Thứ bảy,  27/11/2021

Quản lý thị trường: Dồn lực bình ổn giá

LSO-Theo quy luật cung cầu, càng cận tết khi nhu cầu mua sắm của người dân tăng cao cũng là lúc xảy ra nạn đầu cơ tích trữ, tăng giá đột biến để trục lợi, lũng đoạn thị trường. Cùng với đó là nạn hàng nhái, hàng giả, hàng kém chất lượng gia tăng. Để quản lý tốt thị trường trong dịp tết, Chi cục Quản lý thị trường đã có nhiều biện pháp ngăn đầu cơ, chống tăng giá.Năm nay, vào dịp cuối năm cũng là lúc thị trường tiền tệ, vàng, kim loại màu có nhiều giao động khó lường, kéo theo đó hàng hoá đua nhau tăng giá đã ảnh hưởng ít nhiều đến đời sống của người dân. Đặc biệt là dịp tết Tân Mão đang đến gần, nhiều người có tâm lý lo ngại nên đã trữ hàng từ trước, điều đó càng làm giá cả dễ bị đẩy lên cao. Để chủ động quản lý thị trường, chống đầu cơ tích trữ, tăng giá, ngay từ giữa tháng 11/2010, Chi cục Quản lý thị trường đã có Kế hoạch số 291/KH-QLTT ngày 15/11/2001 chỉ đạo các đội quản lý thị trường huyện, thành phố...

LSO-Theo quy luật cung cầu, càng cận tết khi nhu cầu mua sắm của người dân tăng cao cũng là lúc xảy ra nạn đầu cơ tích trữ, tăng giá đột biến để trục lợi, lũng đoạn thị trường. Cùng với đó là nạn hàng nhái, hàng giả, hàng kém chất lượng gia tăng. Để quản lý tốt thị trường trong dịp tết, Chi cục Quản lý thị trường đã có nhiều biện pháp ngăn đầu cơ, chống tăng giá.
Năm nay, vào dịp cuối năm cũng là lúc thị trường tiền tệ, vàng, kim loại màu có nhiều giao động khó lường, kéo theo đó hàng hoá đua nhau tăng giá đã ảnh hưởng ít nhiều đến đời sống của người dân. Đặc biệt là dịp tết Tân Mão đang đến gần, nhiều người có tâm lý lo ngại nên đã trữ hàng từ trước, điều đó càng làm giá cả dễ bị đẩy lên cao. Để chủ động quản lý thị trường, chống đầu cơ tích trữ, tăng giá, ngay từ giữa tháng 11/2010, Chi cục Quản lý thị trường đã có Kế hoạch số 291/KH-QLTT ngày 15/11/2001 chỉ đạo các đội quản lý thị trường huyện, thành phố tăng cường công tác quản lý giá, kiểm tra kiểm soát chống hàng nhái, hàng giả, hàng kém chất lượng. Tăng cường quản lý hàng hoá ở khu vực nông thôn nhằm làm cho người dân tránh được nạn đầu cơ tích trữ buôn bán hàng kém chất lượng trong dịp tết. Căn cứ kế hoạch công tác, các đội quản lý thị trường tăng cường tuần tra kiểm soát, nắm bắt thông tin thị trường giá cả để điều chỉnh quản lý kịp thời. Đặc biệt trên khâu lưu thông ngoài việc tuần tra kiểm soát chống buôn lậu, chống hàng kém chất lượng còn có thêm một nhiệm vụ tạo điều kiện thông thoáng cho hàng hoá, đảm bảo chất lượng lưu thông phục vụ nhân dân. Tuyên truyền thực hiện văn minh thương mại, kiểm tra giám sát việc niêm yết giá, bán một giá đối với những mặt hàng thiết yếu. Bên cạnh quản lý thị trường tự do, các đội tăng cường quản lý các điểm giao dịch lớn được hưởng hỗ trợ lãi suất từ nguồn ngân sách, dự trữ hàng hoá bình ổn thị trường theo Quyết định số 1883/QĐ-UBND ngày 26/11/2010 của Uỷ ban nhân dân tỉnh.
Theo đó, Công ty Thành Đô, Công ty Cổ phần Thương mại Lạng Sơn, Công ty Cổ phần Du lịch Xuất nhập khẩu sẽ phải dự trữ hàng, niêm yết giá, bán một giá trước, trong và sau tết. Kiểm tra kết hợp xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, phối hợp với các công ty, nhà sản xuất tăng cường phát hiện hàng giả, hàng kém chất lượng. Đẩy mạnh vệ sinh an toàn thực phẩm trong dịp tết. Ông Nguyễn Thắng Lợi, Phó Giám đốc Sở Công thương, Chi cục trưởng Quản lý thị trường cho biết, để tránh bị động trước tình hình biến động thị trường cuối năm, Chi cục đã triển khai hàng loạt các biện pháp bình ổn giá trên cơ sở chỉ đạo của Bộ Công thương, Uỷ ban nhân dân tỉnh và các ban ngành liên quan. Theo đó, chủ động nắm thông tin thị trường, kết hợp hướng dẫn định hướng nhằm vào bình ổn giá, tạo thị trường lành mạnh phục vụ nhân dân dịp tết, phát hiện sai phạm để xử lý, tăng cường chống buôn lậu gian lận thương mại trong dịp tết; siết chặt quản lý các điểm tập trung nhiều hàng hoá như bến tàu, bến xe, các kho hàng để có biện pháp xử lý kịp thời khi có diễn biến bất ổn. Tăng cường kiểm tra trước trong sau tết, các đội quản lý thị trường huyện, thành đã kiểm tra các điểm bán lẻ hàng hoá, trên khâu lưu thông, chú trọng địa bàn giáp ranh, biên giới, cửa khẩu. Từ khi triển khai kế hoạch, toàn Chi cục đã kiểm tra trên 200 vụ việc, phát hiện sai phạm trên 10 vụ việc đã nhắc nhở, xử phạt, răn đe kịp thời. Qua đó tạo nền nếp, văn minh thương mại khi tết nguyên đán đang đến gần.
Để tăng cường bình ổn giá, chống đầu cơ trước, trong và sau tết, Chi cục Quản lý thị trường đã có những bước đi thích hợp và kết quả ban đầu khá khả quan. Thế nhưng bình ổn giá thực sự vẫn cần sự điều tiết vĩ mô như một trong nhiều biện pháp tỉnh đã làm, cần sự quan tâm của nhiều cấp ngành, và cả người dân, bởi giá cả vẫn chịu tác động sâu sắc của quy luật cung cầu.

Nguyễn Nhật Anh