Chủ nhật,  26/09/2021

Đội QLTT số 10: Ghi nhận kết quả ban đầu

LSO-Tháng 4/2010 được sự quan tâm của UBND tỉnh, Sở Công Thương và sự giúp đỡ, phối hợp của các ngành chức năng, các cấp chính quyền địa phương, Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 10 được thành lập với nhiệm vụ phụ trách địa bàn huyện Văn Lãng. Bước đầu hoạt động, Đội đã khắc phục những khó khăn, từng bước đổi mới để hoàn thành nhiệm vụ được giao góp phần tích cực vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của huyện nói riêng và tỉnh Lạng Sơn nói chung.Lực lượng QLTT kiểm kê hàng lậuNgay từ khi mới thành lập và đứng chân trên địa bàn huyện Văn Lãng - địa phương có cửa khẩu, vì thế đơn vị đối diện ngay với nhiều thách thức trong công việc. Chính vậy, Đội QLTT số 10 đã chủ động xây dựng kế hoạch kiểm tra, kiểm soát thị trường về việc tuân thủ các quy định về đăng ký kinh doanh, kê khai niêm yết giá và bán đúng giá niêm yết; chống buôn lậu; sản xuất, buôn bán hàng giả và gian lận thương mại; phối hợp kiểm tra kiểm soát thị trường...

LSO-Tháng 4/2010 được sự quan tâm của UBND tỉnh, Sở Công Thương và sự giúp đỡ, phối hợp của các ngành chức năng, các cấp chính quyền địa phương, Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 10 được thành lập với nhiệm vụ phụ trách địa bàn huyện Văn Lãng. Bước đầu hoạt động, Đội đã khắc phục những khó khăn, từng bước đổi mới để hoàn thành nhiệm vụ được giao góp phần tích cực vào sự nghiệp phát triển kinh tế – xã hội của huyện nói riêng và tỉnh Lạng Sơn nói chung.
Lực lượng QLTT kiểm kê hàng lậu
Ngay từ khi mới thành lập và đứng chân trên địa bàn huyện Văn Lãng – địa phương có cửa khẩu, vì thế đơn vị đối diện ngay với nhiều thách thức trong công việc. Chính vậy, Đội QLTT số 10 đã chủ động xây dựng kế hoạch kiểm tra, kiểm soát thị trường về việc tuân thủ các quy định về đăng ký kinh doanh, kê khai niêm yết giá và bán đúng giá niêm yết; chống buôn lậu; sản xuất, buôn bán hàng giả và gian lận thương mại; phối hợp kiểm tra kiểm soát thị trường về VSATTP… Bên cạnh đó, Đội còn hoàn thành tốt vai trò tham mưu cho Chi cục QLTT tỉnh xây dựng quy chế hoạt động và triển khai các kế hoạch trinh sát, kiểm tra chuyên đề của lực lượng liên ngành theo chỉ đạo của Ban chỉ đạo 127 tỉnh.
Thời gian qua Đội đã tiến hành kiểm tra, xử lý 258 vụ, trong đó có 108 vụ vi phạm, tổng số tiền xử phạt là 154 triệu đồng, tổng số hàng hóa tịch thu gần 600 triệu đồng. Không chỉ kiểm tra, kiểm soát hàng hóa lưu thông, Đội QLTT số 10 còn kiểm tra việc chấp hành các quy định về đăng ký kinh doanh, kê khai niêm yết giá và bán đúng giá niêm yết đối với các hộ, đơn vị kinh doanh trên địa bàn, nhất là đối với các mặt hàng thuộc nhóm hàng thiết yếu trực tiếp ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống nhân dân như: lương thực, thực phẩm, xăng dầu, thuốc chữa bệnh, phân bón, sắt thép, xi măng…, công tác này đã góp phần bình ổn giá cả trên thị trường Văn Lãng nói riêng và Lạng Sơn nói chung. Công tác chống buôn lậu, buôn bán hàng cấm, hành giả và gian lận thương mại gần 10 tháng qua đã góp phần thiết lập trật tự kỷ cương, giữ vững, ổn định thị trường, ngăn chặn có hiệu quả các hoạt động buôn bán, sản xuất và kinh doanh trái pháp luật.
Cán bộ QLTT kiểm tra đại lý kinh doanh xăng dầu trên địa bàn (Cao Lộc)
Ông Chu Ngọc Hà, Đội trưởng Đội QLTT số 10 tâm sự: trong thời gian vừa qua đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục pháp luật cho nhân dân và các doanh nghiệp; tích cực điều tra nắm bắt tình hình cung cầu hàng hoá; Tăng cường kiểm tra, kịp thời xử lý khắc phục những diễn biến tiêu cực của thị trường, ngăn chặn cơ bản tình trạng đầu cơ, găm hàng, tăng giá,…các mặt hàng thiết yếu ở trên địa bàn huyện Văn Lãng. Đặc biệt trong dịp cuối năm và giáp Tết Nguyên đán Đội sẽ thực hiện tốt vai trò nòng cốt của mình trong công tác đấu tranh chống buôn lậu, quản lý thị trường nội địa và biên giới; đã và đang tăng cường công tác quản lý và chống xuất lậu xăng dầu qua biên giới; kiểm tra, giám sát việc nhập khẩu phân bón của các cá nhân, đơn vị được cơ quan chức năng cho phép; thực hiện kế hoạch nắm bắt tình hình, trinh sát nghiệp vụ tại những điểm hàng hoá nhập lậu thường tập kết; phối hợp các lực lượng chức năng triệt phá các đường dây, ổ nhóm buôn lậu không để các đối tượng này gây mất ổn định thị trường. Bên cạnh đó, những hoạt động quan trọng của QLTT trong thời gian tới là công tác kiểm tra VSATTP; kiểm tra, kiểm soát dịch bệnh;… đảm bảo sức khoẻ của nhân dân.

Có thể nói bằng những hoạt động phù hợp, nên mặc dù lực lượng còn mỏng nhưng Đội QLTT số 10 đang phát triển mạnh hơn theo thời gian, thực hiện tốt hơn nhiệm vụ chính trị được giao, góp phần thúc đẩy thị trường nội địa của tỉnh phát triển một cách lành mạnh, công bằng theo quy định của pháp luật.

Trí Dũng