Thứ tư,  01/12/2021

Ðưa vào sử dụng giá thủy lực di động liên kết bằng xích trong lò chợ

Công ty cổ phần Than Hà Lầm (Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam) vừa đưa vào hoạt động lò chợ sử dụng giá thủy lực di động liên kết bằng xích tại khu 3 vỉa 11 ở mức -50 đến -70m. Công ty đã đầu tư gần 31,5 tỷ đồng lắp đặt 55 giá, thi công từ ngày 2 đến 20-12 đã hoàn chỉnh lắp đặt, tiến hành chạy thử, nghiệm thu, nay chính thức đi vào hoạt động. Giá có cấu tạo gồm bốn cột, một xà, có một dầm tiến gương, sức chịu tải của giá 180 tấn, chiều cao nhỏ nhất 1,6 m, lớn nhất 2,4 m, phù hợp để khai thác lò chợ có chiều cao khấu từ 2 đến 2,2 m, có khả năng làm việc đến góc dốc 45o.Đây là một loại thiết bị chống giữ lò kiểu mới nằm trung gian giữa giàn tự hành và giá chống thủy lực di động, có tính an toàn tổng thể cao như giàn tự hành, không cần trải lưới, tự di chuyển và có thể di chuyển ngang. Giá chống có tính thích ứng cao, trọng lượng nhẹ, dễ điều khiển,...

Công ty cổ phần Than Hà Lầm (Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam) vừa đưa vào hoạt động lò chợ sử dụng giá thủy lực di động liên kết bằng xích tại khu 3 vỉa 11 ở mức -50 đến -70m. Công ty đã đầu tư gần 31,5 tỷ đồng lắp đặt 55 giá, thi công từ ngày 2 đến 20-12 đã hoàn chỉnh lắp đặt, tiến hành chạy thử, nghiệm thu, nay chính thức đi vào hoạt động. Giá có cấu tạo gồm bốn cột, một xà, có một dầm tiến gương, sức chịu tải của giá 180 tấn, chiều cao nhỏ nhất 1,6 m, lớn nhất 2,4 m, phù hợp để khai thác lò chợ có chiều cao khấu từ 2 đến 2,2 m, có khả năng làm việc đến góc dốc 45o.

Đây là một loại thiết bị chống giữ lò kiểu mới nằm trung gian giữa giàn tự hành và giá chống thủy lực di động, có tính an toàn tổng thể cao như giàn tự hành, không cần trải lưới, tự di chuyển và có thể di chuyển ngang. Giá chống có tính thích ứng cao, trọng lượng nhẹ, dễ điều khiển, dễ tháo lắp, vận chuyển. Giá chống này có thể dùng trong điều kiện lò chợ đá vách bở rời, đá trụ yếu, dễ lở gương, nhiều phay phá, góc dốc lò chợ theo hướng dốc biến đổi lớn.

100% số tổ, đội tàu đánh bắt hải sản ở Đà Nẵng trang bị máy thông tin liên lạc

Sau năm năm thực hiện mô hình đánh bắt hải sản theo tổ, đội, thành phố Đà Nẵng có 97 tổ khai thác hải sản được thành lập với gần 700 tàu tham gia, chiếm 29% tổng số tàu, thuyền trên địa bàn. 100% số tổ, đội đánh bắt hải sản tuyến lộng được trang bị máy thông tin liên lạc, máy định vị. Mô hình đánh bắt hải sản theo tổ, đội khơi dậy tính đoàn kết, tương trợ, giúp đỡ nhau của ngư dân trong việc tìm kiếm ngư trường khai thác, hỗ trợ vốn cho sản xuất. Ngư dân phối hợp tốt hơn thực hiện cứu hộ, cứu nạn khi gặp tai nạn, thiên tai trên biển. Qua đó, giúp lực lượng biên phòng và các cơ quan quản lý nhà nước nhận được nhiều thông tin về tình hình diễn biến an ninh trên biển.

Quảng Bình nâng cao năng suất cây lạc

Dự án Nâng cao năng suất lạc của tỉnh Quảng Bình tại 19 xã của năm huyện có diện tích lạc lớn như Bố Trạch, Lệ Thủy, Quảng Ninh, Tuyên Hóa và Minh Hóa đã đạt mục tiêu đề ra, năng suất lạc đạt từ 27 đến 34 tạ/ha, góp phần đưa năng suất lạc của Quảng Bình từ 14,8 tạ năm 2007 lên gần 20 tạ năm 2010. Toàn tỉnh hiện trồng gần 6.000 ha lạc.

Không chỉ nâng cao năng suất, điều quan trọng là thông qua dự án, nông dân đã thay đổi được tập quán, thói quen trồng lạc cũ, tức là trồng thưa và ít chăm sóc.

Ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Quảng Bình đang hướng dẫn người dân áp dụng quy trình thâm canh tăng năng suất lạc trên diện rộng nhằm tăng thu nhập cho bà con.

Ninh Bình khắc phục khó khăn, đẩy mạnh sản xuất vụ đông

Vụ đông xuân 2010 – 2011, tỉnh Ninh Bình gặp hai trở ngại lớn là hạn hán và sâu bệnh. Để khắc phục tình trạng này, UBND tỉnh đã yêu cầu các huyện cần đẩy mạnh làm thủy lợi nội đồng. Công ty Khai thác công trình thủy lợi, Điện lực phối hợp các huyện cấp đủ nguồn điện để bơm nước từ các hồ chứa vào đồng ruộng. Mặt khác, theo dõi việc xả nước tại các hồ thủy điện vào các hồ chứa nước của tỉnh và dùng các giàn bơm dã chiến để cấp nước. Bên cạnh đó, ngành bảo vệ thực vật tổ chức các đợt kiểm tra, thường xuyên phối hợp Trung tâm khuyến nông của tỉnh phát hiện và xử lý kịp thời sâu bệnh cho cây vụ đông, không để sâu bệnh lây lan diện rộng, ảnh hưởng năng suất cây vụ đông. Tỉnh Ninh Bình sẽ tiếp tục hỗ trợ vật tư, xây dựng cơ sở hạ tầng cho các dự án sản xuất giống tại các huyện đã được phê duyệt, đồng thời kiểm soát chặt chẽ giá vật tư nông nghiệp trên địa bàn, tránh tình trạng ép giá của tư thương. Vụ đông năm nay, tỉnh Ninh Bình dự kiến trồng 40 nghìn ha, trong đó 2.500 ha ngô, 5.000 ha lạc, ba nghìn ha rau đậu các loại và số diện tích còn lại trồng lúa chất lượng cao.

Sản lượng cà-phê niên vụ 2010-2011 giảm khoảng 15%

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, niên vụ 2010-2011, sản lượng cà-phê cả nước chỉ đạt khoảng một triệu tấn, giảm khoảng 15% so với kế hoạch do thời tiết không thuận lợi. Giá cà-phê hiện ở mức cao. Cà-phê nhân được các doanh nghiệp mua xô dao động ở mức 31.000 đến 32.000 đồng/kg; cà-phê nhân chất lượng cao từ 33.000 đến 35.000 đồng/kg, cao nhất trong hai năm qua.

Theo Nhandan