Thứ tư,  07/06/2023

Dự án khuyến nông và hỗ trợ thanh niên giảm nghèo: Hướng mở cho thanh niên phát triển kinh tế

LSO-Dự án khuyến nông và hỗ trợ thanh niên giảm nghèo của trung tâm hỗ trợ phát triển thanh niên Trung ương Đoàn đã đầu tư 100 triệu đồng nhằm hỗ trợ đoàn viên thanh niên có hoàn cảnh khó khăn tại xã Tú Đoạn, huyện Lộc Bình phát triển kinh tế.Là một trong những đối tượng thanh niên nghèo của xã Tú Đoạn, huyện Lộc Bình, trước đây anh Hoàng Văn Phú, thôn Bản Tấu chỉ chăm sóc vài sào ruộng cùng mảnh vườn nhỏ gần nhà, công việc vất vả nhưng thu nhập chẳng được bao nhiêu. Vốn ít lại thiếu kỹ thuật nên việc phát triển kinh gia đình còn gặp rất nhiều khó khăn. Tháng 6/2010, được hỗ trợ 150 cây ăn quả các loại cùng phân bón và được tham gia lớp tập huấn về trồng trọt chăn nuôi từ dự án khuyến nông và hỗ trợ thanh niên giảm nghèo, gia đình anh đã tranh thủ thời tiết thuận lợi trồng hết số cây, đến nay, đa số đều sinh trường phát triển tốt, tỷ lệ sống đạt cao. Cùng với sự hỗ trợ về phân bón và giống cây ăn quả, gia đình...

LSO-Dự án khuyến nông và hỗ trợ thanh niên giảm nghèo của trung tâm hỗ trợ phát triển thanh niên Trung ương Đoàn đã đầu tư 100 triệu đồng nhằm hỗ trợ đoàn viên thanh niên có hoàn cảnh khó khăn tại xã Tú Đoạn, huyện Lộc Bình phát triển kinh tế.
Là một trong những đối tượng thanh niên nghèo của xã Tú Đoạn, huyện Lộc Bình, trước đây anh Hoàng Văn Phú, thôn Bản Tấu chỉ chăm sóc vài sào ruộng cùng mảnh vườn nhỏ gần nhà, công việc vất vả nhưng thu nhập chẳng được bao nhiêu. Vốn ít lại thiếu kỹ thuật nên việc phát triển kinh gia đình còn gặp rất nhiều khó khăn. Tháng 6/2010, được hỗ trợ 150 cây ăn quả các loại cùng phân bón và được tham gia lớp tập huấn về trồng trọt chăn nuôi từ dự án khuyến nông và hỗ trợ thanh niên giảm nghèo, gia đình anh đã tranh thủ thời tiết thuận lợi trồng hết số cây, đến nay, đa số đều sinh trường phát triển tốt, tỷ lệ sống đạt cao. Cùng với sự hỗ trợ về phân bón và giống cây ăn quả, gia đình anh còn được hỗ trợ 80 con gà giống mới có khả năng tăng trọng nhanh, ít bị dịch bệnh, sau hơn 1 tháng chăm sóc bằng ngô, sắn…do gia đình tự sản xuất, đến nay trọng lượng trung bình đã đạt hơn 1,5kg/con. Trao đổi với chúng tôi anh Phú vui vẻ cho biết: Trước đây gia đình cũng chăn nuôi lợn, gà nhưng chỉ vài con để gia đình cải thiện, đây là lần đầu tiên anh chăn nuôi với quy mô lớn, tuy còn nhiều bỡ ngỡ nhưng được các cán bộ dự án tư vấn cách chăm sóc, phòng chống dịch bệnh nên đàn gà của gia đình lớn rất nhanh, từ nay đến tết dương lịch mỗi con sẽ đạt trên 2 kg, với giá thành như hiện nay chắc chắn anh thu trên 10 triệu đồng, trừ chi phí còn hơn 8 triệu đồng lãi. Gia đình anh Tô Văn Hội thôn Bản Tấu, xã tú đoạn cũng được hỗ trợ 400 cây ăn quả các loại, hiện nay cây đang phát triển tốt, đặc biệt hơn 100 cây táo đã bói quả, với giá 1 kg khoảng 20 nghìn đồng, vụ đầu tiên cũng cho thu nhập vài triệu đồng.
Toàn xã có 65 hộ đoàn viên thanh nhiên được hỗ trợ về cây giống và phân bón, do được hướng dẫn cụ thể về cách chăm sóc, phòng trừ dịch bệnh nên hầu hết đều phát triển tốt, tại một số hộ bước đầu đã cho thu nhập. Anh Lành Văn Kiên, Bí thư đoàn xã cho biết: Cùng với hỗ trợ cây giống và phân bón, dự án còn hỗ trợ 10 hộ có hoàn cảnh kinh tế khó khăn 2 triệu đồng để phát triển chăn nuôi, tuy nhiên chúng tôi thấy rằng nếu để cho thanh niên tự mua con giống sẽ gặp nhiều rủi ro, không đúng mục đính, vì vậy, đoàn xã đã liên hệ trực tiếp với khuyến nông huyện mua 800 con gà về chia cho các hộ. cùng với đó, dự án còn cung cấp 100 đầu sách phổ biến kiến thức pháp luật và khoa học kỹ thuật cho chi đoàn. Tuy mới triển khai trong một thời gian ngắn nhưng đã bắt đầu phát huy hiệu quả, mang lại thu nhập cho đoàn viên, được chính quyền và nhân dân đồng tình ủng hộ.

Trong khi, tỷ lệ lao động thất nghiệp có chiều hướng gia tăng thì hỗ trợ thanh niên nông thôn phát triển kinh tế gia đình là một trong những giải pháp tích cực. Muốn mở rộng sản xuất, phát triển kinh tế gia đình nhưng không có vốn và thiếu kỹ thuật đó là trăn trở của nhiều thanh niên nông thôn. Dự án khuyến nông và hỗ trợ thanh niên giảm nghèo đã góp phần tạo việc làm cho thanh niên tại địa phương từng bước ổn định cuộc sống, vươn lên làm giàu.

Hoàng Vương