Thứ ba,  17/05/2022

Doanh nghiệp chủ động hơn với hóa đơn tự in

LSO-Trước những khó khăn khách quan liên quan đến việc các doanh nghiệp tự in hóa đơn theo Nghị định số 51/2010/NĐ – CP ngày 14/5/2010 của Chính phủ (Nghị định 51), Bộ Tài chính vừa có Công văn yêu cầu các cục thuế địa phương từ nay đến ngày 31/12/2010 cấp đủ số lượng hóa đơn (do Bộ Tài chính phát hành) bán cho doanh nghiệp, bảo đảm doanh nghiệp có đủ hóa đơn sử dụng tối đa đến ngày 31/3/2011. Động thái này đã giúp cho nhiều doanh nghiệp hoạt động tại Lạng Sơn bình tĩnh và chủ động hơn.Điểm quan trọng nhất của Nghị định 51 là trao quyền tự chủ cho doanh nghiệp trong việc sử dụng hóa đơn, cơ quan thuế không còn bán hóa đơn và không chịu trách nhiệm về hóa đơn phát hành. Theo đó, những thắc mắc của doanh nghiệp về thủ tục mua hóa đơn, tình trạng xếp hàng chờ mua hóa đơn tại cơ quan thuế cũng sẽ được xóa bỏ. Về phía doanh nghiệp cũng phải chuẩn bị thiết kế mẫu hóa đơn cho phù hợp, có những phương án về bảo mật để có thể quản lý...

LSO-Trước những khó khăn khách quan liên quan đến việc các doanh nghiệp tự in hóa đơn theo Nghị định số 51/2010/NĐ – CP ngày 14/5/2010 của Chính phủ (Nghị định 51), Bộ Tài chính vừa có Công văn yêu cầu các cục thuế địa phương từ nay đến ngày 31/12/2010 cấp đủ số lượng hóa đơn (do Bộ Tài chính phát hành) bán cho doanh nghiệp, bảo đảm doanh nghiệp có đủ hóa đơn sử dụng tối đa đến ngày 31/3/2011. Động thái này đã giúp cho nhiều doanh nghiệp hoạt động tại Lạng Sơn bình tĩnh và chủ động hơn.
Điểm quan trọng nhất của Nghị định 51 là trao quyền tự chủ cho doanh nghiệp trong việc sử dụng hóa đơn, cơ quan thuế không còn bán hóa đơn và không chịu trách nhiệm về hóa đơn phát hành. Theo đó, những thắc mắc của doanh nghiệp về thủ tục mua hóa đơn, tình trạng xếp hàng chờ mua hóa đơn tại cơ quan thuế cũng sẽ được xóa bỏ. Về phía doanh nghiệp cũng phải chuẩn bị thiết kế mẫu hóa đơn cho phù hợp, có những phương án về bảo mật để có thể quản lý một cách tốt nhất, tránh bị giả mạo. Những khó khăn, vướng mắc trực tiếp nhất của các doanh nghiệp Lạng Sơn (đại đa số thuộc diện nhỏ và vừa) hiện tại chính là ở đây.
In hóa đơn cho doanh nghiệp ở Công ty Cổ phần in Lạng Sơn
“Chúng tôi đặt in cả trăm quyển hóa đơn với Công ty in Lạng Sơn (hết 4,5 triệu đồng) nên giá hóa đơn chỉ tăng vài lần so với mua hóa đơn do Bộ Tài chính phát hành trước đây (15.000 đồng/quyển). Nhưng với các doanh nghiệp sử dụng ít hóa đơn (cả năm có khi chưa hết một quyển), việc đặt in từ 5 quyển cũng mất ít nhất 1 triệu đồng do công thiết kế đắt, nhiều doanh nghiệp kêu như vạc. Thực ra, việc tự phát hành hóa đơn trước mắt sẽ khiến cho doanh nghiệp gặp một số khó khăn nhưng về lâu dài cũng có nhiều điểm hay, thuận lợi cho doanh nghiệp phát huy sự chủ động của mình”. Ông Hoàng Minh Vũ, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh Lạng Sơn, Giám đốc Công ty TNHH Hoàng Vũ cho biết.
Gần đây, trong chuyến công tác của lãnh đạo tỉnh tại huyện Hữu Lũng, đại diện Chi cục thuế của huyện cũng báo cáo lại những thắc mắc của các doanh nghiệp trên địa bàn huyện liên quan đến việc tự in hóa đơn. Theo đó, hầu hết các doanh nghiệp này chưa thể chủ động in hóa đơn và gặp nhiều khó khăn trong quá trình chuẩn bị.
Tuy vậy, không phải doanh nghiệp nào cũng gặp khó. Việc phát hành hóa đơn tự in không ảnh hưởng gì nhiều đến hoạt động của chúng tôi, đã có Tập đoàn lo rồi. Chúng tôi chỉ mua hóa đơn của Bộ Tài chính đủ dùng đến hết tháng 3/2011 là được. Ông Trịnh Việt Dũng, giám đốc Bảo Việt Lạng Sơn tươi cười.
Đối với nhiều doanh nghiệp khác, do nhu cầu sử dụng hóa đơn không nhiều, hơn nữa, thời hạn sử dụng hóa đơn tự in được nới rộng nên tình hình có phần bớt căng thẳng. Ông Lý Hải, Giám đốc Công ty truyền thông và giải pháp thị trường Nguyên Chính, Thành phố Lạng Sơn cho rằng : hóa đơn tồn của công ty vẫn đủ dùng một thời gian nữa, khi cần in thì sẽ cùng một số doanh nghiệp khác rủ nhau đi đặt in cho tiện. Tình hình cũng tương tự đối với các doanh nghiệp là chi nhánh, đại diện của các tập đoàn, công ty lớn.
Việc Bộ Tài chính cho phép giãn thời hạn sử dụng hóa đơn tự in đến 31/3/2011 cũng giảm đáng kể áp lực đối với các doanh nghiệp được phép và đủ điều kiện in hóa đơn. Ông Vũ Hồng Quang, Giám đốc Công ty Cổ phần in Lạng Sơn cho biết : ngay từ đầu khi nắm bắt được chủ trương của Chính phủ, công ty đã quán triệt các bộ phận nghiệp vụ tích cực nghiên cứu, nắm chắc các quy định liên quan cũng như tìm tòi, xây dựng ý tưởng thiết kế mẫu mã, logo để chủ động tư vấn cho các doanh nghiệp. So với mua hóa đơn của Bộ Tài chính, giá in hóa đơn có cao hơn song tùy thuộc vào số lượng in, nguyên liệu in (bình quân 50.000 – 70.000 đồng/quyển). Thời gian hoàn thành một sản phẩm bình quân khoảng 3 ngày. Hiện nay, đã có gần 100 doanh nghiệp trên địa bàn Lạng Sơn đến đăng ký in hóa đơn. Đây cũng là một dịp để công ty có thêm nhiều việc làm và khẳng định năng lực của mình với khách hàng.
Doanh nghiệp Song Cường, một trong hai Công ty của Lạng Sơn được phép in hóa đơn, hiện cũng có khoảng 50 doanh nghiệp đến đặt in hóa đơn. Song, giám đốc của doanh nghiệp này khẳng định : vấn đề chất lượng và tính bảo mật của hóa đơn được đề cao hơn hết, vì vậy, giá in ở đây có cao hơn nơi khác chút ít. Đó cũng là xu hướng lựa chọn của nhiều doanh nghiệp hiện nay.
Còn 3 tháng nữa cho hơn 1.000 doanh nghiệp trên địa bàn Lạng Sơn chuẩn bị phát hành mẫu hóa đơn tự in của đơn vị mình. Đây cũng là khoảng thời gian thuận lợi cho các cấp, ngành chức năng mà trực tiếp là ngành thuế có thêm thời gian để tăng cường các biện pháp quản lý, định hướng nhằm huy động hiệu quả nhất nguồn lực từ các doanh nghiệp cho phát triển kinh tế – xã hội trên địa bàn tỉnh.

Hoàng Thái