Thứ năm,  15/04/2021

Nà Sla: Khát vọng thoát nghèo

LSO- Không đường, không điện, địa hình phức tạp, núi đồi hiểm trở đã làm cho cuộc sống của đồng bào các dân tộc thôn Nà Sla – một trong những thôn khó khăn nhất của huyện Bình Gia với 100% hộ nghèo cứ bị cái đói, cái nghèo đeo bám hết đời này qua đời khác. Tuy nhiên, khát vọng thoát nghèo, tìm đường để các thế hệ con cháu bớt cơ cực hơn luôn cháy bỏng trong lòng mỗi người dân nơi đây. Có dịp đến thăm thôn Nà Sla, xã Hồng Phong, huyện Bình Gia, được tận mắt chứng kiến sự thiếu thốn, khốn khó đủ bề ở nơi chỉ có núi đồi trùng điệp, gần như tách biệt hẳn với đời sống bên ngoài chúng tôi mới thấy hết được những khó khăn, vất vả của bà con trong thôn. Nà Sla có 36 hộ gia đình, 185 nhân khẩu, 100% dân tộc Nùng, thôn cách trung tâm huyện trên 40km, cách trung tâm xã Hồng Phong 25km. Nhưng vì không có đường nên khoảng cách này càng trở nên xa xôi, cách trở với người dân nơi đây. Từ đường nhựa rẽ vào phải đi...

LSO- Không đường, không điện, địa hình phức tạp, núi đồi hiểm trở đã làm cho cuộc sống của đồng bào các dân tộc thôn Nà Sla – một trong những thôn khó khăn nhất của huyện Bình Gia với 100% hộ nghèo cứ bị cái đói, cái nghèo đeo bám hết đời này qua đời khác. Tuy nhiên, khát vọng thoát nghèo, tìm đường để các thế hệ con cháu bớt cơ cực hơn luôn cháy bỏng trong lòng mỗi người dân nơi đây.

Có dịp đến thăm thôn Nà Sla, xã Hồng Phong, huyện Bình Gia, được tận mắt chứng kiến sự thiếu thốn, khốn khó đủ bề ở nơi chỉ có núi đồi trùng điệp, gần như tách biệt hẳn với đời sống bên ngoài chúng tôi mới thấy hết được những khó khăn, vất vả của bà con trong thôn. Nà Sla có 36 hộ gia đình, 185 nhân khẩu, 100% dân tộc Nùng, thôn cách trung tâm huyện trên 40km, cách trung tâm xã Hồng Phong 25km. Nhưng vì không có đường nên khoảng cách này càng trở nên xa xôi, cách trở với người dân nơi đây. Từ đường nhựa rẽ vào phải đi bộ mất gần 2 giờ vượt đèo, lội suối mới đến được đầu thôn. Cuộc sống tự cung, tự cấp, đất đai lại chủ yếu là đồi núi, ruộng nương ít, cả 36 hộ đều thiếu đất sản xuất nên bà con bị thiếu đói thường xuyên. Đất rừng nhiều nhưng người dân chưa tận dụng được thế mạnh này để phát triển, khai thác gỗ rừng không ai đến mua, nhân dân cũng không mang đi tiêu thụ được. Vì vậy, bao đời nay, Nà Sla cứ luẩn quẩn trong đói, nghèo, lạc hậu. Không đường, không điện, trình độ dân trí thấp, nhiều người sống đã gần hết đời nhưng chưa một lần biết đến chợ Bình Gia.
Phá đá mở đường vào thôn Nà Sla


Xác định nếu không có đường giao thông thì cuộc sống của bà con và các thế hệ sau này sẽ còn nhiều cơ cực, đầu năm 2010, nhân dân trong thôn đã họp bàn thống nhất phải mở đường vào thôn mới. Anh Nông Văn Phoỏng, trưởng thôn Nà Sla cho biết: 100% số hộ đều thuộc diện nghèo, trong đó, nhiều hộ vẫn phải sống trong nhà tạm, dột nát, việc đóng góp tiền để mở đường quả là vô cùng khó khăn, vậy mà khi được tuyên truyền, vận động thì tất cả các hộ dù cái ăn còn bữa đói, bữa no nhưng đều hồ hởi, phấn khởi, hưởng ứng nhiệt tình với mức đóng góp 2.000.000 đồng/hộ, tổng số tiền thu được là 70.000.000 đồng. Đây thực sự là khoản tiền không nhỏ đối với bà con ở một thôn vùng sâu, vùng xa còn muôn vàn khó khăn này. Cùng với sự đóng góp của nhân dân, huyện Bình Gia đã hỗ trợ thêm 70 triệu đồng. Khi chúng tôi có mặt ở Nà Sla đã được tận mắt chứng kiến cảnh phá đá, mở đường vào thôn. Cũng do địa hình phức tạp, nên chưa thể gọi là con đường mà chỉ là có lối đi thuận tiện hơn, nhưng như vậy cũng là điều mà bao đời nay người dân Nà Sla luôn mơ ước. Bởi cũng chỉ cần cái lối đi lại thuận tiện hơn một chút ấy, người dân có thể đến chợ, trao đổi hàng hóa dễ dàng, một số cây trên rừng đã đến tuổi khai thác sẽ có người đến thu mua, tia hy vọng về cuộc sống tốt đẹp hơn đã có thêm gam màu sáng.

Đường đã được mở, nhưng cũng chỉ mới đến được đầu thôn. Để khát vọng thoát nghèo của người dân nơi đây trở thành hiện thực vẫn đang là một bài toán rất khó, đòi hỏi sự quan tâm, đầu tư đúng mức của cấp ủy, chính quyền địa phương trong việc tăng cường chuyển giao khoa học kỹ thuật, hướng dẫn bà con cách thức chăn nuôi, trồng trọt như thế nào sẽ mang lại hiệu quả, bằng cách nào để phát huy thế mạnh đồi rừng… Bên cạnh đó, đối chiếu với những tiêu chí của Chương trình 135 của Chính phủ, thôn Nà Sla hoàn toàn có đủ điều kiện để được thụ hưởng các chính sách ưu đãi từ Chương trình, vì vậy, việc đề nghị, khẩn trương hoàn tất các thủ tục để Nà Sla được thụ hưởng Chương trình 135 trong những năm tới là rất cần thiết, tạo điều kiện cho đồng bào các dân tộc nơi đây có cơ hội vươn lên thoát khỏi đói nghèo, tăm tối.Đức Anh