Thứ sáu,  20/05/2022

Tân Đoàn phát huy hiệu quả nguồn vốn vay phát triển kinh tế

LSO-Xã Tân Đoàn, huyện Văn Quan gồm có 640 hộ dân, với 12 thôn, bản. Hàng năm, để thực hiện mục tiêu giảm nghèo trên địa bàn, xã đã không ngừng phát huy các tiềm năng thế mạnh của từng thôn trong phát triển kinh tế. Trong đó, xã tích cực vận động nhân dân mạnh dạn vay vốn qua các kênh của ngân hàng để đầu tư sản xuất. Cùng với sự quan tâm, định hướng kịp thời, nguồn vốn đã được đầu tư có hiệu quả. Nhân dân xã Tân Đoàn xây nhà bàng nguồn vố hỗ trợ của Nhà nướcAnh Hoàng Văn Thiêm, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: Trên địa bàn xã, mỗi thôn có những điều kiện thuận lợi nhất định về đất đai, thủy lợi, đồi rừng... để phát triển kinh tế. Cộng với sự cần cù, chịu khó lao động, các thôn đã không ngừng đẩy mạnh sản xuất, điển hình như thôn Lùng Mán thế mạnh trồng rau, thôn Lùng Pá phát triển chăn nuôi, thôn Bản Nầng tận dụng diện tích mặt nước nuôi thả cá… Để các địa bàn khai thác được thế mạnh phát triển kinh tế, xã...

LSO-Xã Tân Đoàn, huyện Văn Quan gồm có 640 hộ dân, với 12 thôn, bản. Hàng năm, để thực hiện mục tiêu giảm nghèo trên địa bàn, xã đã không ngừng phát huy các tiềm năng thế mạnh của từng thôn trong phát triển kinh tế. Trong đó, xã tích cực vận động nhân dân mạnh dạn vay vốn qua các kênh của ngân hàng để đầu tư sản xuất. Cùng với sự quan tâm, định hướng kịp thời, nguồn vốn đã được đầu tư có hiệu quả.
Nhân dân xã Tân Đoàn xây nhà bàng nguồn vố hỗ trợ của Nhà nước
Anh Hoàng Văn Thiêm, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: Trên địa bàn xã, mỗi thôn có những điều kiện thuận lợi nhất định về đất đai, thủy lợi, đồi rừng… để phát triển kinh tế. Cộng với sự cần cù, chịu khó lao động, các thôn đã không ngừng đẩy mạnh sản xuất, điển hình như thôn Lùng Mán thế mạnh trồng rau, thôn Lùng Pá phát triển chăn nuôi, thôn Bản Nầng tận dụng diện tích mặt nước nuôi thả cá… Để các địa bàn khai thác được thế mạnh phát triển kinh tế, xã quan tâm tuyên truyền, định hướng và giao kế hoạch, chỉ tiêu trên cơ sở điều kiện của các thôn. Theo đó, các tổ chức hội, đoàn thể tích cực phối hợp với các ngành tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kĩ thuật, kỹ năng nắm bắt thị trường… Đặc biệt là quan tâm sát sao công tác vay vốn và sử dụng nguồn vốn trong phát triển sản xuất. Trong những năm qua, xã luôn tạo điều kiện cho các hộ được vay vốn. Đến nay, tổng số dư nguồn vốn đang đầu tư phát triển kinh tế trên địa bàn hơn 6,6 tỷ đồng, trong đó nguồn vốn vay ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách gần 5 tỷ đồng, vốn vay Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn 1,66 tỷ đồng. Nguồn vốn được hầu hết người dân sử dụng mua vật tư phục vụ sản xuất nông nghiệp như: phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, máy móc, phát triển chăn nuôi. Trong vài năm nay, phong trào chăn nuôi lợn đang phát triển mạnh mẽ, đóng góp quan trọng vào phát triển kinh tế toàn xã. Nhiều hộ dân nuôi đến 3 chục con lợn, đa số các hộ đã tự nuôi lợn nái lấy giống. Tổng đàn lợn toàn xã hiện đạt trên 1.800 con, đàn gia cầm khoảng 16.000 con, đàn bò 600 con, trong đó, Lùng Pá là thôn phát triển mạnh nhất đàn vật nuôi. Tại khu vực trung tâm xã xuất hiện nhiều mô hình sản xuất gạch, ngói, dịch vụ kinh doanh hàng tạp hoá, ăn uống… Tất cả các dịch vụ sản xuất kinh doanh, các mô hình trồng trọt, chăn nuôi được duy trì, phát triển và mở rộng đều nhờ có nguồn vốn đầu tư kịp thời, nhất là vốn được vay ưu đãi của Ngân hàng Chính sách. Trong năm 2010, doanh số vay mới từ Ngân hàng Chính sách 952 triệu đồng, với 78 hộ vay vốn. Các hộ vay đều đầu tư đúng mục đích, đem lại hiệu quả kinh tế.
Nói về hiệu quả sử dụng nguồn vốn vay của hội viên phụ nữ trên địa bàn xã, chị Nông Thị Kỳ, Chủ tịch Hội phụ nữ xã (Hội tín chấp vốn nhiều nhất) tâm sự: Từ nguồn vốn được vay, các hội viên đã luôn đoàn kết, chia sẻ những kinh nghiệm, cùng nhau học tập và ứng dụng kĩ thuật chăn nuôi, trồng trọt, giúp nhau phát triển kinh tế hộ gia đình. Năm 2010, các hội viên tập trung nguồn vốn vay đầu tư phát triển chăn nuôi lợn đã đem lại nguồn thu nhập đáng kể, nâng cao đời sống của hội viên. Trong phong trào phát triển kinh tế, xã đã xuất hiện những tấm gương của hội viên phụ nữ làm kinh tế giỏi như: hộ chị Vi Thị Huệ, thôn Khòn Sày; Lê Thị Tuyên, thôn Đông Gioàng; Triệu Thị Quy, thôn Còn Pá… Đời sống của các chị em không ngừng được nâng lên, mua sắm được các trang thiết bị gia đình như máy xay xát, tivi, xe máy…, số hộ hội viên nghèo giảm, chỉ còn 112 hộ nghèo/ tổng 419 hộ hội viên.

Hiện nay, nhu cầu vay vốn phát triển kinh tế trên địa bàn xã còn nhiều, nhất là chương trình sản xuất, kinh doanh hộ gia đình. Cùng với sự nỗ lực, đẩy mạnh tuyên truyền và định hướng các thôn, bản phát huy thế mạnh của địa phương, xã luôn quan tâm, tạo điều kiện để các hộ vay vốn phát huy hiệu quả nguồn vốn.

Lâm Như