Thứ tư,  18/05/2022

Phòng, chống dịch lở mồm long móng: Chuyện ghi ở Hoàng Sơn

LSO-Nếu tính từ năm 1999 đến nay, thì đợt bùng phát dịch lở mồm long mong (LMLM) lần này đã là lần thứ 3 tại thôn Hoàng Sơn, xã Hoàng Đồng, thành phố Lạng Sơn. Kể từ lần phát dịch đầu tiên 1999-2000, phải đến 7 năm sau Hoàng Sơn mới tái bùng phát lần thứ 2, nhưng vẫn tập quán chăn nuôi thả rông và tính chủ quan của người dân, từ lần tái bùng phát thứ 2 đến nay chỉ mất có 3 năm để LMLM lại tiếp tục “ghé thăm” mảnh đất này.Anh Phùng Văn Hưng, xóm Nà Đon - Một trong ba xóm nhỏ của thôn Hoàng Sơn bần thần suốt mấy ngày nay. Đàn trâu 4 con của gia đình anh nay chỉ còn lại một nửa, đợt bùng phát dịch LMLM từ ngày 5/12 đến nay đã cướp đi của anh 1 con trâu lớn và 1 con nghé. Ước tính sơ sơ, nhà anh Hưng cũng dã thiệt hại mất đôi chục triệu đồng. Anh Sơn tiếc rẻ: Cũng tại mình thôi, từ những đợt bùng phát trước kia, gia đình mình đã chú ý tiêm phòng rồi, nhưng 2 năm nay, lại...

LSO-Nếu tính từ năm 1999 đến nay, thì đợt bùng phát dịch lở mồm long mong (LMLM) lần này đã là lần thứ 3 tại thôn Hoàng Sơn, xã Hoàng Đồng, thành phố Lạng Sơn. Kể từ lần phát dịch đầu tiên 1999-2000, phải đến 7 năm sau Hoàng Sơn mới tái bùng phát lần thứ 2, nhưng vẫn tập quán chăn nuôi thả rông và tính chủ quan của người dân, từ lần tái bùng phát thứ 2 đến nay chỉ mất có 3 năm để LMLM lại tiếp tục “ghé thăm” mảnh đất này.
Anh Phùng Văn Hưng, xóm Nà Đon – Một trong ba xóm nhỏ của thôn Hoàng Sơn bần thần suốt mấy ngày nay. Đàn trâu 4 con của gia đình anh nay chỉ còn lại một nửa, đợt bùng phát dịch LMLM từ ngày 5/12 đến nay đã cướp đi của anh 1 con trâu lớn và 1 con nghé. Ước tính sơ sơ, nhà anh Hưng cũng dã thiệt hại mất đôi chục triệu đồng. Anh Sơn tiếc rẻ: Cũng tại mình thôi, từ những đợt bùng phát trước kia, gia đình mình đã chú ý tiêm phòng rồi, nhưng 2 năm nay, lại chủ quan không tiêm, ai ngờ…Anh bỏ lửng câu nói, rồi quay qua chăm sóc 2 con trâu còn lại: Mình phải cố chăm sóc 2 con này theo đúng hướng dẫn, may mà cũng đã có dấu hiệu phục hồi rồi, đã bắt đầu ăn được, nó mà chết thì hết.
Người dân thôn Hoàng Sơn chăm sóc đàn trâu bị bệnh
Chẳng phải riêng nhà anh Hưng, mà từ ngày 5/12 đến nay cả xóm Nà Đon đã có 53 con trâu của 21 hộ bị bệnh LMLM, 6 con bệnh quá nặng đã chết. Ngay khi nhận được tin báo có ổ bệnh Trạm thú y thành phố đã nhanh chóng báo cáo với Chi cục thú y và khẩn trương thành lập 2 chốt kiểm dịch tạm thời tại xóm Nà Đon. Khoanh vùng, bao vây ổ dịch, không để lây lan ra diện rộng, đồng thời tiến hành ngay các biện pháp tiêm phòng tại các khu vực lân cận và phun tiêu độc khử trùng tại ổ bệnh; điều trị, cách ly ngay những con bị nhiễm bệnh.
Anh Lê Văn Đa, thú y viên của xã Hoàng Đồng ngán ngẩm: Nếu tính về phòng chống dịch bệnh thì người dân Hoàng Sơn phải là những người có kinh nghiệm nhất, bởi nơi đây đã từng 2 lần bùng phát dịch LMLM, thế nhưng hầu hết vẫn chủ quan. Việc triển khai tiêm phòng các từ bệnh thông thường đến bệnh nguy hiểm cho đàn vật nuôi ở Hoàng Sơn rất khó khăn. Từ đầu năm đến nay, theo con số thống kê thì ở Hoàng Sơn không tiêm phòng dược cho một con trâu, bò nào. Trong khi đó địa phương này là nơi tập trung đàn đại gia súc khá đông với 197 trâu, bò của 68 hộ gia đình. Mặt khác, tập quán chăn nuôi của các gia đình hầu như vẫn chưa có nhiều chuyển biến, chủ yếu vẫn là chăn nuôi thả rông. Chính vì những lý do đó mà lần đợt bùng phát dịch lần thứ 3 ở Hoàng Sơn không phải là chuyện bất ngờ. Điều bất ngờ là không phải chỉ ở riêng Hoàng Sơn mà theo phản ánh của thú y viên cơ sở thì tại các thôn khác việc tiêm phòng cho trâu bò cũng hết sức khó khăn. Năm nay toàn xã Hoàng Đồng, tỷ lệ tiêm phòng chỉ đạt khoảng 30%, một con số rất thấp. Một điều giật mình nữa là ngay trong vùng dịch, ở Hoàng Sơn, một số gia đình vẫn thả rông đàn trâu của mình. Điều này sẽ làm cho công tác khống chế dịch gặp khó khăn hơn, biết đâu từ những mầm bệnh đang được thả rông trên đồi kia lại chẳng phát tán ra rộng hơn và khi đó hậu quả là khó lường.
Ngay ở thành phố mà tập quán chăn nuôi vẫn còn nhiều lạc hậu, tỷ lệ tiêm phòng thấp đến mức khó tin và trong vòng 10 năm đã 3 lần bùng phát dịch bệnh nguy hiểm…Đó là những điều đáng để suy nghĩ đối với cơ quan chuyên môn và chính quyền địa phương. Liệu đây đã phải là lần phát dịch cuối cùng ở Hoàng Sơn?

Lê Minh