Thứ sáu,  20/05/2022

Ði đầu trong triển khai các dịch vụ công nghệ mới

Không chỉ nắm giữ trong tay thị phần dịch vụ in-tơ-nét băng rộng lớn nhất, công ty Điện toán và Truyền số liệu VDC (thuộc Tập đoàn Bưu chính - Viễn thông Việt Nam - VNPT) còn đi đầu trong triển khai thử nghiệm nhiều dịch vụ công nghệ mới, gần đây nhất là công nghệ tiền 4G LTE. Doanh nghiệp vừa tròn 21 năm thành lập này luôn khẳng định vị trí số một trên thị trường in-tơ-nét Việt Nam.Trong khi Viettel tăng cường đầu tư mạnh vào cơ sở hạ tầng và mạng lưới cung cấp, FPT chú trọng vào phát triển nội dung thì VDC/VNPT với ưu thế về cơ sở hạ tầng lại đặt mục tiêu tiếp tục nâng cao dung lượng đường truyền quốc tế và phát triển các giá trị gia tăng trên nền MegaVNN. Chính sách này đã giúp cho người dùng in-tơ-nét MegaVNN luôn được tiếp cận với các dịch vụ nội dung đa dạng, phong phú.Tính tới thời điểm này, có thể nói, ngoài thị phần, các doanh nghiệp in-tơ-nét khác khó có thể vượt VDC/VNPT về số lượng dịch vụ giá trị gia tăng cung cấp tới người dùng. VDC...

Không chỉ nắm giữ trong tay thị phần dịch vụ in-tơ-nét băng rộng lớn nhất, công ty Điện toán và Truyền số liệu VDC (thuộc Tập đoàn Bưu chính – Viễn thông Việt Nam – VNPT) còn đi đầu trong triển khai thử nghiệm nhiều dịch vụ công nghệ mới, gần đây nhất là công nghệ tiền 4G LTE. Doanh nghiệp vừa tròn 21 năm thành lập này luôn khẳng định vị trí số một trên thị trường in-tơ-nét Việt Nam.

Trong khi Viettel tăng cường đầu tư mạnh vào cơ sở hạ tầng và mạng lưới cung cấp, FPT chú trọng vào phát triển nội dung thì VDC/VNPT với ưu thế về cơ sở hạ tầng lại đặt mục tiêu tiếp tục nâng cao dung lượng đường truyền quốc tế và phát triển các giá trị gia tăng trên nền MegaVNN. Chính sách này đã giúp cho người dùng in-tơ-nét MegaVNN luôn được tiếp cận với các dịch vụ nội dung đa dạng, phong phú.

Tính tới thời điểm này, có thể nói, ngoài thị phần, các doanh nghiệp in-tơ-nét khác khó có thể vượt VDC/VNPT về số lượng dịch vụ giá trị gia tăng cung cấp tới người dùng. VDC đã đầu tư đáng kể nhằm phát triển các dịch vụ gia tăng trên nền MegaVNN. Các ứng dụng phục vụ giáo dục như MegaE-Learning giúp học sinh nâng cao trình độ các môn học cơ bản và luyện thi đại học, MegaE-School là công cụ giúp cha mẹ giám sát học tập của con cái; MegaGame gồm các trò chơi lành mạnh rèn luyện trí tuệ hay MegaVstar phục vụ nhu cầu giải trí xem phim, chia sẻ vi-đê-ô tốc độ cao giữa các máy kết nối in-tơ-nét… Chỉ trong hai năm 2009 và 2010, hàng loạt dịch vụ thiết thực như chuyển tài liệu ảnh ra tài liệu văn bản và tìm kiếm tài liệu mẫu MegaDoc, chia sẻ dữ liệu bảo mật tốc độ cao trên in-tơ-nét thông qua MegaShare,MegaSecurity… được ra mắt người dùng.

Có thể khẳng định, tại thời điểm hiện tại chưa có nhà cung cấp dịch vụ in-tơ-nét nào có các gói dịch vụ và các giá trị gia tăng phong phú như MegaVNN của VDC. Đây cũng chính là lý do tại sao trong khi các ISP khác khá chật vật trong việc giữ ổn định và phát triển mới thuê bao ADSL thì VDC vẫn luôn có tốc độ tăng trưởng ổn định qua mỗi năm. Giám đốc VDC kiêm Chủ tịch Hiệp hội in-tơ-nét Việt Nam Vũ Hoàng Liên khẳng định, mục tiêu đầu tiên mà các doanh nghiệp in-tơ-nét trong đó có VDC luôn hướng tới đó là phát triển, cung cấp dịch vụ vì lợi ích của khách hàng. Chỉ khi lợi ích người dùng được bảo đảm thì lợi ích của doanh nghiệp mới theo đó được tối ưu. &#39VNPT/VDC là doanh nghiệp Nhà nước cho nên hiệu quả kinh doanh đạt được nhắm tới mục đích lớn nhất là đóng góp lợi ích của xã hội và đó cũng chính là lợi ích của khách hàng. VDC sẽ luôn thực hiện đúng vai trò của một doanh nghiệp nhà nước để có thể đáp ứng tốt nhất lợi ích của khách hàng&#39, Giám đốc Vũ Hoàng Liên nói. Và có lẽ đây cũng là lời lý giải tại sao, trong nhiều năm nay, thị phần dịch vụ in-tơ-nét của VDC luôn giữ được ở mức áp đảo, hơn 60-70%.

VDC được VNPT giao triển khai cung cấp thử nghiệm dịch vụ công nghệ 4G. Tháng 10-2010, doanh nghiệp này đã hoàn thành việc lắp đặt những trạm thu phát sóng LTE đầu tiên tại Việt Nam. LTE có thể đạt tốc độ tải xuống là 100 Mbps, tốc độ tải lên đạt 50 Mbps với băng thông 20 MHz; hoạt động tối ưu với tốc độ di chuyển của thuê bao là 0-15 km/giờ; vẫn hoạt động tốt với tốc độ di chuyển thuê bao từ 15-120 km/giờ; vẫn duy trì được hoạt động khi thuê bao di chuyển với tốc độ từ 120-350 km/giờ (thậm chí 500 km/giờ tùy băng tần).

Dù mới chỉ là những con số trên lý thuyết, song tốc độ này của LTE được các chuyên gia đánh giá hoàn toàn có thể trở thành hiện thực trong thời gian tới. Với tốc độ như vậy, dịch vụ truy cập in-tơ-nét vô tuyến LTE hứa hẹn sẽ mang tới cho khách hàng các ứng dụng đòi hỏi băng thông lớn như video, HDTV, giải trí trực tuyến, xem phim HD trên điện thoại di động và cả trên màn hình TV lớn… Việc thử nghiệm công nghệ LTE là một trong những bước quan trọng để VDC từng bước đưa dịch vụ 4G vào phục vụ, dù mới chỉ dừng ở mức thử nghiệm cho người dùng Việt Nam.

Chia sẻ về kế hoạch tiếp theo của mình, Giám đốc VDC Vũ Hoàng Liên cho biết, trước mắt, doanh nghiệp sẽ tận dùng mọi dịch vụ online hiện có của mình và các nhà cung cấp dịch vụ khác của Việt Nam trên cơ sở hợp tác và được hỗ trợ từ họ để cung cấp tới người dùng. Thời gian tới, cũng phải có sự chủ động phát triển những dịch vụ nội dung số, các tiện ích mới đáp ứng nhu cầu của khách hàng…

Theo Nhandan