Thứ tư,  18/05/2022

Thanh Loà, Thạch Đạn (Cao Lộc): Chủ động phòng chống rét cho đàn trâu, bò

LSO-Hai xã Thanh Loà và Thạch Đạn, huyện Cao Lộc hiện có tổng đàn trâu, bò là 1.226 con, chủ yếu cày kéo phục vụ cho phát triển sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên vài năm gần đây, vào mùa đông thời tiết rất khắc nghiệt, ban đêm nhiệt độ hạ xuống rất thấp, đã làm trâu, bò bị chết rét, thiệt hại đáng kể đến phát triển chăn nuôi của nhiều hộ nông dân ở địa phương. Vì vậy, việc phòng, chống rét cho đàn gia súc, gia cầm càng trở nên quan trọng và cấp thiết.Nông dân xã Thạch Đạn tích trữ rơm làm thức ăn cho gia súcMùa đông năm nay, thời tiết theo dự báo vẫn diễn biến bất thường, nguy cơ rét đậm, rét hại rất lớn. Nhằm chủ động ứng phó với thời tiết, không để ảnh hưởng đến sự phát triển của đàn gia súc, gia cầm, Đảng uỷ, chính quyền 2 xã: Thanh Loà và Thạch Đạn đã triển khai đến các thôn, bản, đẩy mạnh công tác vận động, tuyên truyền nhân dân tăng cường các biện pháp phòng chống đói, rét cho gia súc như: tận dụng toàn bộ số...

LSO-Hai xã Thanh Loà và Thạch Đạn, huyện Cao Lộc hiện có tổng đàn trâu, bò là 1.226 con, chủ yếu cày kéo phục vụ cho phát triển sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên vài năm gần đây, vào mùa đông thời tiết rất khắc nghiệt, ban đêm nhiệt độ hạ xuống rất thấp, đã làm trâu, bò bị chết rét, thiệt hại đáng kể đến phát triển chăn nuôi của nhiều hộ nông dân ở địa phương. Vì vậy, việc phòng, chống rét cho đàn gia súc, gia cầm càng trở nên quan trọng và cấp thiết.
Nông dân xã Thạch Đạn tích trữ rơm làm thức ăn cho gia súc
Mùa đông năm nay, thời tiết theo dự báo vẫn diễn biến bất thường, nguy cơ rét đậm, rét hại rất lớn. Nhằm chủ động ứng phó với thời tiết, không để ảnh hưởng đến sự phát triển của đàn gia súc, gia cầm, Đảng uỷ, chính quyền 2 xã: Thanh Loà và Thạch Đạn đã triển khai đến các thôn, bản, đẩy mạnh công tác vận động, tuyên truyền nhân dân tăng cường các biện pháp phòng chống đói, rét cho gia súc như: tận dụng toàn bộ số rơm sau khi thu hoạch lúa mùa, phơi khô để làm thức ăn dự trữ; vệ sinh chuồng trại; giữ ấm, nuôi nhốt trâu, bò, bê, nghé trong những ngày rét đậm; khuyến cáo bà con nông dân thực hiện tốt việc chăn thả cho đàn gia súc trong mùa đông. Cùng với các biện pháp trên hai địa phương đã tổ chức tốt việc tiêm phòng bệnh lở mồm long móng mũi 2 cho đàn gia súc đạt trên 97%. Ông Đàm Văn Huynh – Phó chủ tịch UBND xã Thanh Lòa cho biết: rút kinh nghiệm qua hai đợt rét năm 2008 và 2009, mùa đông năm nay, ngay khi có hướng dẫn chỉ đạo của huyện, xã kiện toàn Ban chỉ đạo sản xuất, phân công các thành viên, phối hợp với khuyến nông viên xuống các thôn bản tuyên truyền, phổ biến trong nhân dân các biện pháp thú y về phòng chống dịch bệnh, đói, rét cho đàn gia súc: chuẩn bị rơm rạ làm thức ăn, sửa chữa chuồng trại đảm bảo kín gió tránh rét. Hộ ông Nguyễn Kỷ Sang, ở thôn Còn Quyền, xã Thạch Đạn nuôi 4 con trâu cho biết, ngay khi gặt song lúa mùa, gia đình đã chủ động phơi khô rơm, vận chuyển về dựng cây rơm gần chuồng để bảo quản. Theo kinh nghiệm của anh Sang, trời giá rét đậm thì không nên thả rông trâu bò sớm mà nhốt trong chuồng vây kín, dùng nước muối pha loãng ở nhiệt độ ấm cho trâu, bò uống, quan trọng nhất là phải dự trữ đủ thức ăn trong thời gian thời tiết rét đậm kéo dài.

Với sự chỉ đạo tích cực và triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, đói, rét cho đàn gia súc ngay từ những ngày đầu vụ, đặc biệt là sự hưởng ứng tích cực của bà con nông dân 2 xã Thanh Loà và Thạch Đạn, huyện Cao Lộc sẽ duy trì cho đàn gia súc phát triển ổn định, góp phần vào mục tiêu xoá đói giảm nghèo bền vững ở địa phương.

Thế Bảo