD.

Theo nhận định của lãnh đạo Vụ Quản lý ngoại hối – NHNN, nguyên nhân của những chuyển biến nêu trên trước hết xuất phát từ việc cải thiện ngoại tệ đầu vào các luồng vốn quan trọng của cán cân thương mại, góp phần cân bằng cung cầu ngoại tệ trên thị trường. Theo thống kê của Vụ này, tính đến cuối tháng 11, nguồn thu ngoại tệ từ kiều hối đã đạt mức 7,6 tỷ USD. Trong tháng 12, ước tính lượng kiều hối sẽ đạt khoảng 770 triệu USD, nâng tổng nguồn thu từ kiều hối của cả năm 2010 lên mức 8 tỷ USD, tăng khoảng 25,6% so với tổng lượng kiều hối của cả năm 2009. Dự báo trong tháng 1-2011, do có Tết Nguyên đán nên nguồn kiều hối sẽ còn tiếp tục gia tăng. Bên cạnh nguồn thu từ kiều hối, luồng vốn đầu tư gián tiếp vào Việt Nam từ đầu năm tới nay thặng dư khoảng 800 triệu USD, giải ngân vốn đầu tư nước ngoài trong 11 tháng của năm 2010 đã tăng 9,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Ngoài ra, các ngân hàng nước ngoài đang tích cực chuyển vốn ngoại tệ vào Việt Nam và giải ngân để thực hiện quy định của NHNN về việc tăng vốn điều lệ lên mức 3.000 tỷ đồng.

Cùng với sự gia tăng của các luồng vốn vào, những biện pháp ổn định thị trường ngoại hối đã được thực hiện trong thời gian qua cũng là yếu tố củng cố tâm lý trên thị trường. Mới đây, Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 2164/CT-TTg ngày 30-11-2010 về đẩy mạnh sản xuất, bình ổn thị trường trong dịp Tết Nguyên đán. Với việc thực hiện đồng bộ và quyết liệt các biện pháp tiền tệ, ngoại hối, trong thời gian tới, thị trường ngoại hối sẽ ổn định trở lại.

Như báo Nhân Dân đã đưa tin, Ngân hàng TMCP Kỹ Thương (Techcombank) ngày 8-12 công bố lãi suất huy động bằng đồng Việt Nam lên 17%/năm gây ra một làn sóng chạy đua lãi suất. Ngân hàng Nhà nước ngay lập tức đã vào cuộc để chấn chỉnh tình hình. Ngày 9-12, NHNN ra Văn bản số 9577/NHNN-CSTT yêu cầu Techcombank phải kịp thời rút kinh nghiệm trong việc điều chỉnh lãi suất huy động vốn VND.

Để bảo đảm ổn định thị trường tiền tệ, Thống đốc NHNN yêu cầu Techcombank không tiếp tục thực hiện sản phẩm tiết kiệm &#3903 ngày vàng&#39 và công bố thông tin này trên các phương tiện truyền thông để ổn định thị trường tiền tệ. Đồng thời, rút kinh nghiệm, và phải áp dụng lãi suất huy động vốn phù hợp với quy định của pháp luật, chủ trương của Chính phủ và nội dung đồng thuận giữa các thành viên của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam, không vì lợi ích riêng, gây xáo trộn thị trường tiền tệ và ảnh hưởng xấu đến hoạt động kinh doanh của các tổ chức tín dụng.

Trong thông cáo gửi các cơ quan báo chí chiều ngày 9-12, Techcombank đã quyết định chấm dứt chương trình khuyến mại từ 22 giờ ngày 8-12-2010. Đại diện của ngân hàng cũng đưa ra cam kết sẽ phối hợp với các ngân hàng khác áp dụng những giải pháp bình ổn mặt bằng lãi suất hợp lý trên thị trường theo chủ trương và chỉ đạo của Chính phủ và Thống đốc Ngân hàng Nhà nước.

Theo Nhandan