Thứ ba,  17/05/2022

Quỳnh Sơn: Quyết giành thắng lợi vụ đông xuân

LSO-Không để cho đất nghỉ, thu hoạch xong vụ mùa bà con nông dân xã Quỳnh Sơn, huyện Bắc Sơn lại bắt tay vào sản xuất vụ đông xuân. Tuy nhiên theo dự báo thì vụ xuân năm 2011 bà con sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn do thiếu nguồn nước tưới, nguy cơ phát sinh dịch bệnh cao, giá cả vật tư nông nghiệp, phân bón tăng nhiều lần so với những năm trước.Năm 2010, hoạt động sản xuất nông nghiệp của xã Quỳnh Sơn được đánh giá là khá thuận lợi. Diện tích gieo trồng lúa xuân và lúa mùa đạt hơn 95% so với cùng kỳ năm trước. Mặc dù xuất hiện nhiều loại sinh vật hại lúa và ngô nhưng năng suất lúa xuân của xã bình quân vẫn đạt 54 tạ/ha, ngô xuân đạt 55 tạ/ha. Tổng sản lượng lương thực có hạt vụ xuân đạt gần 850 tấn, các cây công nghiệp ngắn ngày đều đạt chỉ tiêu so với kế hoạch năm… Bước vào vụ sản xuất đông xuân năm 2011, cấp ủy chính quyền và người dân xã Quỳnh Sơn đã được dự báo trước tình hình thời tiết sẽ...

LSO-Không để cho đất nghỉ, thu hoạch xong vụ mùa bà con nông dân xã Quỳnh Sơn, huyện Bắc Sơn lại bắt tay vào sản xuất vụ đông xuân. Tuy nhiên theo dự báo thì vụ xuân năm 2011 bà con sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn do thiếu nguồn nước tưới, nguy cơ phát sinh dịch bệnh cao, giá cả vật tư nông nghiệp, phân bón tăng nhiều lần so với những năm trước.
Năm 2010, hoạt động sản xuất nông nghiệp của xã Quỳnh Sơn được đánh giá là khá thuận lợi. Diện tích gieo trồng lúa xuân và lúa mùa đạt hơn 95% so với cùng kỳ năm trước. Mặc dù xuất hiện nhiều loại sinh vật hại lúa và ngô nhưng năng suất lúa xuân của xã bình quân vẫn đạt 54 tạ/ha, ngô xuân đạt 55 tạ/ha. Tổng sản lượng lương thực có hạt vụ xuân đạt gần 850 tấn, các cây công nghiệp ngắn ngày đều đạt chỉ tiêu so với kế hoạch năm… Bước vào vụ sản xuất đông xuân năm 2011, cấp ủy chính quyền và người dân xã Quỳnh Sơn đã được dự báo trước tình hình thời tiết sẽ có nhiều diễn biến phức tạp, nhất là nguy cơ thiếu nguồn nước tưới. Do vậy ngay từ đầu vụ, cấp ủy, chính quyền xã đã hướng dẫn và vận động nhân dân chuẩn bị giống cho vụ sản xuất đông xuân, tiếp tục chuyển dịch cơ cấu cây trồng, mở rộng diện tích cây hàng hoá có năng suất, chất lượng, giá trị kinh tế cao, có thị trường tiêu thụ. Chủ động phòng chống thiên tai, dịch bệnh. Sử dụng nguồn nước tưới tiết kiệm, hiệu quả, tăng cường áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất.
Mùa quýt ở Bắc Sơn – Ảnh: Hoàng Tích Chỉ
Ông Dương Công Thầm, Bí thư Đảng ủy xã cho biết: Mục tiêu của vụ đông xuân là tăng năng suất sản lượng và giá trị sản xuất trên một đơn vị diện tích. Để làm được điều này xã đã tập trung chỉ đạo bà con nên canh tác theo hướng thâm canh, đưa tiến bộ khoa học kỹ thuật, giống, chế độ canh tác vào sản xuất nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai dịch bệnh gây ra. Ngoài ra Quỳnh Sơn chỉ tập trung chủ yếu vào 2 cây trồng chính là lúa và ngô. Đúng như ông Thầm đã nói, để đạt được các mục tiêu đề ra, trước hết cần thực hiện tốt giải pháp kỹ thuật. Nhiệm vụ trước mắt của bà con nông dân là cần tập trung cải tạo ruộng đồng, tu sửa bờ đảm bảo việc giữ nước, giữ phân; nạo vét kênh mương đảm bảo cho việc tưới tiêu; thu dọn các tàn dư thực vật vùi lấp trên ruộng. Đồng thời bón thêm vôi đối với các chân ruộng thường bị bệnh lùn sọc đen. Bên cạnh việc chuẩn bị tốt các khâu cải tạo đồng ruộng, kỹ thuật làm đất, mở rộng diện tích gieo trồng các loại giống có năng suất, chất lượng thì sản xuất cần phải đảm bảo đúng thời vụ, tránh tình trạng gieo cấy sớm trước lịch. Trong điều kiện sản xuất vụ đông xuân cần tập trung thâm canh mạ để có đủ mạ tiêu chuẩn, chủ động ứng phó với thời tiết bất thường và bệnh lùn sọc đen. Theo sự chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền xã, vụ đông xuân năm 2011 sẽ ưu tiên phát triển các loại cây có giá trị kinh tế cao, mở rộng tối đa diện tích gieo trồng, phấn đấu không để đất trống. Trên tổng diện tích gieo trồng gần 400 ha cần tăng cường sử dụng giống tốt. Chuẩn bị tập trung vào các giống lúa như Khang dân 18, lúa lai, Ngô DK 888, CP 990 và một số cây nông nghiệp, cây công nghiệp ngắn ngày có khả năng chịu hạn tốt. Vì vậy ngay từ bây giờ các giải pháp tích nước, tiết kiệm nước, chống rét, chống sâu bệnh hại cây trồng đang được cấp ủy, chính quyền và các đoàn thể xã khuyến cáo cho bà con. Trong thời gian tới, xã Quỳnh Sơn sẽ phát động những chiến dịch nhỏ làm thủy lợi nội đồng, chủ động nguồn nước tưới tiêu trong vụ đông xuân 2011.

Thời điểm này, cấp ủy, chính quyền xã Quỳnh Sơn đã chỉ đạo bà con nông dân tập trung xử lý đồng ruộng, nhất là phải dọn sạch tàn dư cây trồng, cỏ dại và cày ải. Kiểm tra nếu phát hiện thấy rầy lưng trắng di trú trên bờ vùng, cây cỏ dại thì tổ chức phun trừ ngay để bảo vệ mạ trong thời gian tới. Với những khó khăn đã được dự báo trước, vụ xuân 2011 sẽ phải đối mặt với rất nhiều thách thức, song với sự nỗ lực của mỗi người dân xã Quỳnh Sơn sẽ đem lại thắng lợi.

Trí Dũng