Thứ sáu,  20/05/2022

Thương mại Việt – Hàn có thể lần đầu tiên vượt 12 tỷ USD

Thương mại hai chiều giữa Việt Nam – Hàn Quốc năm 2010 dự kiến đạt mức kỷ lục với 12 tỷ USD, đó là thông tin công bố tại Hội thảo thương mại Việt Nam – Hàn Quốc sáng 20-12Tính đến ngày 20-10, Hàn Quốc là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam với gần 2.605 dự án và vốn đầu tư đăng ký lên tới hơn 22,9 tỷ USD. Hiện nhiều mặt hàng của Việt Nam như thủy sản, hàng dệt may, đồ gỗ, cao su, cà phê đã có mặt tại thị trường Hàn Quốc và được người tiêu dùng Hàn Quốc tín nhiệm.Ông Đỗ Xuân Hạ, Phó Cục trưởng Cục Xúc tiến Thương mại cho biết, Hàn Quốc đang là đối tác thương mại lớn thứ tư, thị trường xuất khẩu lớn thứ 5 và thị trường nhập khẩu lớn thứ 2 của Việt Nam.Ông Ju Tea Lee- Chủ tịch Hiệp hội các Doanh nghiệp Nhập khẩu Hàn Quốc (KOIMA) khẳng định, Việt Nam là một hiện tượng mới trong phát triển kinh tế trên thế giới, so với các nước trong khu vực Đông Nam Á. Việt Nam đã vươn lên trở thành...

Thương mại hai chiều giữa Việt Nam – Hàn Quốc năm 2010 dự kiến đạt mức kỷ lục với 12 tỷ USD, đó là thông tin công bố tại Hội thảo thương mại Việt Nam – Hàn Quốc sáng 20-12

Tính đến ngày 20-10, Hàn Quốc là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam với gần 2.605 dự án và vốn đầu tư đăng ký lên tới hơn 22,9 tỷ USD. Hiện nhiều mặt hàng của Việt Nam như thủy sản, hàng dệt may, đồ gỗ, cao su, cà phê đã có mặt tại thị trường Hàn Quốc và được người tiêu dùng Hàn Quốc tín nhiệm.

Ông Đỗ Xuân Hạ, Phó Cục trưởng Cục Xúc tiến Thương mại cho biết, Hàn Quốc đang là đối tác thương mại lớn thứ tư, thị trường xuất khẩu lớn thứ 5 và thị trường nhập khẩu lớn thứ 2 của Việt Nam.

Ông Ju Tea Lee- Chủ tịch Hiệp hội các Doanh nghiệp Nhập khẩu Hàn Quốc (KOIMA) khẳng định, Việt Nam là một hiện tượng mới trong phát triển kinh tế trên thế giới, so với các nước trong khu vực Đông Nam Á. Việt Nam đã vươn lên trở thành một đất nước có nhiều tiềm năng phát triển kinh tế và mở ra nhiều cơ hội cho các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có các doanh nghiệp Hàn Quốc.

Việt Nam và Hàn Quốc đã cam kết nâng thương mại hai chiều lên 20 tỷ USD vào năm 2015, đồng thời cải thiện và lành mạnh hóa cán cân thương mại. Để đạt mục tiêu đó, tăng trưởng thương mại trung bình hằng năm phải đạt 15% trong giai đoạn 2010-2014. Ông Chu Thắng Trung, Phó Vụ trưởng Vụ Châu Á – Thái Bình Dương cho rằng, để thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác đầu tư, thương mại giữa hai nước, cùng với việc tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp Hàn Quốc, Việt Nam sẽ tích cực cải thiện cơ sở hạ tầng cho sản xuất và xuất khẩu, chuyển dịch cơ cấu sản xuất theo hướng tăng hàm lượng giá trị gia tăng. Ngoài ra, đề nghị phía Hàn Quốc sớm công nhận kết quả kiểm dịch của Việt Nam trong lĩnh vực nông sản. Cụ thể là cho phép nhập khẩu một số mặt hàng hoa quả của Việt Nam như thanh long, nhãn, xoài vào Hàn Quốc và tăng cường đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại như tổ chức hội thảo, giao thương và cử đoàn doanh nghiệp mua hàng sang Việt Nam.

Hội thảo do Cục Xúc tiến Thương mại phối hợp với Vụ Châu Á – Thái Bình Dương (Bộ Công Thương), Thương vụ Việt Nam tại Hàn Quốc và Hiệp hội các Doanh nghiệp Nhập khẩu Hàn Quốc (KOIMA) tổ chức đã tại Hà Nội.

Theo Nhandan