Thứ tư,  18/05/2022

Lộc Bình vào vụ đông

LSO-Những năm gần đây, với sự phát triển của hệ thống thuỷ lợi và công tác khuyến nông, vụ đông ở Lộc Bình ngày càng được nhân rộng và đạt hiệu quả kinh tế cao. Với các loại cây truyền thống như khoai tây, rau màu và củ đậu, vụ đông đã góp phần tạo nên những cánh đồng trăm triệu/ha tại địa phương.Chuẩn bị khoai tây giốngCánh đồng Khòn Miện, nơi được coi là “bờ xôi, ruộng mật” của xã Đồng Bục, mấy ngày nay như được khoác thêm một tấm áo màu xanh mượt mà của rau màu, đậu đỗ và khoai tây. Anh Vy Văn Việt đang thoăn thoắt buộc những dây đỗ lên giàn, gia đình anh không có nhiều ruộng, chỉ già 2 sào một chút, vì vậy trong 3 vụ, anh Việt chỉ trồng cây lương thực trong 1 vụ. Anh cho biết: nhà mình ít ruộng, trồng cây lương thực không thể mang lại hiệu quả kinh tế cao, vì vậy mình quyết định đầu tư trồng 2 vụ màu, xen giữa là 1 vụ ngô. Vụ hè thu vừa qua hơn 2 sào củ đậu cho gia đình anh một khoản thu...

LSO-Những năm gần đây, với sự phát triển của hệ thống thuỷ lợi và công tác khuyến nông, vụ đông ở Lộc Bình ngày càng được nhân rộng và đạt hiệu quả kinh tế cao. Với các loại cây truyền thống như khoai tây, rau màu và củ đậu, vụ đông đã góp phần tạo nên những cánh đồng trăm triệu/ha tại địa phương.
Chuẩn bị khoai tây giống
Cánh đồng Khòn Miện, nơi được coi là “bờ xôi, ruộng mật” của xã Đồng Bục, mấy ngày nay như được khoác thêm một tấm áo màu xanh mượt mà của rau màu, đậu đỗ và khoai tây. Anh Vy Văn Việt đang thoăn thoắt buộc những dây đỗ lên giàn, gia đình anh không có nhiều ruộng, chỉ già 2 sào một chút, vì vậy trong 3 vụ, anh Việt chỉ trồng cây lương thực trong 1 vụ. Anh cho biết: nhà mình ít ruộng, trồng cây lương thực không thể mang lại hiệu quả kinh tế cao, vì vậy mình quyết định đầu tư trồng 2 vụ màu, xen giữa là 1 vụ ngô. Vụ hè thu vừa qua hơn 2 sào củ đậu cho gia đình anh một khoản thu nhập kha khá, vụ đông này gia đình anh chuyển sang trồng đỗ, mới trồng mà đã leo giàn xanh rì. Không chỉ riêng gia đình anh Việt mà cho đến thời điểm này, nhân dân xã Đồng Bục đã cơ bản gieo trồng xong các loại cây vụ đông, năm nay ngoài khoai tây, diện tích rau màu tăng lên đáng kể. Điều này cũng dễ hiểu vì Đồng Bục liền kề ngay với thị trấn Lộc Bình, một thị trường tiêu thụ rau đầy tiềm năng.
Cũng như Đồng Bục, thời điểm này, xã Khuất Xá đã hoàn tất công tác gieo trồng vụ đông. Ông Dương Công Hoàng, Bí thư Đảng uỷ xã hồ hởi: Vụ đông năm nay ở Khuất Xá tăng về diện tích, cũng phải xấp xỉ khoảng 100 ha, cơ bản là khoai tây và một phần gieo trồng thuốc lá. Tuy diện tích vụ đông chưa phải là nhiều so với những nơi khác, nhưng đây cũng là những chuyển biến rất đáng ghi nhận, bởi chỉ vài năm trước đây thôi việc làm vụ đông dường như vẫn còn khá xa lạ đối với người dân nơi đây. Ngoài việc chuẩn bị các điều kiện cho sản xuất, thời điểm này, Khuất Xá cũng đã và đang xây dựng kế hoạch ra quân đầu xuân, chủ yêu tập trung vào giao thông và thuỷ lợi, tạo điều kiện tốt nhất cho sản xuất và sinh hoạt.
Nông dân xã Thụy Hùng, huyện Cao Lộc làm đất gieo trồng cây vụ đông – Ảnh: Thanh Sơn
Trao đổi với chúng tôi, ông Lý Quang Ngọc, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Lộc Bình cho biết: Trong những năm gần đây, diện tích gieo trồng vụ đông trên địa bàn huyện Lộc Bình tăng dần theo từng năm, năm nay ước đạt trên 1.000 ha. Cơ bản là do công tác thuỷ lợi được quan tâm và đầu tư đúng mức. Tính cho đến thời điểm này toàn huyện đã huy động được gần 11 nghìn ngày công lao động, nạo vét được trên 111km kênh mương các loại; số xi măng hỗ trợ làm thuỷ lợi cũng được sử dụng hết và phát huy hiệu quả. Cho đến nay, hệ thống thuỷ lợi tiếp tục được củng cố và duy trì năng lực tưới chủ động cho trên 2.500 ha đất sản xuất. Trong khi đó hệ thống đường giao thông nông thôn từng bước được cải thiện cùng với công tác khuyến nông được đẩy mạnh, một mặt đưa thị trường tiêu thụ đến gần hơn với khu vực nông thôn, mặt khác làm chuyển biến mạnh mẽ tư duy sản xuất của người nông dân từ đó thúc đẩy sản xuất hàng hoá phát triển, qua đó diện tích vụ đông ngày càng tăng và cơ cấu cây trồng có bước chuyển mạnh sang hướng giảm lúa, tăng màu. Cùng với sản xuất vụ đông, công tác làm đất, chuẩn bị cho vụ xuân cũng đã cơ bản hoàn tất. Lộc Bình đang dồn lực cho sản xuất vụ đông, tạo tiền đề cho thắng lợi của sản xuất đông xuân 2010-2011.

Lê Minh