Thứ hai,  19/04/2021

Chi Lăng tích cực bảo vệ đàn trâu, bò trong mùa đông

LSO-Rút kinh nghiệm từ những thiệt hại trong đợt rét đậm rét hại kéo dài đầu năm 2008, huyện Chi Lăng đã triển khai công tác tuyên tuyền vận động và thực hiện sâu sát đến từng thôn, bản. Qua sự chỉ đạo của các cấp chính quyền và cơ quan chức năng của huyện, các tổ chức, ban ngành, đoàn thể ở cơ sở, trong đó có đội ngũ thú y viên luôn tích cực phối hợp trong công tác tuyên truyền, vận động bà con nông dân ở từng thôn, bản thực hiện các biện pháp chăm sóc và bảo vệ đàn vật nuôi trong mùa đông. Chăn nuôi bò hộ gia đình ở xã Nhất Hòa (Bắc Sơn) - Ảnh: M.V.HNhìn chung, bà con nông dân do nhận thức được giá trị của từng con trâu, bò nên đến nay đã nâng cao ý thức trong việc bảo vệ đàn vật nuôi trong mùa rét. Ngoài công tác tuyên truyền, vận động bà con nông dân thực hiện các biện pháp bảo vệ đàn vật nuôi trong mùa đông, chính quyền cơ sở các địa phương đã phối hợp với Trạm Thú y huyện tổ chức tốt...

LSO-Rút kinh nghiệm từ những thiệt hại trong đợt rét đậm rét hại kéo dài đầu năm 2008, huyện Chi Lăng đã triển khai công tác tuyên tuyền vận động và thực hiện sâu sát đến từng thôn, bản.
Qua sự chỉ đạo của các cấp chính quyền và cơ quan chức năng của huyện, các tổ chức, ban ngành, đoàn thể ở cơ sở, trong đó có đội ngũ thú y viên luôn tích cực phối hợp trong công tác tuyên truyền, vận động bà con nông dân ở từng thôn, bản thực hiện các biện pháp chăm sóc và bảo vệ đàn vật nuôi trong mùa đông.

Chăn nuôi bò hộ gia đình ở xã Nhất Hòa (Bắc Sơn) – Ảnh: M.V.H
Nhìn chung, bà con nông dân do nhận thức được giá trị của từng con trâu, bò nên đến nay đã nâng cao ý thức trong việc bảo vệ đàn vật nuôi trong mùa rét. Ngoài công tác tuyên truyền, vận động bà con nông dân thực hiện các biện pháp bảo vệ đàn vật nuôi trong mùa đông, chính quyền cơ sở các địa phương đã phối hợp với Trạm Thú y huyện tổ chức tốt công tác tiêm vắc xin phòng các bệnh thường gặp trên trâu bò trong mùa đông. Theo con số thống kê của Trạm Thú y huyện Chi Lăng, tính đến ngày 07/11/2010, toàn huyện đã tiến hành tiêm phòng được hơn 85% tổng số trâu, bò của huyện, bao gồm các mũi vắc xin phòng bệnh tụ huyết trùng, tiêm mao trùng và tẩy giun sán cho trâu, bò. Phòng dịch tả lợn đạt hơn 110% theo kế hoạch. Riêng các xã có nguy cơ cao về bệnh lở mồm long móng trên đàn trâu, bò đã tiến hành tiêm phòng đợt 2 trong năm, đạt hơn 90% số trâu, bò trong diện tiêm phòng LMLM.

Tuy nhiên, công tác bảo vệ đàn gia súc, gia cầm ở một số địa phương thuộc vùng sâu vùng xa còn gặp rất nhiều khó khăn do nhận thức của bà con còn hạn chế. Mặt khác theo tập quán cũ ở địa phương thì hầu hết bà con vẫn thả rông trâu, bò vào rừng tự tìm nguồn thức ăn và tránh rét. Đây cũng là thực trạng rất đáng quan tâm. Hiện nay Trạm thú y đang phối hợp cùng chính quyền địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động bà con đưa trâu, bò về chuồng để chăm sóc, bảo vệ trong những ngày trời giá lạnh, đồng thời khẩn trương thực hiện tiêm phòng nốt số trâu, bò còn lại theo kế hoạch. Đến thời điểm này, bà con nông dân đang tận thu rơm rạ và các loại phụ phẩm nông nghiệp tích trữ làm nguồn thức ăn qua đông cho đàn trâu bò.

Duy Hà