Thứ tư,  12/05/2021

Giá tôm sú tiếp tục tăng mạnh

Giá tôm sú nguyên liệu tại các tỉnh ĐBSCL lại tiếp tục tăng cao trong những ngày cận Tết tân Mão. Hiện tôm sú loại kích cỡ 20 con/kg giá giao động trên dưới 220-225 nghìn đồng; cỡ 30-40 con giá khoảng 195-200 nghìn đồng/kg; 40 con giá 140 nghìn đồng/kg; tôm chân trắng 100 con giá 75-80 nghìn đồng/kg.Năm 2010, giá tôm sú nguyên liệu tăng bình quân hơn 2 USD/kg là giá duy trì ở mức cao nhất trong nhiều năm qua; góp phần thúc đẩy tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu tại các tỉnh ĐBSCL và cả nước. Trong đó, riêng Cà Mau năm 2010 kim ngạch xuất khẩu thuỷ sản đạt 800 triệu USD, vượt trên 13% kế hoạch và tăng 25% so với năm 2009.Tuy nhiên, việc thiếu tôm nguyên liệu cho chế biến, xuất khẩu tại các tỉnh này ngày càng trầm trọng hơn. Đặc biệt là từ cuối tháng tám âm lịch đến nay, các tỉnh trong vùng trọng điểm nuôi tôm có diện tích lớn như Bạc Liêu, Cà Mau, Sóc Trăng và Kiên Giang đã bị bốn đợt triều cường lên cao làm vỡ bờ bao, gây úng gập làm giảm...

Giá tôm sú nguyên liệu tại các tỉnh ĐBSCL lại tiếp tục tăng cao trong những ngày cận Tết tân Mão. Hiện tôm sú loại kích cỡ 20 con/kg giá giao động trên dưới 220-225 nghìn đồng; cỡ 30-40 con giá khoảng 195-200 nghìn đồng/kg; 40 con giá 140 nghìn đồng/kg; tôm chân trắng 100 con giá 75-80 nghìn đồng/kg.

Năm 2010, giá tôm sú nguyên liệu tăng bình quân hơn 2 USD/kg là giá duy trì ở mức cao nhất trong nhiều năm qua; góp phần thúc đẩy tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu tại các tỉnh ĐBSCL và cả nước. Trong đó, riêng Cà Mau năm 2010 kim ngạch xuất khẩu thuỷ sản đạt 800 triệu USD, vượt trên 13% kế hoạch và tăng 25% so với năm 2009.

Tuy nhiên, việc thiếu tôm nguyên liệu cho chế biến, xuất khẩu tại các tỉnh này ngày càng trầm trọng hơn. Đặc biệt là từ cuối tháng tám âm lịch đến nay, các tỉnh trong vùng trọng điểm nuôi tôm có diện tích lớn như Bạc Liêu, Cà Mau, Sóc Trăng và Kiên Giang đã bị bốn đợt triều cường lên cao làm vỡ bờ bao, gây úng gập làm giảm năng suất, thiệt hại hàng chục nghìn ha diện tích tôm; nhất là diện tích nuôi theo mô hình quảng canh.

Hiện nay, hầu hết các doanh nghiệp trong ngành thủy sản các tỉnh ĐBSCL đã vượt qua khó khăn, ổn định và giữ vững sản xuất; trước hết từ nay đến sau Tết Tân Mão là thời điểm chính vụ sản xuất nuôi trồng, chế biến, xuất khẩu thủy sản; tăng cường gắn kết với người sản xuất, đầu tư vốn, khoa học kỹ thuật…để chủ động tạo nguồn nguyên liệu ổn định cho chế biến, kinh doanh xuất khẩu thủy sản năm 2011.

Theo Nhandan