Thứ ba,  17/05/2022

Cà chua ghép mầm trên gốc cây cà tím: Hiệu quả từ giống cây mới

LSO-Trồng cà chua trái vụ cho thu nhập cao nhưng lại gặp phải nhiều khó khăn trong khâu chăm sóc như: dễ bị sâu bệnh, khả năng chống chịu với các điều kiện bất thuận (mưa, ngập úng, nóng) rất kém nên tỷ lệ cây bị chết cao, năng suất thấp. Giống cà chua ghép mầm trên gốc cà tím đã khắc phục được những nhược điểm của giống cà chua cũ.Cán bộ khuyến nông xã Tú Đoạn (huyện Lộc Bình) kiểm tra quá trình sinh trưởng của cây cà chua ghép mầm trên gốc cà tímChúng tôi đến huyện Lộc Bình đúng vào lúc cà chua trái vụ đang vào thời điểm thu hoạch rộ. Trên các cánh đồng những ruộng cà chua xanh mướt, sai trĩu quả đang được người dân nhanh tay thu hoạch phục vụ nhu cầu thị trường đang tiêu thụ mạnh đồng thời cũng để cho cây tập trung chất dinh dưỡng cho ra lứa mới vào Tết âm lịch. Từ vài năm trở lại đây, cà chua trái vụ được nông dân huyện Lộc Bình trồng nhiều và mang lại hiệu quả kinh tế đáng kể. Hầu hết những giống cà chua được...

LSO-Trồng cà chua trái vụ cho thu nhập cao nhưng lại gặp phải nhiều khó khăn trong khâu chăm sóc như: dễ bị sâu bệnh, khả năng chống chịu với các điều kiện bất thuận (mưa, ngập úng, nóng) rất kém nên tỷ lệ cây bị chết cao, năng suất thấp. Giống cà chua ghép mầm trên gốc cà tím đã khắc phục được những nhược điểm của giống cà chua cũ.
Cán bộ khuyến nông xã Tú Đoạn (huyện Lộc Bình) kiểm tra quá trình sinh trưởng của cây cà chua ghép mầm trên gốc cà tím
Chúng tôi đến huyện Lộc Bình đúng vào lúc cà chua trái vụ đang vào thời điểm thu hoạch rộ. Trên các cánh đồng những ruộng cà chua xanh mướt, sai trĩu quả đang được người dân nhanh tay thu hoạch phục vụ nhu cầu thị trường đang tiêu thụ mạnh đồng thời cũng để cho cây tập trung chất dinh dưỡng cho ra lứa mới vào Tết âm lịch. Từ vài năm trở lại đây, cà chua trái vụ được nông dân huyện Lộc Bình trồng nhiều và mang lại hiệu quả kinh tế đáng kể. Hầu hết những giống cà chua được đưa vào sản xuất đều do bà con tự để giống, qua nhiều năm cây đã bắt đầu thoái hoá quả nhiều hạt, không đẹp mã, khả năng chống chịu bệnh kém khiến cho khâu chăm sóc gặp nhiều khó khăn.
Gia đình chị Vi Thị Hiện, xã Tú Đoạn, huyện Lộc Bình đang tham gia trồng thử nghiệm giống cà chua ghép mầm trên gốc cây cà tím với diện tích 5 sào. Sau 2 tháng trồng và chăm sóc là cây đã cho thu hoạch, trung bình mỗi cây cho từ 30 đến 50 quả, đạt 3 đến 5 kg/cây. Hiện nay, gia đình chị đã thu hoạch được hơn 5 tạ với giá bán từ 8 – 10 nghìn đồng/kg. So với giống cà chua đang được trồng đại trà thì giống cà chua ghép cho quả to đều, đẹp, khi chín có màu đỏ tươi, ít hạt nên được người tiêu dùng ưa thích, vì vậy, rất dễ trong khâu tiêu thụ. Đầu tư cho cây cà chua ghép từ 3 đến 5 triệu/sào; mỗi sào trồng được 800 cây, mỗi cây cho trung bình 4 kg như vậy khi thu hoạch sẽ cho thu nhập từ 25 đến 30 triệu đồng. Với 5 sào cà chua ghép mầm trên gốc cây cà tím, trừ mọi chi phí cũng cho gia đình chị thu nhập trên 100 triệu đồng/vụ, số tiền không phải nhỏ với những người làm nông nghiệp.
Giống cà chua ghép mầm trên gốc cây cà tím được Trạm Khuyến nông huyện liên hệ nhập giống từ Viện Nghiên cứu rau quả hiện đang được trồng tại 9 hộ ở 2 xã Tú Đoạn và Quan Bản (huyện Lộc Bình) với diện tích 10 sào. Đây là vụ đầu tiên nhưng đã cho kết quả khả quan, vừa kiểm tra những cây cà chua trĩu quả, anh Hoàng Văn Lợi, kỹ sư nông học, cán bộ Trạm Khuyến nông huyện Lộc Bình cho biết: Do được ghép trên gốc cà tím nên cây có ưu điểm là hút được nhiều chất dinh dưỡng, khả năng chống bệnh tốt. Năng suất từ 3 đến 4 tạ/sào, với giá thành như hiện nay thì thu nhập 25 đến 30 triệu đồng/sào là điều không khó. Bên cạnh đó, thời gian sinh trưởng và phát triển của cây ngắn, thời gian cho thu hoạch dài, do đó nông dân có thể nhanh chóng quay vòng đất. Anh cho biết thêm, để tiết kiệm chi phí cho bà con, hạn chế cây chết do quá trình vận chuyển, từ các vụ sau trạm sẽ tổ chức chuyển giao khoa học kỹ thuật, phổ biến kỹ thuật ghép, xây dựng mô hình ghép, đưa vào sản xuất đại trà để nhân rộng giống cà chua ghép mầm trên gốc cây cà tím.
Cà chua là loại rau ăn quả cho hiệu quả kinh tế cao, trong khi những giống cà chua cũ đang dần thoái hoá, thì giống cà chua ghép mầm trên gốc cây cà tím hứa hẹn là giải pháp hữu hiệu đáp ứng nhu cầu chuyển dịch cơ cấu cây trồng và tăng thêm thu nhập cho nông dân. Tin rằng khuyến nông huyện Lộc Bình sẽ sớm chuyển giao khoa học kỹ thuật, đưa giống cà chua vào sản xuất đại trà đáp ứng nhu cầu của người nông dân, góp phần xoá đói giảm nghèo tại địa phương.

Hoàng Vương