Thứ tư,  01/12/2021

Bắc Cạn: Dầu diezen sẽ tiếp tục khan hiếm

Nhân Dân điện tử ngày 11-12 đã có bài: “Khan hiếm xăng dầu bất thường, người dân Bắc Cạn bức xúc”, phản ánh tình trạng thiếu dầu diezen trầm trọng, làm cho người dân trên địa bàn tỉnh Bắc Cạn. Nguyên nhân chủ yếu là do nguồn cung cho địa bàn bị thiếu hụt, thời gian tới có khả năng sẽ thiếu trầm trọng hơn.Chi nhánh xăng dầu Bắc Cạn là doanh nghiệp nhà nước cung ứng 70% nhu cầu dầu diezen trên địa bàn. 40% thị phần còn lại là do các doanh nghiệp ngoài quốc doanh cung ứng. Gần một tháng qua, nguồn cung dầu diezen cho các doanh nghiệp ngoài quốc doanh trên địa bàn khan hiếm bất thường, nhiều doanh nghiệp đến hai, ba ngày không có dầu bán, mặc dù đã có hợp đồng từ trước nhưng các đơn vị vận tải, xây dựng cơ bản không được cung ứng đủ dầu. Do đó, các đơn vị này đổ xô đến các cửa hàng xăng dầu của Chi nhánh xăng dầu Bắc Cạn để mua, thậm chí nhiều khách hàng lớn từ tỉnh Cao Bằng cũng đổ xuống Bắc Cạn để mua dầu nên việc...

Nhân Dân điện tử ngày 11-12 đã có bài: “Khan hiếm xăng dầu bất thường, người dân Bắc Cạn bức xúc”, phản ánh tình trạng thiếu dầu diezen trầm trọng, làm cho người dân trên địa bàn tỉnh Bắc Cạn. Nguyên nhân chủ yếu là do nguồn cung cho địa bàn bị thiếu hụt, thời gian tới có khả năng sẽ thiếu trầm trọng hơn.

Chi nhánh xăng dầu Bắc Cạn là doanh nghiệp nhà nước cung ứng 70% nhu cầu dầu diezen trên địa bàn. 40% thị phần còn lại là do các doanh nghiệp ngoài quốc doanh cung ứng. Gần một tháng qua, nguồn cung dầu diezen cho các doanh nghiệp ngoài quốc doanh trên địa bàn khan hiếm bất thường, nhiều doanh nghiệp đến hai, ba ngày không có dầu bán, mặc dù đã có hợp đồng từ trước nhưng các đơn vị vận tải, xây dựng cơ bản không được cung ứng đủ dầu. Do đó, các đơn vị này đổ xô đến các cửa hàng xăng dầu của Chi nhánh xăng dầu Bắc Cạn để mua, thậm chí nhiều khách hàng lớn từ tỉnh Cao Bằng cũng đổ xuống Bắc Cạn để mua dầu nên việc cung ứng mặt hàng chiến lược này của Chi nhánh xăng dầu Bắc Cạn thời gian gần đây cũng trở nên “căng thẳng”.

Sáng 13-12, Trưởng phòng Kinh doanh Chi nhánh xăng dầu Bắc Cạn Lê Quang Hân cho biết: “Thời gian vừa qua chúng tôi không bán cho những khách hàng đưa téc, đưa thùng phi đến các cửa hàng mua với số lượng lớn để chống đầu cư tích trữ, không bán cho khách hàng mới phát sinh với số lượng lớn, không bán nợ cho khách hàng vượt quá so với các hợp đồng quy định mà chỉ bán cho khách hàng đưa phương tiện đến mua, phục vụ nhu cầu mua lẻ của nhân dân để bảo đảm nhu cầu an sinh xã hội”.

Ông Lê Quang Hân cũng cho biết, thời gian tới nguồn cung của Chi nhánh có tăng lên hay không thì cũng chưa thể biết được. Chi nhánh sẽ cố gắng phân phối để mỗi khách hàng mua được một ít dầu để duy trì sản xuất, kinh doanh và cuộc sống của người dân.

Là doanh nghiệp cung ứng mỗi ngày sáu nghìn lít dầu diezen trên địa bàn thị xã Bắc Cạn, nhưng nhiều ngày qua không có dầu bán cho khách hàng, có khi phải bán cầm chừng. Giám đốc Doanh nghiệp Cường Chu Phạm Thị Cường nói: “Thời gian tới chúng tôi sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc nhập hàng về phục vụ nhu cầu của nhân dân, có tiền nhưng cũng rất khó nhập hàng về”. Không hiểu vì lý do gì, thời gian gần đây các đơn vị cung ứng dầu diezen cho các doanh nghiệp ngoài quốc doanh trên địa bàn tỉnh Bắc Cạn thiếu hụt với số lượng lớn một cách bất thường.

Thị trường dầu diezen trên địa bàn tỉnh khan hiếm bất thường đã gần một tháng nay, nhưng Trưởng phòng Thương mại, Sở Công thương Bắc Cạn Trương Văn Diên sáng 13-12 thản nhiên nói: “Thị trường dầu diezen trên địa bàn vẫn diễn biến… bình thường, chúng tôi không thấy phản ánh tình trạng khan hiếm dầu trên địa bàn”. Chỉ đến khi chúng tôi cung cấp thông tin về tình trạng khan hiếm dầu Diezen thì ông Diên mới biết ?!

Từ nay đến Tết Nguyên đán, nhu cầu dầu diezen trên địa bàn tỉnh sẽ tăng lên và đến nay tình trạng thiếu dầu trầm trọng chưa có hướng giải quyết sẽ gây rất nhiều khó khăn cho sản xuất, kinh doanh và dân sinh trên địa bàn. Đồng thời, sẽ không loại trừ một số cửa hàng tư nhân lợi dụng tăng giá.

Đề nghị chính quyền tỉnh Bắc Cạn khẩn trương làm việc với các doanh nghiệp cung ứng dầu diezen trên địa bàn nhằm tìm giải pháp sớm khắc phục vấn đề nhân dân đang bức xúc này.

Theo Nhandan