Thứ ba,  07/12/2021

Li la ma trên đất Hồng Phong

LSO-Cái tên Li la ma (Tổng Công ty lắp máy Việt Nam) được nhiều người biết đến như một biểu tượng công nghiệp hoá, bởi Li la ma đã đi khắp nơi xây dựng các công trình kỹ thuật cao. Và ngay trên đất Hồng Phong, huyện Cao Lộc những ngày này, Li la ma 3 đang cùng Công ty Cổ phần Xi măng Lạng Sơn dồn sức lắp đặt nhà máy xi măng lò quay mới. Dấu ấn công nghiệp đang lan toả nơi đây.Mặc cho gió mùa đông bắc thổi dồn trên công trường nhưng mới sáng sớm những người thợ Li la ma đã chiếm lĩnh tất cả các vị trí thi công. Hôm nay là một ngày quan trọng, toàn nhà máy dồn sức lắp đặt hệ thống lò nung, một hạng mục trọng tâm của công trình, ngoài sự chính xác tuyệt đối về vị trí nó còn là một cỗ máy tổng hợp nặng đến cả trăm tấn. Vì thế trên nét mặt những công nhân lắp máy ai cũng nghiêm nghị, thoáng chút âu lo, những tốp thợ kỹ thuật thì mồ hôi đầm lưng áo dù nhiệt độ trên công trường chỉ...

LSO-Cái tên Li la ma (Tổng Công ty lắp máy Việt Nam) được nhiều người biết đến như một biểu tượng công nghiệp hoá, bởi Li la ma đã đi khắp nơi xây dựng các công trình kỹ thuật cao. Và ngay trên đất Hồng Phong, huyện Cao Lộc những ngày này, Li la ma 3 đang cùng Công ty Cổ phần Xi măng Lạng Sơn dồn sức lắp đặt nhà máy xi măng lò quay mới. Dấu ấn công nghiệp đang lan toả nơi đây.
Mặc cho gió mùa đông bắc thổi dồn trên công trường nhưng mới sáng sớm những người thợ Li la ma đã chiếm lĩnh tất cả các vị trí thi công. Hôm nay là một ngày quan trọng, toàn nhà máy dồn sức lắp đặt hệ thống lò nung, một hạng mục trọng tâm của công trình, ngoài sự chính xác tuyệt đối về vị trí nó còn là một cỗ máy tổng hợp nặng đến cả trăm tấn. Vì thế trên nét mặt những công nhân lắp máy ai cũng nghiêm nghị, thoáng chút âu lo, những tốp thợ kỹ thuật thì mồ hôi đầm lưng áo dù nhiệt độ trên công trường chỉ 10 độ C.
Là chủ đầu tư, anh Nguyễn Bình Sơn, Giám đốc Công ty Cổ phần Xi măng Lạng Sơn cũng lo lắng ra mặt, bởi lắp đặt hạng mục này quyết định tiến độ nhà máy xi măng lò quay Hồng Phong. Toàn bộ nhà máy có tổng đầu tư 470 tỷ đồng được chính thức khởi công từ tháng 11/2009, cho đến nay theo tiến độ đã đạt 60% khối lượng thi công, và cũng chỉ trong vòng 1 năm nữa sẽ cho ra đời sản phẩm xi măng lò quay với tiêu chuẩn sản xuất sạch. Cái ống khói xi măng lò đứng ngay bên cạnh công trình sẽ chỉ còn là di tích mà thôi. Trên khắp công trường tiếng máy ầm ào, những công nhân Li la ma với màu áo xanh đặc trưng đi lại như con thoi, ai vào việc nấy, tất cả như một cỗ máy đã được lập trình sẵn. Công trường đông tới 300 người nhưng lúc vào việc hầu như chẳng thấy bóng người nào, thấp thoáng sau những thiết bị lò to như cả gian nhà lấp ló những chiếc mũ bảo hộ, xoẹt xoè ánh lửa hàn, tiếng chan chát của búa làm cả công trường như nóng lên. Cứ thế từng hạng mục cao dần lên xoá đi cái vẻ hoang sơ của Hồng Phong, một không khí công nghiệp đang hiện hữu không chỉ trong nhà máy mà nó đã lan ra khắp khu vực. Vào trung tâm công trường, một tốp thợ Li la ma đang hàn những mũi hàn cuối cùng trên miệng lò hơi, ai cũng bảo hộ kín bưng nhưng vẫn lộ ra ánh mắt vui tươi đầy sức trẻ. Như để giới thiệu một công nhân Li la ma lên tiếng, bọn em đang hàn ống trao đổi khí, với lò xi măng trao đổi khí hết sức quan trọng, vì độ chịu nhiệt lớn toàn bộ thiết bị nặng đến cả trăm tấn nên phải kỹ thuật cao lắm mới giải quyết nổi.
Như để thêm câu chuyện, anh Nguyễn Quang Thái, công nhân kỹ thuật cho biết, làm môi trường công nghệ cao nên anh em phải chú ý kỷ luật lao động, vì vậy từ khi thi công đến nay chưa để xảy ra tai nạn lao động, mà hầu như công nhân Li la ma thi công trên tất cả các công trường thường rất ít tai nạn. Không chỉ lao động, các công nhân Li la ma còn hướng dẫn kỹ thuật cho các gói thầu khác, trên công trường hình thành một “trường kỹ thuật” mà tất cả các công nhân lúc là thầy, khi là trò. Theo các cán bộ Công ty Cổ phần Xi măng, lao động trên công trường với lớp công nhân trình độ kỹ thuật cao anh em học hỏi được rất nhiều, từ tác phong công nghiệp đến những kỹ thuật lò, các bước triển khai thi công, những bài học ấy sẽ là nền móng cho sản xuất kỹ thuật cao trong tương lai. Chẳng thế mà Li la ma được đánh giá cao, so với công lắp đặt tổng thầu thì giá của Li la ma rẻ đến 1/3. Hiện các hạng mục thi công lò, trụ, đường dẫn nguyên liệu, khu điều khiển đều đã được hình thành, nền móng của một công trình công nghiệp hoá hiện đại hoá đang dần hình thành, từ đây sẽ là cầu nối cho sự phát triển trong đó có sự giao lưu tiếp xúc giữa lao động kỹ thuật cao, và đây chính là hướng phát triển công nghiệp hoá trên đất Hồng Phong ngay từ hôm nay.

Cũng chỉ tầm 10 tháng nữa xi măng lò quay Hồng Phong sẽ chính thức ra đời, sự đóng góp của lớp công nhân Li la ma hôm nay sẽ hình thành nhanh cụm công nghiệp cho tương lai, khẳng định sự thành công của công nghiệp hoá trên núi rừng xứ Lạng.

Nguyễn Nhật Anh