Thứ ba,  17/05/2022

Lạng Sơn: Không để thiếu hàng, "sốt" giá dịp Tết

Bài II: Dự trữ hàng tết trên cơ sở bình ổn giáLSO-Để chuẩn bị cho các dịp lễ cuối năm 2010 như: Noel, Tết dương lịch, Tết Nguyên đán Tân Mão, ngoài các doanh nghiệp, UBND tỉnh Lạng Sơn đã chỉ đạo các đơn vị liên quan triển khai công tác dự trữ hàng, cùng với việc quyết tâm thực hiện các biện pháp bình ổn.Quyết tâm bình ổn giá một số mặt hàng, tuy nhiên, tại buổi làm việc vừa qua giữa lãnh đạo các huyện, thành phố, Sở Công thương, Sở Tài chính... và một số doanh nghiệp, tất cả đều cho rằng: việc tăng giá vào dịp cuối năm, lễ, tết là điều khó tránh khỏi. Chính vì vậy, đồng chí Nguyễn Văn Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã chỉ đạo: các tổ chức, cá nhân đẩy mạnh sản xuất để tăng lượng hàng hoá cung ứng ra thị trường dần ổn định giá bán hàng hoá, dịch vụ. Đồng thời các đơn vị này không lợi dụng biến động của thị trường để tăng giá hàng hoá. Hàng thuộc danh mục bình ổn giá phải kê khai để loại trừ các yếu tố hình thành...

Bài II: Dự trữ hàng tết trên cơ sở bình ổn giá
LSO-Để chuẩn bị cho các dịp lễ cuối năm 2010 như: Noel, Tết dương lịch, Tết Nguyên đán Tân Mão, ngoài các doanh nghiệp, UBND tỉnh Lạng Sơn đã chỉ đạo các đơn vị liên quan triển khai công tác dự trữ hàng, cùng với việc quyết tâm thực hiện các biện pháp bình ổn.

Quyết tâm bình ổn giá một số mặt hàng, tuy nhiên, tại buổi làm việc vừa qua giữa lãnh đạo các huyện, thành phố, Sở Công thương, Sở Tài chính… và một số doanh nghiệp, tất cả đều cho rằng: việc tăng giá vào dịp cuối năm, lễ, tết là điều khó tránh khỏi. Chính vì vậy, đồng chí Nguyễn Văn Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã chỉ đạo: các tổ chức, cá nhân đẩy mạnh sản xuất để tăng lượng hàng hoá cung ứng ra thị trường dần ổn định giá bán hàng hoá, dịch vụ. Đồng thời các đơn vị này không lợi dụng biến động của thị trường để tăng giá hàng hoá. Hàng thuộc danh mục bình ổn giá phải kê khai để loại trừ các yếu tố hình thành giá không phù hợp. Các cơ quan chức năng phải thường xuyên kiểm tra thực hiện việc niêm yết giá bán hàng của tiểu thương, theo dõi diễn biến giá cả, cung cầu hàng hoá trên địa bàn. Phát hiện xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định của nhà nước về đầu cơ, liên kết độc quyền, lợi dụng nhu cầu tăng cao trong dịp lễ, tết để trục lợi bất chính. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các doanh nghiệp dự trữ hàng hoá, mở rộng nguồn hàng và các mạng lưới bán hàng bình ổn giá tới các chợ dân sinh, đảm bảo phù hợp với nguồn hàng cung ứng theo nhu cầu tiêu dùng.


Giá sẽ có chiều hướng tăng – đó là báo cáo của Sở Công thương Lạng Sơn, theo đánh giá thì trong tháng 12/2010 tình hình giá cả hàng hóa đã tăng nhẹ, trong đó tăng cá biệt là các mặt hàng thực phẩm như: thịt lợn, thịt gia cầm, rau xanh… tăng cao hơn từ 5 – 7%. Với đà tăng này, dự kiến giá chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong tháng 12 sẽ tăng từ 0,8 – 1%, đưa chỉ số CPI cả năm 2010 tăng trên 11%. Qua kiểm tra thực tế của một số ngành cho thấy, giá tăng là do tác động tâm lý của người kinh doanh, tự ý nâng với lý do chi phí vận chuyển tăng, thực chất, nguồn hàng không thiếu. Theo lãnh đạo Sở Công thương, Giá dịp tết tăng chủ yếu theo quy luật chung, giá tăng là khó tránh khỏi, mặc dù tỉnh đang cố gắng kiểm soát vấn đề về giá. Nguyên nhân chính là do sức mua tăng cao, tâm lý của người bán hàng là trông chờ dịp lễ, tết để tăng giá.
Để chặn đứng “cơn sốt giá” tâm lý này, một biệt pháp cụ thể nhất của UBND tỉnh là, cho 3 doanh nghiệp thương mại lớn trên địa bàn vay 15 tỷ đồng với lãi suất 0%. Và với 84 chợ trên toàn tỉnh, trong đó có 59 chợ tại khu vực nông thôn, ngành chức năng đang xây dựng các điểm bình ổn giá để mua hàng bán với giá chênh lệnh hoặc để dự trữ dần hàng tết. Và theo kế hoạch đăng ký của các doanh nghiệp đã được vay vốn từ ngân sách tham gia bình ổn thị trường, các mặt hàng tạm trữ, luân chuyển đã được chuẩn bị một cách cụ thể, hợp lý. Theo đó, các mặt hàng chính sách được quan tâm đầu tiên: muối I-ốt đã dự trữ được 800 tấn, dầu hỏa 20 tấn, gạo tẻ 200 tấn dự trữ thường xuyên và luân chuyển là 500 tấn, gạo nếp là 50 tấn, dự trữ luân chuyển là 100 tấn, đường trắng tinh luyện là 42,7 tấn, sữa hộp các loại gần 55 nghìn hộp, dầu ăn là gần 1.200 tấn, bánh mứt kẹo là 464.285 hộp và 50 tấn, nước mắm là 200 tấn và 1000 lít…; tính tất cả chúng ta đã chuẩn bị và dự trữ được 14 loại hàng hóa, trong đó có nhiều mặt hàng thiết yếu để đảm bảo đủ cung ứng cho người tiêu dùng vào dịp Tết Nguyên đán.


Các hội chợ là cơ hội để doanh nghiệp đưa hàng Việt đến tay người tiêu dùng nông thôn


Ngoài các mặt hàng trên, tỉnh đang có chủ trương tiến đến việc đa dạng hoá các mặt hàng bình ổn, nhằm hạn chế việc tăng giá các mặt hàng thiết yếu trên thị trường. Theo ông Vũ Hồng Thủy, Giám đốc Sở Công Thương thì, nhằm đa dạng hoá nguồn hàng, tỉnh sẽ mời gọi các DN có khả năng cung ứng các mặt hàng, chẳng hạn như thủy hải sản như tôm, cá, mực… đăng ký tham gia chương trình bình ổn giá và cũng sẽ không hạn chế số lượng các DN ở các địa phương khác đăng ký tham gia. Khi được chọn, các DN dù không được hỗ trợ vốn nhưng vẫn phải tuân thủ các quy định về bình ổn giá của nhà nước. Như tổng hợp ở trên, với 14 mặt hàng đã dự trữ, ngoài ra, trong thời gian tới có thể sẽ có thêm một số doanh nghiệp đăng ký tham gia bình ổn giá thì chắc chắn đủ các mặt hàng để phục vụ người tiêu dùng. Cụ thể nhất là mặt hàng về thực phẩm thịt các loại, mặt hàng này khó có thể nói về việc dự trữ nhưng sẽ không thiếu khi chăn nuôi khá ổn định.
Do dự báo trước được tình trạng tăng giá trong dịp Tết, nên chắc chắn Sở Công thương Lạng Sơn cùng với các doanh nghiệp đã tăng cường khai thác nguồn hàng tại các tỉnh để phục vụ Tết. Theo đánh giá của ông Vũ Hồng Thủy thì hiện tại, các chợ, các trung tâm thương mại, siêu thị đã gom đủ số hàng cần thiết, phục vụ đủ nhu cầu cho Tết. Nếu biến động giá cả có xảy ra thì cũng chỉ mang tính cục bộ do việc luân chuyển hàng hoá giữa khu vực này đến khu vực khác chứ không có tình trạng biến động đột ngột và lớn./.


Trí Dũng