Thứ tư,  01/12/2021

Bước chuyển mới ở KCN Ðiện Nam – Ðiện Ngọc

Khu công nghiệp (KCN) Điện Nam - Điện Ngọc là dấu ấn về bước chuyển trong thu hút đầu tư trên địa bàn tỉnh Quảng Nam và khu vực miền trung - Tây Nguyên. Sự hình thành KCN đã "thổi một luồng gió mới", đánh thức sự phát triển của vùng đất một thời bị lãng quên.Định hướng phát triển vùng đông Điện Bàn, lấy KCN Điện Nam - Điện Ngọc là trung tâm trên trục Đà Nẵng - Hội An, cho thấy đây là hướng đi hiệu quả.Chúng tôi đến KCN Điện Nam - Điện Ngọc vào một ngày cuối năm, cảm nhận đầu tiên là những con đường rộng và hiện đại, sạch sẽ, xanh mướt cây xanh. Không khí trong lành, cả 38 doanh nghiệp đang hoạt động tại KCN Điện Nam - Điện Ngọc đều thực hiện tốt các quy định về bảo vệ môi trường. Sau 11 năm, thế chỗ cho hàng nghìn ha xương rồng trơ mình trong cát trắng là khu du lịch, nhà máy, xí nghiệp và những công trình hạ tầng mang dáng dấp của một khu kinh tế hiện đại và năng động. Hạ tầng y tế, văn hóa được...

Khu công nghiệp (KCN) Điện Nam – Điện Ngọc là dấu ấn về bước chuyển trong thu hút đầu tư trên địa bàn tỉnh Quảng Nam và khu vực miền trung – Tây Nguyên. Sự hình thành KCN đã “thổi một luồng gió mới”, đánh thức sự phát triển của vùng đất một thời bị lãng quên.

Định hướng phát triển vùng đông Điện Bàn, lấy KCN Điện Nam – Điện Ngọc là trung tâm trên trục Đà Nẵng – Hội An, cho thấy đây là hướng đi hiệu quả.

Chúng tôi đến KCN Điện Nam – Điện Ngọc vào một ngày cuối năm, cảm nhận đầu tiên là những con đường rộng và hiện đại, sạch sẽ, xanh mướt cây xanh. Không khí trong lành, cả 38 doanh nghiệp đang hoạt động tại KCN Điện Nam – Điện Ngọc đều thực hiện tốt các quy định về bảo vệ môi trường. Sau 11 năm, thế chỗ cho hàng nghìn ha xương rồng trơ mình trong cát trắng là khu du lịch, nhà máy, xí nghiệp và những công trình hạ tầng mang dáng dấp của một khu kinh tế hiện đại và năng động. Hạ tầng y tế, văn hóa được đầu tư, những khu tái định cư và các loại hình dịch vụ mọc lên chạy dọc con đường ven biển Điện Nam – Điện Ngọc cho thấy những đổi thay cuộc sống của người dân địa phương, những người trực tiếp thụ hưởng lợi ích từ chủ trương xây dựng khu kinh tế.

Dẫn chúng tôi xuống tham quan từng khu đất đã được các nhà đầu tư thuê lâu dài, Phó Giám đốc Công ty CP phát triển đô thị và khu công nghiệp Quảng Nam – Đà Nẵng Lê Kim Sơn chia sẻ: Rút kinh nghiệm và khắc phục những hạn chế trước đây, chúng tôi tập trung đầu tư cơ sở hạ tầng, nhất là Ban quản lý hỗ trợ chính sách, thủ tục để tạo điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp đến làm ăn tại KCN Điện Nam – Điện Ngọc. Từ mảnh đất vốn cằn cỗi giữa cát trắng và gió biển nay đã xuất hiện các công trình, nhà máy hiện đại và có quy mô lớn như Công ty Giày Rieker, Công ty gạch Đồng Tâm, Công ty may Việt Vương 2, Công ty TNHH Quang Minh…

Trong bối cảnh suy thoái kinh tế toàn cầu, nhưng đối với KCN Điện Nam – Điện Ngọc đến thời điểm này vẫn thu hút các nhà đầu tư thuê hơn 210 ha đất, cơ bản lấp đầy giai đoạn I, và hiện có 44 dự án đầu tư vào KCN với tổng số vốn hơn 2.053,297 tỷ đồng và 285,117 triệu USD. Trong đó có 38 dự án đã đi vào hoạt động, giải quyết việc làm trực tiếp cho hơn 18 nghìn lao động địa phương…

Những kết quả đó cho thấy môi trường và chính sách thu hút đầu tư tại KCN Điện Nam – Điện Ngọc trong thời gian gần đây được cải thiện đáng kể. Hệ thống hạ tầng giao thông, hạ tầng KCN được đầu tư đồng bộ hơn, trong đó đáng chú ý là hệ thống đường Điện Nam – Điện Ngọc ven biển hoàn thành, bảo đảm điều kiện triển khai các dự án du lịch. Các dịch vụ tiện ích phục vụ đầu tư như cấp điện, cấp nước, thông tin liên lạc không ngừng hoàn thiện. Các thủ tục đầu tư được hỗ trợ đến mức cao nhất, trình tự đầu tư được tiến hành đơn giản và thuận lợi nhất. Đặc biệt, công tác xúc tiến đầu tư được đẩy mạnh. Thông qua nhiều kênh thông tin có uy tín, Ban Quản lý KCN Điện Nam – Điện Ngọc đã chủ động kết nối với các nhà đầu tư, tập đoàn lớn trong nước và thế giới, không ngừng hoàn thiện các ấn phẩm và phương tiện xúc tiến đầu tư để quảng bá hình ảnh, tạo dựng được niềm tin của nhà đầu tư trong thời buổi khó khăn của nền kinh tế toàn cầu.

Từ một điểm nóng về môi trường, sau ba năm KCN Điện Nam – Điện Ngọc đã &#39lột xác&#39 thành một KCN kiểu mẫu về bảo vệ môi trường. Điều này thể hiện nỗ lực không ngừng của lãnh đạo tỉnh, các ngành chức năng và nhất là chủ đầu tư Công ty cổ phần Phát triển đô thị và KCN Quảng Nam – Đà Nẵng. Khu công nghiệp Điện Nam – Điện Ngọc hiện là KCN hoạt động hiệu quả của tỉnh Quảng Nam. Dự án đầu tư hạ tầng giai đoạn II của KCN đã đi tới công đoạn hoàn tất và đã có thêm ba dự án tiếp tục đầu tư vào đây. Sẽ không thể khái quát hết ý nghĩa những dự án mang tính động lực của các tập đoàn đầu tư vào KCN này. Riêng dự án khu nhà ở cho người có thu nhập thấp của Công ty cổ phần Tư vấn đầu tư nông nghiệp, nông thôn và Dịch vụ thể thao du lịch STO đang xúc tiến triển khai tại KCN Điện Nam – Điện Ngọc, với quy mô đầu tư hơn 657 tỷ đồng, để xây dựng 3.556 căn hộ, đã là dấu ấn đáng kể. Bởi ngoài những dự án sản xuất, kinh doanh, khả năng cho dòng sản phẩm mới như thiết bị điện tử, điện dân dụng, chế biến thực phẩm, thì dự án nhà ở cho thấy rõ hơn nhu cầu hình thành đô thị trên vùng cát trắng ngày nào.

Bên cạnh những mặt đạt được, KCN vẫn còn gặp nhiều khó khăn thách thức. Nguồn vốn đầu tư cơ sở hạ tầng cơ bản còn thấp chưa bảo đảm, cơ chế ưu đãi đầu tư áp dụng tại KCN tương tự như áp dụng tại các địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn, chưa có chính sách đặc thù cho nên chưa thu hút được các nhà đầu tư lớn…

Những ngày cuối năm không khí làm việc ở các nhà máy trong khu công nghiệp luôn sôi động. Nhìn nét mặt rạng ngời hiện trên gương mặt của 1.200 công nhân làm việc ở phân xưởng may thuộc Công ty may Việt Vương 2 ở KCN, chúng tôi có thêm niềm tin và hy vọng về những đổi thay, phát triển của các doanh nghiệp nơi đây. Những người dân ở khu Điện Nam – Điện Ngọc đã chứng kiến đều bày tỏ sự ủng hộ, vui mừng về những đổi thay, phát triển trên vùng đất anh hùng này.

Theo Nhandan