Thứ ba,  17/05/2022

Lạng Sơn: Không để thiếu hàng, "sốt" giá dịp Tết

LSO-Ngày 14/12/2010, trong cuộc họp với các ngành, đơn vị liên quan bàn biện pháp bình ổn giá cả thị trường những tháng cuối năm và Tết Nguyên đán Tân Mão. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Bình đã yêu cầu các cơ quan chức năng xử lý nghiêm đơn vị sản xuất, kinh doanh lợi dụng biến động thị trường đẩy giá trục lợi, đồng thời thực hiện các biện pháp để kiềm chế tốc độ tăng tháng cuối năm 2010 và những tháng đầu năm 2011.Bài I: Doanh nghiệp cùng nhà nước bình ổn thị trườngÔng Vũ Hồng Thủy, Giám đốc Sở Công thương Lạng Sơn khẳng định: hệ thống doanh nghiệp và thương nhân trên địa bàn đủ khả năng đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của nhân dân với chủng loại các loại hàng hóa đa dạng và phong phú. Chính vì vậy, một trong các giải pháp bình ổn thị trường, cung ứng hàng hóa phục vụ người tiêu dùng trong dịp Tết Nguyên đán Tân Mão 2011 là lựa chọn một số doanh nghiệp thương mại có năng lực và hệ thống phân phối của tỉnh xây dựng kế hoạch cân đối cung...

LSO-Ngày 14/12/2010, trong cuộc họp với các ngành, đơn vị liên quan bàn biện pháp bình ổn giá cả thị trường những tháng cuối năm và Tết Nguyên đán Tân Mão. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Bình đã yêu cầu các cơ quan chức năng xử lý nghiêm đơn vị sản xuất, kinh doanh lợi dụng biến động thị trường đẩy giá trục lợi, đồng thời thực hiện các biện pháp để kiềm chế tốc độ tăng tháng cuối năm 2010 và những tháng đầu năm 2011.
Bài I: Doanh nghiệp cùng nhà nước bình ổn thị trường
Ông Vũ Hồng Thủy, Giám đốc Sở Công thương Lạng Sơn khẳng định: hệ thống doanh nghiệp và thương nhân trên địa bàn đủ khả năng đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của nhân dân với chủng loại các loại hàng hóa đa dạng và phong phú. Chính vì vậy, một trong các giải pháp bình ổn thị trường, cung ứng hàng hóa phục vụ người tiêu dùng trong dịp Tết Nguyên đán Tân Mão 2011 là lựa chọn một số doanh nghiệp thương mại có năng lực và hệ thống phân phối của tỉnh xây dựng kế hoạch cân đối cung cầu hàng hóa. Việc này bảo đảm chủ động được nguồn hàng hóa dự trữ một số mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu với giá cả hợp lý tham gia bình ổn thị trường.
Trao đổi về vấn đề này, ông Trần Thế Kiên, Giám đốc Công ty CP Thành Đô cho biết: công ty đã có truyền thống phân phối hàng hóa bán lẻ trên địa bàn Lạng Sơn khoảng 15 năm, hơn thế, doanh nghiệp đã “nối dài” cánh tay đến hầu hết các huyện và một số xã. Năm nay, được UBND tỉnh chỉ đạo tham gia vào việc bình ổn thị trường, doanh nghiệp đã xây dựng kế hoạch, nhập một số lượng hàng rất lớn để đảm bảo cung ứng đủ cho người tiêu dùng. Trong năm qua, thực hiện chương trình đưa hàng Việt về nông thôn, đến nay doanh nghiệp đã đạt doanh thu khoảng 130 tỷ, ước hết năm sẽ đạt 140 tỷ đồng (doanh thu riêng về phân phối hàng Việt về nông thôn), kênh bán lẻ hàng hóa cũng sẽ đạt khoảng 60 – 70 tỷ đồng. Ông Kiên cho biết thêm, nhu cầu hàng tết thường tăng đột biến và giá cũng sẽ tăng theo “cầu”, tuy vậy, doanh nghiệp luôn duy trì việc đảm bảo mỗi tháng đưa ra 10 mặt hàng bán đúng giá gốc, việc này góp một phần nhỏ việc công tác bình ổn giá, chống lạm phát.
Cũng vấn đề này, ông Trần Lệnh Thương, đại diện doanh nghiệp TN Trần Lệnh Thương cho biết: năm 2010, doanh nghiệp cũng vừa tròn 15 năm hoạt động, thời gian qua doanh nghiệp đã có sự tăng trưởng và phát triển trong lĩnh vực kinh doanh, phân phối hàng hóa bán lẻ tại Lạng Sơn. Hiện doanh nghiệp có 25 đại lý lớn và 602 điểm bán lẻ dải khắp các huyện và các xã, cùng đó, doanh nghiệp cũng vừa khai trương trung tâm mua sắm lớn tại thành phố Lạng Sơn. Năm 2010, doanh thu về phân phối hàng hóa của doanh nghiệp cũng đạt 165 tỷ đồng (trong đó doanh thu về sữa là 96 tỷ, bánh kẹo là 40 tỷ, gạo và đậu các loại là 5 tỷ, mỳ chính và bột nêm là 3 tỷ… và một số mặt hàng khác), thông qua doanh thu này đã chứng minh sức cung ứng rất lớn của doanh nghiệp.
Công ty CP Thương mại Lạng Sơn – một đơn vị cung ứng hàng hóa chính sách lớn của Lạng Sơn đã khẳng định: Bánh, mứt, kẹo… đơn vị đã chuẩn bị một lượng hàng đủ đáp ứng cho người tiêu dùng vào dịp Tết Nguyên đán. Đặc biệt, mặt hàng muối, doanh nghiệp đã chuẩn bị sẽ trong kho 500 tấn muối, và sẽ phân phối về mỗi huyện không dưới 30 tấn. Cùng với 3 doanh nghiệp trên, Trung tâm Thương mại Bắc Sơn tuy chưa phân phối hàng hóa ra thị trường nhưng trong buổi làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh, đại diện đơn vị này cũng chắc chắn vào thời điểm 1/1/2011 sẽ phân phối sản phẩm ra thị trường, và đầu tư hàng trăm tỷ để nhập hàng hóa phục vụ cho bà con nhân dân tại Lạng Sơn.

Tuy thị trường phân phối của các doanh nghiệp có khác nhau, nhưng tựu trung họ đều hướng về vùng nông thôn, vùng sâu, và trên hết, các doanh nghiệp đã cam kết với UBND tỉnh rằng sẽ bán những mặt hàng thiết yếu cho nhân dân với giá thấp hơn thị trường khoảng 5% đến 10% – đây là điều đáng mừng cho người tiêu dùng Lạng Sơn. Một điều đáng mừng hơn nữa là vào dịp cuối năm và Tết Nguyên đán, mặt hàng thiết yếu nhất là gạo chắc chắn sẽ không thiếu, và giá cũng sẽ không có những biến động lớn. Cụ thể nhất, ngoài 4 doanh nghiệp ở trên, còn thêm một đơn vị khác cũng đã sẵn sàng cho việc tham gia bình ổn thị trường là Công ty CP Lương thực Cao Lạng (đơn vị này đã chuẩn bị sẵn vài trăm tấn gạo trong kho, trong đó gạo tẻ tạm trữ thường xuyên là 200 tấn và sẵn sàng cung ứng khi có yêu cầu là 500 tấn).

Trí Dũng