Thứ bảy,  27/11/2021

Thành phố Hồ Chí Minh tạo đà tăng trưởng kinh tế

TP Hồ Chí Minh vừa đi qua những ngày cuối năm 2010 với nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức; nhất là tác động khách quan của lạm phát và khủng hoảng kinh tế thế giới để hoàn thành vượt mức chỉ tiêu kinh tế - xã hội của năm cuối cùng trong kế hoạch năm năm 2006 - 2010.Đây cũng là tiền đề, cơ sở cho bước phát triển mạnh mẽ trong năm 2011, năm đầu thực hiện kế hoạch năm năm 2011 - 2015.Theo đánh giá của UBND TP Hồ Chí Minh, hoạt động kinh tế trên địa bàn năm 2010 đã phục hồi khá nhanh với tốc độ tăng trưởng GDP đạt 11,5%, (năm 2008 là 10,7%, năm 2009 là 7,8%). Đáng chú ý, chất lượng tăng trưởng và hiệu quả kinh tế từng bước được cải thiện với GDP bình quân đạt hơn 50 triệu đồng/người (năm 2000 là 14,7 triệu đồng; năm 2005 là 22 triệu đồng). Năng suất lao động trong các ngành sản xuất kinh doanh tăng lên rõ rệt trong đó đã xuất hiện khá nhiều ngành nghề, lĩnh vực chất xám thu nhập gấp ba đến mười lần so với...

TP Hồ Chí Minh vừa đi qua những ngày cuối năm 2010 với nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức; nhất là tác động khách quan của lạm phát và khủng hoảng kinh tế thế giới để hoàn thành vượt mức chỉ tiêu kinh tế – xã hội của năm cuối cùng trong kế hoạch năm năm 2006 – 2010.

Đây cũng là tiền đề, cơ sở cho bước phát triển mạnh mẽ trong năm 2011, năm đầu thực hiện kế hoạch năm năm 2011 – 2015.

Theo đánh giá của UBND TP Hồ Chí Minh, hoạt động kinh tế trên địa bàn năm 2010 đã phục hồi khá nhanh với tốc độ tăng trưởng GDP đạt 11,5%, (năm 2008 là 10,7%, năm 2009 là 7,8%). Đáng chú ý, chất lượng tăng trưởng và hiệu quả kinh tế từng bước được cải thiện với GDP bình quân đạt hơn 50 triệu đồng/người (năm 2000 là 14,7 triệu đồng; năm 2005 là 22 triệu đồng). Năng suất lao động trong các ngành sản xuất kinh doanh tăng lên rõ rệt trong đó đã xuất hiện khá nhiều ngành nghề, lĩnh vực chất xám thu nhập gấp ba đến mười lần so với mức thu nhập bình quân của người lao động bình thường.

Lý giải về việc kinh tế phục hồi và tăng trưởng, đồng chí Nguyễn Thị Hồng, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh cho biết: Trước hết thực hiện chính sách kích cầu thông qua đầu tư bằng hỗ trợ lãi vay với các dự án ứng dụng công nghệ sản xuất hiện đại, có giá trị gia tăng cao, đến nay toàn thành phố có 76 dự án được phê duyệt hỗ trợ lãi vay với tổng vốn 6.405 tỷ đồng, trong đó có 26 dự án thuộc lĩnh vực công nghiệp với nguồn vốn 3.022 tỷ đồng. Từ đó, ngành công nghiệp chuyển dịch dần từ &#39chiều rộng&#39 sang &#39chiều sâu&#39, giúp cho giá trị sản xuất công nghiệp giai đoạn 2006 – 2010 tăng 1,85 lần so với giai đoạn 2001 – 2005, chiếm 26% tỷ trọng cả nước và 46% vùng kinh tế trọng điểm phía nam (trong đó riêng năm 2010 đạt 209 nghìn 507 tỷ đồng, tăng 13,9% so với cùng kỳ). Ở ba khu vực kinh tế: Kinh tế nhà nước; kinh tế ngoài nhà nước; kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài đều tăng trưởng cao so với cùng kỳ.

Lợi thế thứ hai là ở chỗ dịch vụ tài chính ngân hàng với tổng số tài sản tài chính của thành phố chiếm gần 50% tổng tài sản tài chính của cả nước cho nên hoạt động tài chính tín dụng, tiền tệ, chứng khoán, bất động sản ở đây khá sôi động. Mặc dù thời gian qua, số vốn huy động chưa tương xứng với số tiền nhàn rỗi còn nằm &#39đọng&#39 trong các hộ dân song đây chính là một trong những kênh mở, tạo điều kiện giúp DN, doanh nhân, hộ tư nhân trong và ngoài nước tiếp cận nguồn vốn nhanh nhất để tái đầu tư và mở rộng cơ sở sản xuất kinh doanh. Đây còn là &#39chìa khóa&#39 giúp thành phố mở rộng xúc tiến thương mại đầu tư du lịch và liên doanh, liên kết với 38 tỉnh, thành phố trong nước và các thành phố trong khu vực một cách thuận lợi.

Lợi thế thứ ba cũng là nhân tố quyết định kìm giữ giá hàng hóa góp phần ổn định kinh tế vĩ mô và kiểm soát lạm phát trên địa bàn, đó là thành phố quyết liệt hỗ trợ DN bình ổn giá nhiều năm nay với tổng vốn hỗ trợ năm 2010 xấp xỉ bốn trăm tỷ đồng chuyển cho 14 DN kinh doanh chín mặt hàng thiết yếu trước, trong và sau Tết với giá bán ra thấp hơn thị trường 10%.

Ngoài ra còn lợi thế khác là do vị trí lịch sử, địa lý hình thành cùng với sự chỉ đạo của Chính phủ, lãnh đạo thành phố cũng như sự quyết tâm cao của cộng đồng DN và mọi tầng lớp nhân dân trên địa bàn hàng chục năm liền tham gia đóng góp một phần ba tổng sản phẩm cả nước; 35% kim ngạch xuất khẩu, hơn 30% tổng thu ngân sách nhà nước mỗi năm…

Tăng trưởng kinh tế gắn với phát triển văn hóa và công bằng xã hội là hướng phấn đấu mà nhiều năm nay lãnh đạo TP Hồ Chí Minh quyết tâm thực hiện và đã đạt kết quả hết sức khả quan trong năm 2010. Có thể kể tên hàng loạt phong trào như: Mùa hè xanh; cứu trợ bệnh nhân nghèo; xóa đói, giảm nghèo; lá lành đùm lá rách, cứu trợ lũ lụt… khởi nguồn từ thành phố rồi lan tỏa cả nước được người dân cả nước hưởng ứng cùng làm. Văn hóa cộng đồng còn thể hiện qua việc tổ chức phát hiện và đưa người cai nghiện tập trung để sớm trở thành người có ích cho xã hội.

Đáng chú ý, ngành công nghiệp &#39không khói&#39 đã lấy lại đà tăng tốc bằng việc thu hút ba triệu khách du lịch đến tham quan. Những hội hoa xuân trong dịp lễ Tết truyền thống thu hút hàng trăm nghìn người đến xem mà vẫn tuân thủ nghiêm ngặt các quy định bảo vệ cây xanh, môi trường. Ngoài ra các phong trào khác như phong trào Cựu chiến binh giúp nhau xóa đói, giảm nghèo, phong trào tham gia hội sinh vật cảnh… hoạt động khá hiệu quả. Thành phố, quận huyện, phường xã còn trao đổi kinh nghiệm, tìm biện pháp giảm nhanh số hộ nghèo, số hộ có nguy cơ tái nghèo một cách cơ bản. Và sẽ là thiếu sót lớn nếu không đánh giá và khẳng định năm 2010 là năm đánh dấu đầy ý nghĩa trong việc tổng kết Cuộc vận động &#39Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh&#39 ngay trên thành phố mang tên Bác, giúp các thế hệ tự mình soi rọi điều hay, lẽ phải, khắc phục hạn chế, chấn chỉnh yếu kém, quyết tâm đưa thành phố không ngừng phát triển về mọi mặt.

Tuy nhiên, nhìn một cách tổng quát, kinh tế TP Hồ Chí Minh trong năm 2010 đã và đang bộc lộ nhiều bất cập. Cơ cấu kinh tế chuyển biến chậm, sức cạnh tranh kém, kim ngạch xuất khẩu vẫn nặng về gia công, chưa xác định thị trường xuất khẩu trọng điểm cũng như chưa quan tâm đến thị trường bán lẻ nội địa. Đáng lưu ý bốn ngành công nghệ cao được coi là mũi nhọn của thành phố là công nghệ sinh học, phần mềm, cơ khí chính xác và điện tử tin học chưa phát triển so với yêu cầu của phát triển nền kinh tế. Các sản phẩm chủ lực vẫn là thế mạnh, thương hiệu của thành phố chưa được đầu tư và còn mang nặng tính hình thức. Chất lượng nguồn nhân lực chưa đáp ứng yêu cầu CNH, HĐH. Bởi vậy, mặc dù kinh tế đang được phục hồi và tăng trưởng nhưng chưa tương xứng với tiềm năng vốn có cũng như kỳ vọng của cả nước về một thành phố vốn được coi hết sức năng động này.

Năm Tân Mão 2011 đến với nhiều cơ hội nhưng không ít những khó khăn, thách thức đan xen đang chờ đợi sự nỗ lực, quyết tâm mới từ thành phố. Người dân ở đây hiểu rõ hơn ai hết trách nhiệm của mình trong năm đầu của kế hoạch năm năm 2010 – 2015 và cũng là năm diễn ra sự kiện trọng đại của đất nước: Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI. Đi tới đâu chúng tôi cũng đều được chứng kiến không khí thi đua sôi nổi của người dân thành phố mang tên Bác trong việc quyết tâm tập trung sức chuyển dịch cơ cấu kinh tế nhanh và bền vững qua việc thực hiện sáu chương trình đột phá do Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ 9 đề ra. Phấn đấu đưa GDP năm 2011 tăng trưởng 12%. Từng bước cấu trúc lại cơ cấu công nghiệp để nâng cao tính cạnh tranh và hiệu quả kinh tế của sản phẩm, mặt hàng, ngành hàng. Bảo đảm huy động hơn 220 nghìn tỷ đồng cho đầu tư phát triển. Đặt chỉ tiêu thu ngân sách tăng 9,41% so với năm 2010 (đạt 177 nghìn 970 tỷ đồng). Giảm tỷ lệ hộ nghèo theo tiêu chí của thành phố còn 5,4%, nâng diện tích nhà ở bình quân đầu người lên 15 m2. Tập trung tích cực vào việc cải cách hành chính. Mở rộng hợp tác và phối hợp chặt chẽ với các tỉnh, vùng kinh tế trọng điểm phía nam trong xây dựng cơ sở hạ tầng, quản lý đô thị và đào tạo nguồn nhân lực. Liên doanh, liên kết với các thành phố ở các nước trong khu vực nhằm tiêu thụ nhanh hàng hóa, mở rộng thị trường xuất nhập khẩu, cùng giúp nhau phát triển. Phấn đấu trở thành trung tâm của toàn vùng và khu vực nhằm điều hòa, thúc đẩy và cùng nhau phát triển kinh tế, làm giàu cho mỗi quốc gia nói riêng và cả khu vực nói chung.

Tạo được đà mới, với khí thế của những ngày đầu xuân mới, hy vọng nền kinh tế ở TP Hồ Chí Minh không ngừng tăng trưởng, cùng cả nước đi lên, xứng đáng với thành phố mang tên Bác kính yêu.

Theo Nhandan