Thứ sáu,  23/04/2021

Tăng cường quản lý đo lường, chất lượng trong kinh doanh xăng dầu

LSO- Theo Thông tư số 11/2010 của Bộ Khoa học và Công nghệ (KHCN) về quản lý đo lường, chất lượng trong kinh doanh xăng dầu, kể từ 14/9/2010, các đơn vị kinh doanh bán lẻ xăng dầu phải bảo đảm đủ lượng xăng dầu và đáp ứng các yêu cầu về chất lượng theo quy định. Để ngăn ngừa các hành vi gian lận trong kinh doanh xăng dầu trên địa bàn, bảo vệ lợi ích của người tiêu dùng, Sở KHCN Lạng Sơn mà trực tiếp là Chi cục Tiêu chuẩn, Đo lường, Chất lượng (TC-ĐL-CL) đã tích cực triển khai thực hiện Thông tư 11/2010. Theo thống kê, toàn tỉnh Lạng Sơn hiện có 75 cửa hàng kinh doanh xăng dầu với 236 cột đo, trong đó riêng Chi nhánh Xăng dầu Lạng Sơn có 39 cửa hàng với 114 cột đo. Do đặc thù của loại hình kinh doanh xăng dầu là đong, đếm chủ yếu qua hệ thống đo lường có sẵn nên nếu không có biện pháp quản lý chặt chẽ thì tình trạng gian lận trong đo lường, chất lượng rất dễ xảy ra, dẫn đến thiệt hại không nhỏ cho người tiêu...

LSO- Theo Thông tư số 11/2010 của Bộ Khoa học và Công nghệ (KHCN) về quản lý đo lường, chất lượng trong kinh doanh xăng dầu, kể từ 14/9/2010, các đơn vị kinh doanh bán lẻ xăng dầu phải bảo đảm đủ lượng xăng dầu và đáp ứng các yêu cầu về chất lượng theo quy định.
Để ngăn ngừa các hành vi gian lận trong kinh doanh xăng dầu trên địa bàn, bảo vệ lợi ích của người tiêu dùng, Sở KHCN Lạng Sơn mà trực tiếp là Chi cục Tiêu chuẩn, Đo lường, Chất lượng (TC-ĐL-CL) đã tích cực triển khai thực hiện Thông tư 11/2010.

Theo thống kê, toàn tỉnh Lạng Sơn hiện có 75 cửa hàng kinh doanh xăng dầu với 236 cột đo, trong đó riêng Chi nhánh Xăng dầu Lạng Sơn có 39 cửa hàng với 114 cột đo. Do đặc thù của loại hình kinh doanh xăng dầu là đong, đếm chủ yếu qua hệ thống đo lường có sẵn nên nếu không có biện pháp quản lý chặt chẽ thì tình trạng gian lận trong đo lường, chất lượng rất dễ xảy ra, dẫn đến thiệt hại không nhỏ cho người tiêu dùng. Từ thực tế đó, ngay sau khi Thông tư 11/2010 được ban hành, Chi cục TC-ĐL-CL, Sở KHCN tỉnh Lạng Sơn đã có văn bản gửi Chi nhánh Xăng dầu Lạng Sơn và các đơn vị kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh để tuyên truyền, hướng dẫn thi hành. Theo Thông tư 11/2010, các đơn vị kinh doanh bán lẻ xăng dầu phải bảo đảm đủ lượng xăng dầu và đáp ứng các yêu cầu về chất lượng theo quy định, đồng thời, thực hiện các yêu cầu của cơ quan quản lý để người có trách nhiệm, khách hàng hoặc đại diện của khách hàng có thể kiểm tra về đo lường và chất lượng xăng dầu cung cấp cho khách hàng; sẵn sàng thực hiện phép đo đối chứng khi được yêu cầu. Vì vậy, Chi cục đã tập trung tuyên truyền, hướng dẫn các đơn vị kinh doanh xăng dầu về những quy định cụ thể của Thông tư như Điều 8 (về hoạt động bán lẻ xăng dầu), Điều 12 (về chất lượng xăng dầu trong phân phối)…

Quản lý đo lường chất lượng trong kinh doanh xăng dầu góp phần bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và cả doanh nghiệp
Cùng với đó, Chi cục đã phối hợp với Thanh tra Sở tiến hành thanh tra đột xuất về đo lường-chất lượng đối với một số cửa hàng xăng dầu trên địa bàn tỉnh nhằm chấn chỉnh các vi phạm nảy sinh trong lĩnh vực này. Qua kiểm tra đột xuất 4 đơn vị kinh doanh xăng dầu tại các huyện Bắc Sơn, Văn Quan, Cao Lộc và TP Lạng Sơn, theo đánh giá của đoàn thanh tra, các cơ sở dều tuân thủ đầy đủ các quy định của Nhà nước về kinh doanh xăng dầu như: Có giấy phép kinh doanh mặt hàng xăng, dầu; có giấy kiểm định định kỳ và còn thời hạn theo quy định; có hóa đơn nhập hàng chứng minh nguồn gốc xuất xứ của mặt hàng được kinh doanh; chấp hành các yêu cầu của cơ quan quản lý về đo lường, chất lượng sản phẩm hàng hóa như niêm yết số điện thoại nóng của cơ quan quản lý, cột đo bán dầu DO có ghi hàm lượng lưu huỳnh theo quy định. Tuy nhiên còn cửa hàng chưa thực hiện việc mua bình chuẩn để đối chứng theo quy định tại Thông tư 11/2010. Tại doanh nghiệp tư nhân T&H (Hợp Thành, Cao Lộc) còn tình trạng nhập và kinh doanh dầu DO có hàm lượng lưu huỳnh vượt quá giới hạn cho phép (0,25%) mà theo Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về xăng và nhiên liệu Điêzen QCVN1: 2007 thì loại dầu có hàm lượng lưu huỳnh lớn hơn 0,05% không sử dụng cho phương tiện giao thông đường bộ. Qua thanh tra, Chi cục đã nhắc nhở, yêu cầu các cơ sở kinh doanh xăng dầu thực hiện nghiêm chỉnh các quy định Nhà nước trong lĩnh vực TC-ĐL-CL, đặc biệt là Thông tư 11/2010.

Cây xăng trên đường Lý Thái Tổ, thành phố Lạng Sơn

Ảnh: M.V.H


Thực tế cho thấy, ở nhiều địa phương trong cả nước, vi phạm về đo lường, chất lượng trong kinh doanh xăng dầu diễn ra khá phổ biến song Lạng Sơn vẫn là một trong những tỉnh được đánh giá là có rất ít các vụ vi phạm trong lĩnh vực này. Theo ông Trần Hữu Đắc, Chi cục trưởng Chi cục TC-ĐL-CL, Sở KHCN tỉnh Lạng Sơn thì điều này có được là do thời gian qua, Lạng Sơn đã thực hiện nghiêm túc công tác quản lý đo lường, chất lượng trong kinh doanh xăng dầu, thường xuyên tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn các cơ sở kinh doanh thực hiện các quy định của nhà nước về lĩnh vực kinh doanh xăng dầu. Bên cạnh việc thanh, kiểm tra thường xuyên hàng năm, đơn vị còn tổ chức kiểm tra đột xuất các cơ sở kinh doanh xăng dầu trên địa bàn để ngăn ngừa, phát hiện, chấn chỉnh kịp thời dấu hiệu vi phạm.
Với sự vào cuộc mạnh mẽ của các ngành chức năng trong triển khai thực hiện Thông tư 11/2010 của Bộ KHCN, tin rằng hoạt động kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn sẽ được quản lý chặt chẽ, ngăn ngừa, giảm tối đa tình trạng gian lận, đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng cũng như sự công bằng của các doanh nghiệp kinh doanh mặt hàng này.


Bảo Vy