Thứ sáu,  20/05/2022

Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo ấn định mức trần lãi suất huy động vốn

Ngày 25-12, Ủy ban Kinh tế Quốc hội tổ chức phiên họp nghe báo cáo giải trình về lãi suất ngân hàng. Dự phiên họp có Phó Chủ tịch QH Nguyễn Đức Kiên; Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội Hà Văn Hiền. Dự phiên họp còn có một số chuyên gia đến từ các bộ, ngành, đại biểu một số Ủy ban của Quốc hội.Báo cáo tại phiên họp, Thống đốc Nguyễn Văn Giàu cho biết, nguyên nhân lãi suất tiết kiệm biến động mạnh trong hai tháng cuối năm 2010 là do chỉ số giá tiêu dùng tăng ở mức cao chưa ổn định, ảnh hưởng đến huy động vốn của tổ chức tín dụng (TCTD). Cuối tháng 10, lãi suất huy động VND bình quân là 10,44%/năm, cho vay là 13,18%/năm. Từ đầu tháng 11, lãi suất huy động và cho vay tăng khoảng 1,5%/năm. Trong bốn ngày, từ 7 đến 10-12, lãi suất huy động VND tăng đột biến lên mức 17-18%/năm do Ngân hàng TMCP Kỹ Thương huy động tiết kiệm Ɖ ngày vàng' với lãi suất 17%/năm đã tác động làm tăng đột biến lãi suất trên thị trường, gây tâm lý lo...

Ngày 25-12, Ủy ban Kinh tế Quốc hội tổ chức phiên họp nghe báo cáo giải trình về lãi suất ngân hàng. Dự phiên họp có Phó Chủ tịch QH Nguyễn Đức Kiên; Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội Hà Văn Hiền. Dự phiên họp còn có một số chuyên gia đến từ các bộ, ngành, đại biểu một số Ủy ban của Quốc hội.

Báo cáo tại phiên họp, Thống đốc Nguyễn Văn Giàu cho biết, nguyên nhân lãi suất tiết kiệm biến động mạnh trong hai tháng cuối năm 2010 là do chỉ số giá tiêu dùng tăng ở mức cao chưa ổn định, ảnh hưởng đến huy động vốn của tổ chức tín dụng (TCTD). Cuối tháng 10, lãi suất huy động VND bình quân là 10,44%/năm, cho vay là 13,18%/năm. Từ đầu tháng 11, lãi suất huy động và cho vay tăng khoảng 1,5%/năm. Trong bốn ngày, từ 7 đến 10-12, lãi suất huy động VND tăng đột biến lên mức 17-18%/năm do Ngân hàng TMCP Kỹ Thương huy động tiết kiệm &#393 ngày vàng&#39 với lãi suất 17%/năm đã tác động làm tăng đột biến lãi suất trên thị trường, gây tâm lý lo ngại và chuyển dịch tiền gửi giữa các TCTD. Ngân hàng Nhà nước đã kịp thời chấn chỉnh tình hình và chỉ đạo các TCTD ấn định lãi suất huy động vốn bằng VND không vượt quá 14%/năm kể từ ngày 15-12. Trong các giải pháp ổn định thị trường tiền tệ năm 2011, báo cáo của NHNN cũng nêu rõ các TCTD tiếp tục ấn định lãi suất huy động vốn theo mức trần 14%/năm và giảm dần, điều hành linh hoạt các mức lãi suất chính sách của NHNN…

Một số ý kiến đề nghị NHNN có chế tài xử phạt nghiêm đối với các trường hợp vi phạm quy định chung đối với chính sách tiền tệ.

Phát biểu ý kiến kết luận, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Kiên nhận định, cuộc họp làm rõ những vấn đề liên quan chính sách tiền tệ trong năm 2010, đề ra những giải pháp cho những năm tới, nhất là năm 2011. Các ý kiến có trách nhiệm đóng góp để Chính phủ và các cơ quan thành viên Chính phủ nghiên cứu trong việc hoạch định chính sách và điều hành kinh tế vĩ mô của đất nước.

Theo Nhandan